Tin tức

Người “ Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:55

Sinh thời Bác Hồ từng dạy: “Việc Dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Lời dạy đó đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên. Thấm nhuần lời dạy đó, những năm qua ông Hồ Sỹ Thủy, khu phố trưởng khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã cống hiến sức mình làm việc có ích cho xã hội để góp phần xây dựng quê hương khởi sắc. Ông Hồ Sỹ Thủy được người dân gọi vui là người “ Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.

Ông Hồ Sỹ Thủy chia sẻ về công việc dân vận ở địa phương

Năng nỗ, hoạt bát, vui vẻ là ấn tượng dễ nhận thấy khi tiếp xúc với ông Hồ Sỹ Thủy. Sinh năm 1964, lớn lên gia nhập quân đội, năm 2013 ông Thủy nghỉ hưu theo chế độ. Trở về quê hương sau 27 năm công tác xa nhà, ông mong muốn góp sức cống hiến cho quê hương để quê hương nhanh chóng phát triển, “thay da đổi thịt”. Do được rèn luyện trong môi trường quân ngũ cùng với tính chịu khó, tận tâm và tinh thần nhiệt tình tham gia công tác xã hội nên ông luôn nhận được sự tin tưởng của người dân, là tấm gương điễn hình về công tác dân vận khéo. Như một tấm gương sáng trong cuộc sống đời thường được tiếp xúc, chỉ sau một thời gian ngắn ông được bà con trong khu phố và lãnh đạo địa phương tin tưởng, tín nhiệm giới thiệu bầu làm người đứng đầu về mặt chính quyền của khu phố.

Là một trong những người đứng đầu điều hành hoạt động khu phố, ông Hồ Sỹ Thủy luôn trăn trở và suy nghĩ làm sao để mọi người dân luôn đồng tình với các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước để xây dựng quê hương phát triển. Đặc biệt, từ khi tiếp quản công tác điều hành chính quyền khu phố đến nay ông đã vận động đóng góp xã hội hóa xây dựng nhiều công trình phục vụ công cộng, dân sinh ở khu phố có kinh phí đầu tư cao như: công trình nhà văn hóa khu phố, hệ thống thoát nước khu dân cư, bê tông hóa giao thông, điện chiếu sáng công cộng, camera an ninh... Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nhân dân góp sức, góp tiền xã hội hóa xây dựng quê hương, nhưng ông vẫn kiên trì thực hiện.


 
Ông Hồ Sỹ Thủy ( bên trái ) phấn khởi khi công trình cơ sở hạ tầng khu đô thị phía Bắc sông Hiếu đang được hoàn thiện 

Ông Hồ Sỹ Thủy được người dân gọi vui là người “ Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, vì tiền công, tiền lương của ông không được bao nhiêu, nhưng ông vẫn nhiệt tình với công tác dân vận để giúp ích cho mọi người, cho xã hội. Ông thường xuyên đến các hộ gia đình trong khu phố để  thực hiện công tác tư tưởng, vận động mỗi lúc có kế hoạch của cấp trên chuyển về cơ sở. Đặc biệt là công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xã hội hóa xây dựng chỉnh trang khu phố. Tiếp thu chủ trương, đường lối, ông đã bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng những kiến nghị của nhân dân, từ đó đề xuất những phương pháp giải quyết trên cơ sở hài hòa quyền lợi giữa người dân và chính quyền địa phương. Khéo léo, kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền, vận động, những khó khăn, phức tạp trong đền bù, GPMB được ông kịp thời giải quyết, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân.

Công trình xây dựng công trình cơ sở hạ tầng khu đô thị phía Bắc sông Hiếu, nằm trên địa bàn phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà được khởi công xây dựng từ năm 2016, với tổng diện tích gần 40 héc ta. Để thực hiện giải phóng mặt bằng thi công trình này, ngoài quỹ đất của nhà nước, thành phố phải thu hồi gần 17 héc ta đất canh tác cây màu, đất mộ và đất trồng lúa của 78 hộ gia đình ở khu phố 3, phường Đông Thanh. Công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nguồn gốc đất đai không rỏ ràng, việc thu hồi đất để xây dựng các công trình trên địa bàn trước đây xảy ra một số thiếu sót. Khó khăn hơn là những thửa đất các hộ dân cho mượn tạm nhưng không có giấy tờ nên đã xảy ra những mâu thuẩn, xung đột. Tuy nhiên, vì cái chung cho xã hội và sự kiên trì nhiệt huyết, ông Hồ Sỹ Thủy cùng Ban cán sự khu phố ngày đêm tích cực, vận động, hòa giải, chứ không bỏ cuộc. Ông kể “Trong việc thu hồi cũng không phải chuyện đơn giản, vì thu hồi diện tích đất sản xuất của bà con đã khó khăn rồi, thêm vào đó là đất lâu năm không rỏ ràng, nhưng bản thân cùng các đồng chí trong khu phố đã thực hiện thành công, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ”.

 
 Một góc của khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà hôm nay.
 

Cũng như một số hộ gia đình khác, gia đình anh Hồ Sỹ Mạnh Phi ở khu phố 3, phường Đông Thanh là một trong những gia đình có diện tích đất khá lớn buộc phải thu hồi để xây dựng công trình, tuy chịu thiệt thòi nhưng gia đình anh được ông Thủy đến tận nhà vận động thuyết phục nên đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Anh Phi cho biết: “Gia đình tôi chịu ảnh hưởng GPMB thi công trình trình 420m2 đất, nhưng gia đình được sự vận động của ông Hồ Sỹ Thủy thấu tình, đạt lý nên gia đình tôi đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thị công”.
 
Càng đáng trân trọng hơn là ông Hồ Sỹ Thủy đã có rất nghiều đóng góp cho quê hương được các cấp biểu dương khen thưởng. Ông Hồ Châu Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà cho biết thêm: “Đồng chí Thủy là một trong những đồng chí nhiệt huyết, trách nhiệm với nhân dân, trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu cho địa phương để từ đó có hướng giải quyết kịp thời. Chính vì vậy, ghi nhận sự đống góp của đồng chí, địa phương, thành phố cũng như tỉnh đã có nhiều giấy khen, bằng khen trao tặng cho đồng chí nói riêng, khu phố 3, phường Đông Thanh nói chung”.
 
Suy nghĩ và lối sống của ông Thủy mang lại sự an vui cho mọi người là hạnh phúc đối với bản thân ông, xuyên suốt bao năm qua là một chuỗi hành động quên mình, không vụ lợi và không phải ai cũng đủ ý chí và nhẫn nại để làm được. Qua tấm gương “Dân vận khéo” làm theo Bác của ông Hồ Sỹ Thủy đã cho mọi người có thêm được những bài học kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, vận động nhân dân, ý thức trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và lòng yêu thương con người. Ông chia sẻ: “Bản thân tôi suy nghĩ từ quân đội trở về sau gần 30 năm xa quê hương, giờ về mình phải làm cái gì đó để góp sức cống hiến cho quê hương. Vì vậy làm bằng khả năng, trách nhiệm của mình. Tôi xem việc khu phố là chính, việc nhà là phụ, làm việc cho dân chứ không hưởng lợi riêng cái gì hết. Đã vô tư rồi thì làm việc rất thoải mái, vì thế nên người dân đặt niềm tin vào”.


Hải Phi 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD