Tin tức

Tết hữu nghị trên biên giới Việt - Lào

Thứ tư, 06/02/2019 - 09:44

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 1 Tết Nguyên đán, dân bản Pa Lọ Vạc, xã Thanh, huyện Hướng Hoá lại chuẩn bị nơi ăn, chốn ở để đón tiếp những người bạn mang quốc tịch Lào từ bản Đen Vi Lay, huyện Mường Nòong sang thăm. Từ lâu, ngày Tết đã trở thành dịp gặp gỡ ấm nồng tình hữu nghị của những người dân biên giới nơi đây.

Những người dân Bản Đen Vi Lay sang thăm nhà người thân ở Việt Nam ngày mồng 1 Tết

Sáng mồng 1 Tết, bờ sông Sê Pôn tại biên giới xã Thanh, huyện Hướng Hóa lại rộn rã tiếng nói cười của người dân bản Đen Vi Lay, nước bạn Lào sang chúc Tết. Lâu nay, tuy khác quốc tịch và địa bàn sinh sống nhưng bà con ở hai bên biên giới Việt - Lào nơi đây luôn gắn bó keo sơn. Đặc biệt, nhiều người có quan hệ thân tộc, gần gũi với nhau. Dần dần, ngày Tết Nguyên đán trở thành dịp gặp gỡ của dân bản Pa Lọ Vạc nói riêng, đồng bào vùng cao ở phía tây Quảng Trị nói chung với bà con các dân tộc Lào.

Anh Song Vi Say - bản Đen Vi Lay, huyện Mường Noòng, tỉnh SaVanNaKhet: “ Tết ở Việt Nam rất vui nên năm nào cứ đúng mồng 1 Tết là gia đình tôi qua sông Sê Pôn thăm người thân rồi ở lại đến mồng 3  Tết mới về. Dần cũng thành thói quen nên không đi được là cảm thấy buồn lắm ”.

 
Những ngày trước Tết Nguyên đán, các gia đình ở bản Pa Lọ Vạc cùng chung  nhau mổ trâu, bò, dê, lợn để đón khách. Biết sẽ có nhiều vị khách từ bản Đen Vi Lay ở lại vui Tết, đón Xuân nên gia đình nào cũng sắm sửa thêm chăn màn mới và chuẩn bị những món quà nhỏ dành tặng các vị khách trước khi họ trở về quê hương. Bản Pa Lọ Vạc và bản Đen Vi Lay, huyện Mường Noòng là một cặp bản kết nghĩa có chung đường biên giới là dòng sông Sê Pôn. Kể từ ngày ký kết tình hữu nghị vùng hai bên biên giới, họ luôn giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, phối hợp hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo, diện mạo nông thôn hai bên đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện.

Ông Pả Thảo, Bí thư Chi bộ thôn Pa Lọ Vạc,  xã Thanh,  huyện Hướng Hóa:

Phong tục thăm người Việt vào dịp Tết của những người bạn mang quốc tịch Lào từ bản Đen Vi Lay đã hình thành hơn 10 năm nay.  Cứ thế, mỗi độ Tết đến, Xuân về lại trở thành dịp gặp gỡ của người dân vùng bản hai bên biên giới. Tình nghĩa Việt - Lào nhờ đó ngày càng được đắp bồi, khăng khít, bền chặt hơn.
 


Khánh Hưng - Bru Xinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội