Tin tức

Hàng ngàn du khách tham gia lễ hội chợ đình Bích La

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:11

Phiên chợ đình Bích La tại tỉnh Quảng Trị được tổ chức duy nhất một lần trong năm vào lúc nữa đêm. Du khách đến với lễ hội chợ đình Bích La vừa xem hội, vừa cầu may và mua một vài thứ ở chợ với quan niệm đem lộc về nhà.


 
Du khách mua lộc tại phiên chợ đình Bích La

Đêm mồng 2, rạng sáng mồng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (7/2), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ hội chợ đình Bích La. Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm.

Vào rạng sáng, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng. Tiếp đó nhân dân trong làng Bích La dành những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ. Các mặt hàng từ nông sản cho đến vật dụng như cành lộc, gói muối, ngọn trầu cau, con tò he…Ai đến chợ cũng muốn mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Bạn Nguyễn Diệu Như, ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết, tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội dân tộc trong không khí lễ hội và cầu mong cho một năm mới an lành.

 
Đồ chơi dân gian được bày bán ở chợ đình

Phần quan trọng nhất của lễ hội chợ đình Bích La đó là nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, vào rạng sáng mồng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng, đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát. Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mồng 2 rạng sáng mồng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để một năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết: lễ hội chợ đình Bích La thu hút hơn 10.000 lượt du khách về tham quan du Xuân, chơi những trò chơi dân gian, ôn lại những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại. Theo ông Võ Văn Bắc, năm nay Ban tổ chức hoạt động bài chòi vào lễ hội được rất nhiều người hứng thú tham gia.

 
Nông sản của người dân được bày bán
 
Du khách khi đến tham dự Lễ hội chợ đình Bích La, sẽ tiến hành dâng hương ở các ngôi miếu, đền thờ cổ kính tọa lạc trong khuôn viên đình làng để cầu may, cầu tài. Sau đó, ghé mua vài mặt hàng do người dân bày bán dọc theo lối vào đình như là chút lộc đầu năm. Chợ đình Bích La là phiên chợ quê độc đáo, mang đậm màu sắc tâm linh và được duy trì hàng trăm năm nay./.


Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội