Tin tức

Quảng Trị quyết tâm kiềm chế và đẩy lùi tội phạm ma túy

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:14

Nằm ở khu vực miền Trung, tỉnh Quảng Trị có hai cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, có quốc lộ 1, quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh đi qua rất thuận lợi cho thông thương hàng hóa, hợp tác phát triển trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn mà các ổ, nhóm tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, móc nối với trong nước để hoạt động, gieo rắc cái chết trắng, gây ra khổ đau trong nhiều gia đình. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chuyên trách đã đấu tranh có hiệu quả tội phạm ma túy, từng bước kiềm chế, đẩy lùi tai tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh năm 2018
 
Được kể về hàng chục vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua, phóng viên chúng tôi đặc biệt chú ý đến Chuyên án 517Q mua bán, vận chuyển ma túy trên quốc lộ có vũ khí do lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp triệt phá thành công. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Để phá được Chuyên án 517Q thành công, đảm bảo an toàn về lực lượng nhưng phải bắt gọn cả đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy, lực lượng trinh sát phải căng mình, mật phục theo dõi đường đi nước bước của bọn tội phạm, tuyệt đối bí mật, bất ngờ, không để lộ lọt, đấu tranh không khoan nhượng để đưa bằng được bọn chúng ra trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.
 
Chuyên án 517Q là một trong rất nhiều chuyên án mà lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp đấu tranh thành công trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trong năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng, đơn vị liên quan phối hợp triệt phá thành công 82 vụ/120 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ hơn 43.500 viên ma túy tổng hợp, gần 3 kg ketamin, ma túy dạng đá, hêrôin... Điều đáng nói, tội phạm ma túy không chỉ dừng lại ở thanh niên mà còn có cả phụ nữ nuôi con nhỏ. Do bị đồng tiền lôi kéo mà các đối tượng đã tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy hoặc tiếp tay cho loại tội phạm nguy hiểm này.
 
Ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các loại tội phạm; bạo lực, tham nhũng, làm băng hoại đạo đức xã hội, hủy hoại sức khỏe, nhân cách con người; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh trật tự của đất nước, địa phương. Nghiêm trọng hơn ma túy còn là tác nhân chính của căn bệnh HIV, AIDS phát triển. Thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời điểm cuối năm 2018 có 1560 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Trước thực trạng tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016- 20121 đã thông qua Nghị quyết số 32/2017 ban hành chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng trực tiếp phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018- 2021. Có thể nói, đây là Nghị quyết hết sức quan trọng, tác động rất lớn đến nâng cao năng lực cho lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy trên địa bàn.
 
Tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu, hàng năm giảm 10% số người nghiện ma túy hiện có; 100% người nghiện có nguy cơ tái nghiện đều được quản lý sau cai. Nâng cao hiệu quả đấu tranh với các loại tội ma tuý, đưa tỷ lệ số vụ phạm tội ma túy được phát hiện, bắt giữ hàng năm tăng 10% so với năm trước; phấn đấu tăng tỷ lệ điều tra mở rộng các vụ án đạt từ 70 - 80%. Triệt xóa các tụ điểm phức tạp về mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, kiên quyết không để tình trạng tội phạm ma túy hoạt động công khai trắng trợn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân...
 
Nhằm thực hiện thắng lợi "Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến 2020 và định hướng đến 2030" của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình hành động thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống ma tuý của UBND tỉnh Quảng Trị nhằm kiểm soát, kìm hãm, ngăn chặn và từng bước tiến tới làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đó nòng cốt là lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng phòng, chống ma tuý, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới./.
 

 
Tạ Hưng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD