Tin tức

Tăng cường biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho cây lúa Hè Thu

Thứ hai, 26/07/2021 - 09:25

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ Hè Thu năm nay toàn tỉnh gieo cấy đượcgần 23.000 ha lúa. Hiện tại, cây lúa đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng lúa thu hoạch. Để bảo đảm cho cây lúa phát triển tốt, ngành Nông nghiệp và các địa phương đang chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa giai đoạn trổ bông tại huyện Hải Lăng

Trao đổi với chúng tôi khi vừa đi kiểm tra đồng ruộng về, ông Bùi Như Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Định, huyện Hải Lăng cho biết, vụ Hè Thu năm nay xã Hải Định gieo cấy được hơn 775 ha lúa với các giống chủ lực như HT1, HN6, Khang dân...Hiện tại, toàn bộ diện tích lúa đang bước vào giai đoạn làm đòng, trổ bông, một số diện tích trà sớm đã bắt đầu trổ bông đại trà. Xác định đây là giai đoạn hết sức quan trọng, quyết định tới năng suất, sản lượng lúa thu hoạch, UBND xã đã chỉ đạo các Hợp tác xã (HTX) cùng với xã viên bám sát đồng ruộng, xác định mức độ sâu bệnh gây hại trên cây lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời. “Qua kiểm tra đồng ruộng chúng tôi đã phát hiện rải rác bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ…trên các chân ruộng gieo dày, bón phân không cân đối. Đồng thời, theo dự báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện từ nay đến cuối vụ thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát sâu bệnh khá cao. Do vậy, cùng với việc tăng cường thông báo qua hệ thống loa truyền thanh, UBND xã đã quán triệt các HTX tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà cần phải thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh và tổ chức phun thuốc phòng trừ theo đúng hướng dẫn”, ông Bùi Như Lộc cho hay.
  
 Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Hải Lăng Dương Văn Tuấn thông tin, nhờ tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo đầy đủ nước tưới nên đến thời điểm này toàn bộ diện tích gần 6.800 ha lúa trên địa bàn huyện đang bước vào thời kỳ làm đòng, trổ bông; cây lúa trà sớm đã bắt đầu trổ bông đại trà với diện tích hơn 200 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Hải Dương, Hải Quế, Hải Định. Tuy nhiên, qua điều tra đồng ruộng đã phát hiện một số loại sâu bệnh như: bệnh khô vằn, vàng lá sinh lý, đốm nâu, sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại… phát sinh, gây hại rải rác trên diện tích khoảng 250 ha. Để chủ động phòng trừ hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây nên, theo ông Tuấn, các địa phương cần điều chỉnh nước trên ruộng hợp lý, không để khô hạn trong giai đoạn này; hướng dẫn nông dân tiến hành bón phân thúc đòng kịp thơi trên cây lúa trà cuối. Bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các loại phân bón qua lá, chất kích thích, điều hòa sinh trưởng giúp cây lúa phát triển tốt, trổ tập trung, nhất là những chân ruộng bị thiếu nước, cây lúa sinh trưởng kém. Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh khô vằn… để phòng trừ kịp thời, có hiệu quả. “Với điều kiện thời tiết thuận lợi, dự báo từ nay đến cuối vụ các đối tượng sâu bệnh hại vẫn có khả năng bùng phát, lây lan nếu không được phòng trừ kịp thời. Do đó, nông dân cần theo dõi chặt chẽ để có biện pháp quản lý, phòng trừ kịp thời, tránh tư tưởng chủ quan làm thiệt hại đến năng suất thu hoạch”, ông Tuấn nhấn mạnh.    
   
  Tại huyện Gio Linh, hiện nay phần lớn diện tích lúa đang ở giai đoạn đứng cái – làm đòng. Qua điều tra đồng ruộng đã phát hiện các loại sâu bệnh hại như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, đặc biệt rầy các loại đang phát sinh với mật độ từ 200 – 500 con/m2. Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Võ Thị Tuyết Trinh cho biết, để rút ngắn thời gian phát triển, hạn thế thất thoát khi mùa mưa lũ đến, Trạm TT&BVTV đã tăng cường cán bộ về tận đồng ruộng hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc như bón phân cân đối và đủ lượng; sử dụng các loại phân bón lá để bổ sung vi lượng cho cây lúa; tuyệt đối không bón thừa đạm tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát sinh, gây hại. Tiếp tục điều tra theo dõi và phun trừ khi phát hiện rầy xuất hiện với mật độ từ 750 con/m2 trở lên bằng các loại thuốc như: Chess 50WG, Armada 50EC, Actara 25WG, Bassa50EC,Applaud10WP…Lưu ý phải phun kỹ, lượng nước thuốc đã pha đảm bảo từ 30 lít/500m2trở lên và phun sát  vào gốc lúa. Những vùng có khả năng chủ động nước nên cho nước vào ruộng càng cao càng tốt để rầy di chuyển lên phía trên, hiệu quả của thuốc sẽ cao hơn. “Ngoài ra cần chú ý theo dõi các đối tượng sâu bệnh hại khác như: sâu cuốn lá nhỏ, nhóm bệnh vikhuẩn, sâu đục thân, nhện gié, bệnh khô vằn, đốm nâu, bệnh thối thân thối bẹ…để có biện pháp quản lý kịp thời”, bà Trinh lưu ý thêm.

 
    Dùng thiết bị bay bơm thuốc tránh ảnh hưởng với cây lúa

 Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ Hè Thu năm nay toàn tỉnh gieo cấy được gần 23.000 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang ở giai đoạn làm đòng, lúa trà sớm đã bắt đầu trổ bông. Thời gian qua, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, bệnh khô vằn, chuột; đặc biệt, rầy nâu và rầy lưng trắngđã phát sinh, gây hại nhiều nơivới mật độ phổ biến 100 – 200 con/m2, nơi cao 700 – 800 con/m2. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hiền nhấn mạnh, thời  gian tới thời tiết tiếp tục nắng nóng xen kẽ có mưa rào và dông là điều kiện rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại trên diện rộng. Làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa cuối vụ nếu không được phát hiện và phòng trừ  kịp thời. Do đó, các địa phương cần hết sức chú ý đến công tác thăm đồng, kịp thời phát hiện và chủ động có các biện pháp phòng trừ ngay khi sâu bệnh mới phát sinh. Cụ thể, tiến hành phun thuốc trừ rầy ở những nơi mật độ từ 700 con/m2trở lên; riêng đối với những diện tích lúa hiện nay đã ở giai đoạn ôm đòng khi phát hiện rầy có mật độ từ 300-500 con/m2 trở lên cần phun thuốc trừ rầy ngayđể hạn chế cháy rầy giai đoạn lúa trổ- chín. Tiến hành phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ ở những nơi mật độ sâu trên 10con/m2. Tăng cường kiểm tra và phun thuốc phòng trừ bệnh khô vằn không để bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng thời, tiếp tục diệt chuột bằng nhiều biện pháp như đào bắt, bẫy bả, dùng thuốc…để hạn chế sự gây hại. Ưu tiên biện pháp dùng bẫy bán nguyệt và thuốc diệt chuột sinh học để diệt chuột liên tục từ nay đến hết vụ đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi, hạn chế sử dụng thuốc hóa học độc hại, tuyệt đối không sử dụng xung điện để diệt chuột.
 
Ông Trần Thanh Hiền: “Để đảm bảo sản xuất lúa vụ hè thu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc điều tiết nước phù hợp, ưu tiên đảm bảo nước tưới cho cây lúa vào giai đoạn làm đòng, giúp các địa phương bón phân thúc đòng đúng thời điểm. Các đơn vị chuyên môn như Chi cục TT&BVTV, Trung tâm Khuyến nông tăng cường cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các HTX để kiểm tra, phát hiện, dự tính dự báo chính xác, nắm bắt thông tin và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời cũng như thời gian cách ly của từng loại thuốc để tránh ảnh hưởng tới năng suất lúa thu hoạch và đảm bảo an toàn cho nông sản phẩm”.


Đạo Thiện 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD