Tin tức

Lấy ý kiến báo cáo đầu kỳ quy hoạch tỉnh quảng trị thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ sáu, 23/07/2021 - 08:44

Ngày 22/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến báo cáo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thanh, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Quy hoạch thành phố Đông Hà lấy sông Hiếu làm trung tâm - Ảnh: T.T/QTO


Với quan điểm lập quy hoạch tỉnh Quảng Trị phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030) của đất nước, các quy hoạch tổng thể quốc gia; quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng quốc gia thời kỳ (2021 -2030), tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và bền vững, phát huy và khai thác khả năng liên kết, đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, đẩy nhanh việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng…đơn vị tư vấn đã tổng hợp thành hai kịch bản phát triển. Trong đó, kịch bản 1, được phân thành 4 vùng không gian; theo kịch bản này, hai chiến lược phát triển lớn nhất là phát triển dải ven biển, đặc biệt là phía Đông - Nam, kéo dài dọc dải bờ biển các huyện Triệu Phong, Hải Lăng đến Gio Linh và chiến lược phát triển vùng xuyên Á Đông - Tây từ Myanma qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo về Đông Hà. Kịch bản 2, điều chỉnh một số nội dung của kịch bản 1 về định hướng phát triển tỉnh Quảng Trị phù hợp hơn với tiềm năng và phát huy tốt hơn các cơ hội phát triển.

Mục tiêu phát triển đến năm 2030 Quảng Trị cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp – dịch vụ và là một trong những trung tâm kinh tế tổng hợp của khu vực Duyên hải miền Trung; tầm nhìn đến năm 2050 là trở thành tỉnh có nền kinh tế vững mạnh với cơ cấu chính là công nghiệp – dịch vụ và là một trong những động lực phát triển của của khu vực Duyên hải miền Trung.

Đóng góp ý kiến vào quy hoạch khung định hướng phát triển tỉnh Quảng Trị, các chuyên gia và các sở, ban ngành của tỉnh cơ bản đồng tình với 2 kịch bản phát triển mà đơn vị tư vấn đưa ra, trong đó nhiều ý kiến đánh giá cao kịch bản phát triển thứ 2 với những bước đột phá mới để phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tuy nhiên, để có bản quy hoạch có chất lượng, các sở ngành và các địa phương mong muốn, đơn vị tư vấn làm việc cụ thể với các ngành, các địa phương để thống nhất về mặt số liệu, đồng thời xây dựng các khung phát triển của từng ngành phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Từ định hướng và kịch bản phát triển sẽ đưa ra các chỉ số, các mục tiêu phát triển phù hợp. Cần định vị mối tương quan so sánh giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh trong khu vực, liên kết quốc gia và lợi thế của Hành lang kinh tế Đông Tây và một hành lang khác song song với Hành lang kinh tế Đông Tây để hình thành các chuỗi giá trị trong phát triển. Từ tổng thể quy hoạch phát triển để xây dựng thương hiệu phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Một số ý kiến cho rằng: Đánh giá quy mô kinh tế 10 năm (2011-2020) thì quy mô nền kinh tế của tỉnh Quảng Trị nhỏ, dưới mức trung bình của cả nước, tuy nhiên mục tiêu đặt ra đến 2030 thu nhập bình quân đầu người tăng 3,7 lần so với 2020, đơn vị tư vấn cần đưa ra các căn cứ, giải pháp và phương án cụ thể. Mục tiêu trong 10 năm tới ngành công nghiệp – dịch vụ chiếm đến 97% cơ cấu kinh tế, vậy việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế có tính khả thi hay không, các bước đột phá trong chiến lược phát triển của tỉnh thời gian tới là gì. Quy hoạch nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Trị như thế nào để phù hợp với định hướng phát triển vẫn chưa được đề cập trong bản quy hoạch.

Bản quy hoạch mà đơn vị tư vấn đưa ra chưa đề cập đến 2 tuyến giao thông lớn, quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, đó là tuyến đường ven biển và cao tốc Cam Lộ - Túy Loan, vì vậy cần nghiên cứu thêm yếu tố này sẽ mở ra tiềm năng nào trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là khai thác lợi thế này để phát triển du lịch, tạo ra bước chuyển động mới cho Hành lang kinh tế Đông Tây; cần nghiên cứu để quy hoạch mạng lưới phát triển dịch vụ logistic trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sự kết nối logistic trong công nghiệp, nông nghiệp và thương mại dịch vụ, chú trọng kết nối các đô thị trên địa bàn. Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, quy hoạch chưa thể hiện được sự phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu và chưa có quy hoạch nước thải đô thị, xử lý rác thải nông thôn, xử lý nước thải trong công nghiệp, rác thải y tế, rác thải nguy hại.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: quy hoạch và thực hiện chiến lược quy hoạch là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi vì muốn đạt được các mục tiêu thì phải có bản quy hoạch xứng tầm, phù hợp với tỉnh. Vì vậy cấp ủy, chính quyền các địa phương, thủ trưởng các sở, ban ngành phải rà soát khung chương trình định hướng của lĩnh vực phụ trách để góp ý cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh để trình BTV Tỉnh ủy xin ý kiến. Đồng chí yêu cầu, đơn vị tư vấn làm rõ quy hoạch từng vùng. Đối với vùng ven biển, trọng tâm là Khu kinh tế Đông Nam phải xác định là phát triển hệ sinh thái công nghiệp, đặc biệt là điện khí và kết nối các mỏ khí. Vùng đồng bằng phát triển đô thị và hệ sinh thái nông nghiệp, dịch vụ. Vùng kinh tế cửa khẩu phát triển mậu dịch biên giới, đơn vị tư vấn phải nghiên cứu và làm rõ.
 
Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị tư vấn đánh giá mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, vậy tỷ lệ chiếm bao nhiêu so với khu vực và cả nước. Quy hoạch đất đai và quy hoạch nguồn nhân lực khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế như thế nào. Chỉ ra những yếu tố mới để quy hoạch du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, đơn vị tư vấn hoạch định rõ ràng hơn về chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông trên cơ sở hạ tầng mà tỉnh đã thực hiện, đã xin chủ trương của Chính phủ, đồng thời định hướng phát triển thêm một số hạ tầng giao thông mới để tăng tính kết nối liên vùng và quốc tế. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở ngành trên từng lĩnh vực rà soát khung chương trình định hướng của ngành mình để góp ý cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo UBND tỉnh trình BTV Tỉnh ủy xin ý kiến.


Nguyễn Loan - Minh Trí
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD