Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:28

Ngày 16/2, tại thành phố Huế, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ, ngành TW, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức hội nghị Phát triển du lịch miền Trung - Tây nguyên. Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao Quyết định cho nhà đầu tư
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và lãnh đạo 19 tỉnh, thành ở khu vực miền Trung - Tây nguyên ( MT -TN ) đã tổ chức diễn dàn này. Đặc biệt, với sự có mặt của Đại sứ quán của các nước, các tập đoàn lớn về du lịch ở trong nước và quốc tế cũng đã nói lên tầm vóc, vai trò, vị thế du lịch ở MT -TN. Có thể nói, đây là khu vực hội tụ, đại diện cho tất cả tài nguyên văn hóa, du lịch của cả nước với hệ thống hang động tuyệt đẹp, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng và với bờ biền dài 1.870 km...Đây là điều kiện để tập trung phát triển các cụm ngành tổng hợp du lịch.

Năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 15,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền MT-TN đón khoảng 56 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt 120.000 tỷ đồng. Tuy vậy, du lịch MT-TN đang đứng trước những thách thức lớn như: môi trường biển bị xâm hại, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa, nạn chặt chém, níu kéo du khách, mất an ninh, lừa đảo còn diễn ra... những hình ảnh này đang làm xấu đi hình ảnh ngành du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè và du khách quốc tế, ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư, đến xúc tiến quảng bá du lịch và cần phải lên án, xử lý nghiêm.
 
Toàn cảnh hội nghị 

Thủ tướng đặt ra 5 câu hỏi lớn cho ngành du lịch và các địa phương phải trả lời đó là: Làm thế nào khách du lịch đến Việt Nam đông hơn? Làm thế nào khách ở lâu hơn thay vì đi sớm hơn? Làm thế nào để khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì không có gì để chi tiêu? Làm thế nào để du khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với bạn bè đầy hứng khởi thay vì chê xấu hình ảnh khi đến du lịch ở Việt Nam và Làm thế nào để du khách quay trở lại sớm nhất thay vì một đi không trở lại? Để giải quyết được 5 câu hỏi lớn này, ngành du lịch còn rất nhiều công việc phải làm. Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý phải quan tâm xây dựng con người thân thiện, mến khách, chân thành, chu đáo, tận tụy, chăm sóc cho du khách, đảm bảo an toàn cho du khách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn lớn hãy cùng chung tay với Chính phủ cùng phát triển du lịch ở MT-TN để khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh to lớn này; cần đa dạng hóa, đổi mới, phân khúc, thương mại hóa các sản phẩm du lịch bản địa; suy nghĩ đưa văn hóa du lịch bản địa đến với du khách tránh tình trạng chạy theo phong trào mà phải tạo sự độc đáo, đổi mới liên tục. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu để tháo gỡ cho ngành du lịch; cần tăng cường ứng dụng CNTT trong phát triển du lịch; làm tốt quảng bá truyền thống và quảng bá hiện đại, nhất là cập nhật các điểm đến hấp dẫn trên Googgle, đặc biệt, không có cách quảng bá nào hiệu quả hơn bằng chú trọng xây dựng hình ảnh mỗi người dân là một Đại sứ du lịch, luôn nở nụ cười thân thiện trên môi. Các công ty du lịch Việt Nam và ở khu vực MT -TN cần có tính tự hào, tự tôn dân tộc trong kinh doanh du lịch, phải làm sâu sắc hơn hình ảnh quê hương, đất nước trước du khách, không vì lợi nhuận mà bán rẻ hình ảnh du lịch Việt Nam, khá giá lẫn nhau... Các địa phương cần bứt phá, giải quyết điểm nghẽn về đất đai, phân bổ tài nguyên du lịch cho các nhà đầu tư có năng lực; quan tâm chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng kỹ năng thực tế, kỹ năng ngoại ngữ, rà soát, cấp chứng chỉ ngành nghề hoạt động kinh doanh du lịch; cần giữ gìn môi trường hòa bình, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội tuyệt đối cho du khách; đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng giao thông, các điểm đến, phát huy các giá trị văn hóa di sản, xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành TW đã chứng kiến lãnh đạo các tỉnh, thành phố ở khu vực MT-TN trao Quyết định chủ trương đầu tư và hợp đồng chiến lược. Theo đó, trao quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư gần 50.000 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Quảng Trị trao Quyết định chủ trương đầu tư cho một dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort – Cửa tùng Quảng Trị do Công ty CP Tập đoàn AE đầu tư với tổng mức gần 500 tỷ đồng.


 Tạ Hưng - Minh Trí

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội