Tin tức

Triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới

Thứ hai, 19/07/2021 - 14:57

Ngày 19/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn các giải pháp phòng, chống Covid - 19 trong tình hình mới. Đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 tỉnh và đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống Covid 19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 10/5 đến nay, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca mắc Covid -19 mới trong cộng đồng. Tính đến ngày 18/7/2021, có tổng cộng hơn 56.000 lượt người khai báo y tế trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch qua hệ thống khai báo dịch tễ của tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh nâng cấp độ kiểm soát dịch đối với TP Hồ CHí Minh, TP Đà Nẵng và các tỉnh có dịch phía Nam; tăng cường nhân lực tại các chốt kiểm dịch; tổ chức cách ly tập trung ngay từ chốt kiểm tra y tế liên ngành, triển khai xét nghiệm nhanh Sars - CoV - 2 tại chốt cho tất cả người đến từ các tỉnh, thành phố có dịch khi qua chốt; ban hành kế hoạch test nhanh kháng nguyên đối với một số trường hợp theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: gần 70 ngày qua tỉnh Quảng Trị không ghi nhận ca mắc Covid -19 trong cộng đồng, đây là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban ngành, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu và sự đồng lòng ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch Covid - 19, đòi hỏi phải có những phương án, kịch bản để phù hợp với tình hình thực tế, trong đó đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, cần rà soát lại tất cả các phương án phòng chống dịch cụ thể để chủ động hơn trong công tác khoanh vùng, cách ly, điều trị và chuẩn bị nhân lực, vật lực bởi hiện nay dịch đã có những diễn biến mới so với trước đây.

 
Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đảm bảo vấn đề lưu thông hàng hóa, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu. Trong bối cảnh hiện nay, cần nêu cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân. Bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền cần xử phạt nghiêm những trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Một vấn đề được người dân rất quan tâm hiện nay là công tác đón công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: quan điểm của tỉnh Quảng Trị là sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch trở về, tuy nhiên để đảm bảo công tác an toàn, không làm phá vỡ phương án phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBMTTQVN tỉnh nắm bắt tình hình, nguyện vọng của công dân để có phương án, kịch bản cụ thể trình Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh quyết định.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Nam nhấn mạnh: mặc dù đã duy trì được kết quả trong phòng, chống dịch Covid - 19, tuy nhiên biến thể Delta với đặc điểm dễ lây lan và tốc độ lây lan nhanh đã “chọc thủng” mạng lưới phòng, chống dịch của nhiều quốc gia trên thế giới; thực tế đã và đang xảy ra ở các tỉnh phía Nam cho thấy nguy cơ dịch lây lan nhanh rất cao. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị sẽ phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid - 19 bắt đầu tư tuần sau, phải tranh thủ khoảng thời gian an toàn này để chuẩn bị thật tốt, tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng chống chọi với nguy cơ lây lan từ bên ngoài vào Quảng Trị; đặc biệt là chuẩn bị cho kịch bản ghi nhận số lượng lớn ca nhiễm trong cộng đồng.

Cùng với đó, đồng chí Hoàng Nam yêu cầu, phải khẩn trương rà soát lại tất cả những người trở về từ vùng dịch chưa được cách ly. Đối với những người ở các địa phương khác vào địa bàn Quảng Trị phải có xét nghiệm PCR còn giá trị. Tăng cường thêm xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm dịch để tránh tình trạng người dân chờ đợi lâu, phương tiện ùn ứ.

Đồng chí Hoàng Nam cũng yêu cầu, Sở Y tế khẩn trương triển khai thí điểm cách ly các F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tham khảo kinh nghiệm của các địa phương đã thực hiện, làm thế nào để vừa giảm tải gánh nặng cho xã hội, vừa kiểm soát được dịch Covid -19.

 
Đồng chí Hoàng Nam cũng cho biết, tỉnh tích cực làm việc với Bộ Y tế và đề xuất Bộ Y tế ưu tiên nguồn vắc xin để mở rộng đối tượng tiêm, đảm bảo miễn dịch cộng đồng đối với những tỉnh đang an toàn về dịch bệnh như Quảng Trị. Việc thực hiện “mục tiêu kép” vẫn được duy trì, vì vậy các ngành, các địa phương tiếp tục đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, công trường và yêu cầu Sở Y tế khẩn trương phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, đây là một mắt xích quan trọng trong đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa. Nhanh chóng triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid -19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đảm bảo đúng đối tượng. Đảm bảo an toàn, điều kiện làm việc và hỗ trợ kịp thời cho các lực lượng tuyến đầu theo phương châm “4 tại chỗ”.

 
Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD