Tin tức

Quảng Trị: Đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Thứ ba, 27/07/2021 - 09:57

Cách đây 74 năm, tại cuộc mít tinh được tổ chức tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Chỉ thị lấy ngày 27-7 là Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đây là sự khởi đầu của các hoạt động tình nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với người có công với cách mạng.

Tuổi trẻ Đoàn Khối tham gia lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân. Cho nên bổn phận của mỗi chúng ta là phải quan tâm, thương yêu và giúp đỡ họ”. Vì thế, Đảng, Nhà nước ta đã sớm xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong điều kiện nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, phải chăm lo đầu tư phát triển, xoá đói, giảm nghèo, hằng năm, Nhà nước đã dành hàng ngàn tỉ đồng từ ngân sách, bảo đảm cuộc sống cho hàng triệu người có công, nhất là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương binh nặng, nạn nhân chất động da cam…
 
Đối với Quảng Trị, là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng, đồng thời là nơi chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh nên số lượng đối tượng chính sách rất lớn. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược đã có hàng vạn người con của quê hương đã chiến đấu và anh dũng hy sinh; rất nhiều đồng bào, chiến sĩ bị địch bắt, chịu tra tấn, tù đày. Công lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, thương binh và gia đình có công với Tổ quốc là vô cùng to lớn.
 
Toàn tỉnh hiện có 19.172 liệt sỹ, 11.805 thương binh, 2.242 bệnh binh, 2.786 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 77.400 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, 14.631 người có công với nước, 5.064 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học được giải quyết trợ cấp ưu đãi. Quảng Trị là một trong số ít địa phương có số lượng thương binh, liệt sỹ và người có công với nước khá lớn, (chiếm tỷ lệ 19,43%) so với dân số trong toàn tỉnh. Quảng Trị còn thay mặt cả nước chăm sóc gần 54.600 ngôi mộ liệt sĩ.
 
Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là Chỉ thị 07 – CT/TW ngày 14/12/2006 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ , người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đã xem công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng là nhiệm vụ quan trọng; tập trung chỉ đạo; đã chủ động ban hành các chỉ thị, chương trình, kế hoạch về lĩnh vực này; phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với 5 chương trình tình nghĩa, đó là: Chương trình xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Chương trình xây dựng nhà tình nghĩa; Chương trình ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng ở gia đình; Chương trình tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; Chương trình chăm sóc bố mẹ, vợ liệt sỹ già yếu cô đơn, phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và đỡ đầu con Liệt sỹ. 
 
Thông qua phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", từ năm 2012 - 2020, toàn tỉnh đã vận động được trên 96 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở và chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách… trong đó xây mới 1.920 nhà tình nghĩa và sửa chữa 387 nhà. Ngoài ra, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 1.230 nhà ở cho người có công với số tiền 49,2 tỷ đồng và hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 3.245  nhà ở cho người có công với số tiền 64,9 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã cơ bản giải quyết nhà ở cho các đối tượng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố mẹ liệt sỹ, thương binh các hạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà tạm bợ, dột nát; 99% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư. Đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện. Đến cuối năm 2020 không còn hộ gia đình người có công thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 
 Đoàn viên, thanh niên Trường Chính trị Lê Duẩn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Ngoài hỗ trợ xây dựng hoặc nâng cấp, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công và thân nhân, tỉnh Quảng Trị còn vận động phụng dưỡng 100% bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, mức phụng dưỡng bình quân 1.200.000 đồng/bà mẹ/tháng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế, chính trị - xã hội, các và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tặng 5.578 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng trị giá trên 1,340 tỷ đồng.
 
Công tác chăm sóc người có công và thân nhân được quan tâm thực hiện. Theo đó, mỗi năm có trên 7.680 lượt người có công được điều dưỡng, trong đó điều dưỡng tập trung gần 1.000 lượt người. Tỉnh Quảng Trị là địa phương duy nhất trong cả nước có mô hình Trung tâm đón tiếp thân nhân liệt sĩ. Hàng năm, Trung tâm này đón tiếp chu đáo hàng nghìn lượt thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang. Cùng với ngân sách Nhà nước, nhiều năm qua tỉnh Quảng Trị đã huy động xã hội hóa xây dựng, tôn tạo các nghĩa trang thêm tôn nghiêm, sạch sẽ. Giai đoạn từ năm 2012-2020,  đã đầu tư gần 212 tỷ đồng cho công tác mộ, nghĩa trang Liệt sĩ, trong đó: Nguồn vốn chung tay chăm sóc nghĩa trang do các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ và từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” là 100,850 tỷ đồng

Bên cạnh đó, các cấp, ngành đã chú trọng việc phát triển đa dạng ngành nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là công tác tư vấn và trợ giúp con em các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đi xuất khẩu lao động. Nhờ vậy, đã có hàng trăm con em gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh đi xuất khẩu lao động, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam, góp phần thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Bảo đảm sự yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần cho các đối tượng chính sách” là một việc làm vô cùng quan trọng. Chính việc thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, góp phần cùng với đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 
 
Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, nhất là phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 07-CT/TƯ ngày 14-12-2006, Ban Bí thư TƯ Đảng (khóa X) về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đặc biệt, là tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về quan tâm, chăm lo gia đình thương binh liệt sĩ: “Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi người và gia đình người có công phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội”. Vì vậy, trong thời gian tới các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp cần tiếp tục tổ chức quản lý và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng; phối hợp giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách đối với người có công theo quy định hiện hành và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ban ngành Trung ương, nhất là chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong lĩnh vực thực hiện chính sách đối với  người có công.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Cải tiến lề lối làm việc, đổi mới tổ chức bộ máy làm công tác ưu đãi xã hội. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đạo đức phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Nâng cao chất lượng việc chăm sóc và nâng cao đời sống mọi mặt cho người có công và gia đình họ thông qua các chương trình hỗ trợ về sản xuất, về nhà ở, dạy nghề và tạo việc làm cho đối tượng, đặc biệt là không để còn hộ gia đình chính sách nghèo đói, nhà cửa dột nát, tạo điều kiện thuận lợi để những gia đình có công với cách mạng có điều kiện và cuộc sống tốt hơn. Thực hiện tốt việc quản lý chăm sóc, tu sửa, nâng cấp các mộ, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi liệt sĩ, phối hợp khảo sát, tìm kiếm và quy tập mộ liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Lào; phấn đấu xây dựng để các công trình ghi công liệt sỹ trở thành các công trình văn hoá, lịch sử của mỗi địa phương...
 
Tháng Bảy tri ân, là dịp để chúng ta cùng thể hiện trách nhiệm của mình nhằm ghi nhớ công lao to lớn của những người đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Bằng những việc làm cụ thể để chung tay cùng chăm lo công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng chu đáo hơn đó cũng là nghĩa cử như một nén hương lòng kính cẩn tri ân những người đã “Quyết tử choTổ quốc quyết sinh”.


Trần Văn Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD