Tin tức

Hiệu quả từ mô hình “Sơ chế chanh leo, múc dịch”

Thứ hai, 26/07/2021 - 09:19

“Nắm bắt được nhu cầu thị trường, tháng 4/2020, Hợp tác xã (HTX) Nông sản Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đã bắt tay thực hiện mô hình “Sơ chế chanh leo, múc dịch”. Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình đã cho thấy những hiệu quả kinh tế rõ rệt với doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng/năm”, Giám đốc HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy, Nguyễn Quang Hạnh cho biết.

Anh Nguyễn Quang Hạnh giới thiệu sản phẩm loại chanh C đã được đóng gói và bảo quản kho đông lạnh

Theo ông Hạnh, với hương thơm và vị chua thanh đặc trưng, chanh leo từ lâu là loại thức uống ưa thích của nhiều người. Từ năm 2018, huyện Vĩnh Linh và Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc triển khai dự án trồng cây chanh leo trên địa bàn, cho đến nay toàn huyện đã phát triển diện tích loại cây trồng này lên 18ha, riêng tại HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy thực hiện trồng khoảng 7ha. Ước tính mỗi ha chanh leo sẽ cho khoảng 15 tấn quả tươi (có vườn đạt 20 tấn quả tươi/ha). Xác định đây là nguồn cung khá dồi dào, HTX đã đứng ra ký kết hợp đồng với Công ty Nafoods Tây Bắc làm đại lý thu mua toàn bộ chanh leo của người dân, sau đó đem về xưởng phân loại, sơ chế cung ứng ra thị trường.
 
Theo đó, chanh leo sẽ được phân loại theo 3 mức đánh giá A,B,C. Trong đó, loại A phải đảm bảo các tiêu chuẩn: số lượng đạt đúng 13 quả/kg, chanh không bị sâu bệnh, vỏ chanh không bị trầy xước. Đối với chanh B, vỏ có thể bị trầy xước nhưng phải đảm bảo đạt 14 quả/kg. Những quả không đạt các tiêu chí trên sẽ được phân ở hạng C. Giá bán của 3 loại chanh A,B,C này tương ứng với mức 46 ngàn đồng/kg, 20 ngàn đồng/kg và 15 ngàn đồng/kg. Riêng đối với loại chanh C sẽ được đưa vào máy rửa sạch, sau đó cắt vỏ và múc ruột đóng vào túi nilon, mỗi túi có trọng lượng niêm yết 19kg. Ông Hạnh cũng cho biết thêm, đây là giá bán trung bình vì mức giá thu mua có thể dao động tùy thời điểm.

 
 Chanh leo sau được rửa sạch sẽ tiến hành phân loại A,B,C.

Để bảo quản trái chanh leo và thành phẩm chanh leo được tươi ngon, HTX cũng đã đầu tư các máy móc, thiết bị cần thiết với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng. Trong đó có 01 máy rửa chanh tự động và 01 máy cấp đông có công suất chứa trên 2 tấn, nhiệt độ bảo quản dao động từ -10 độ C đến -15 độ C.
 
Trong năm 2020, HTX đã xuất bán khoảng 300 tấn chanh loại A, B và 160 tấn chanh loại C. Doanh thu năm 2020 đạt 3 tỷ đồng. Giải quyết việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, ngoài việc đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông sản, mô hình “Sơ chế chanh leo, múc dịch” của HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy đã mở thêm một hướng làm kinh tế mới tạo thêm nguồn thu nhập cao không chỉ cho thành viên của HTX mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lực lượng lao động ở địa phương.
 
Giám đốc HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy, Nguyễn Quang Hạnh thông tin thêm, hiện HTX đã thực hiện liên kết với Công ty Nafoods Tây Bắc cung ứng giống cho người dân trong toàn tỉnh. Trong đó, riêng năm 2020 đã cung ứng ra thị trường trên 20 ngàn cây giống. Ông Hạnh cũng chia sẻ, theo đánh giá của cán bộ Công ty Nafoods Tây Bắc, chất lượng chanh leo Quảng Trị (tỷ lệ múc dịch, độ Brix) tốt hơn vùng Tây Nguyên và Mộc Châu, đặc biệt là thời vụ thu hoạch trái so với các vùng nói trên là một lợi thế cho cây chanh leo Quảng Trị. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất với Công ty mở rộng diện tích cũng như nâng giá thu mua để động viên bà con.
 
Riêng về hướng đi của HTX trong thời gian tới, Ông Hạnh cho hay, sẽ tập trung thu mua hết sản lượng chanh leo cho người dân với mức giá tốt nhất. Quá trình sơ chế, phân loại sản phẩm sẽ được tiến hành theo quy trình nghiêm ngặt hơn; đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị hỗ trợ cho quá trình sơ chế, bảo quản... Từ đó, tạo nên thương hiệu không chỉ cho các sản phẩm nông sản mà còn đưa uy tín HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy vươn xa hơn trên thị trường.


Mỹ Hằng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD