Tin tức

Nhường nhà làm chốt chống dịch

Thứ năm, 02/09/2021 - 18:01

Thời gian qua, COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn quốc. Sự nguy hại của COVID-19 đã khiến nhiều người e ngại, tránh tiếp xúc, đặc biệt là các địa điểm như khu cách ly, chốt kiểm dịch… Vậy nhưng ở huyện miền núi Đakrông có một người phụ nữ đã sẵn sàng nhường ngôi nhà của mình để làm chốt kiểm dịch. Đó là chị Trịnh Thị Nga, ở thôn Cu Tài 2, xã A Bung.

Chốt kiểm dịch được dựng trên phần đất và một phần ngôi nhà chị Nga -Ảnh: QUANG DUY

 

Giữa ngày hè nóng bức, chị Nga vẫn lầm lũi đi chợ mua thực phẩm tại xã Tà Rụt, cách nhà hơn 10 cây số. Không những nhường nhà cho chốt kiểm dịch, chị còn trực tiếp bám trụ tại điểm nóng, phục vụ nấu ăn cho các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Trước khi COVID-19 bùng phát, chị Nga làm nghề ươm và bán cây giống cho người dân trong vùng.

 

Khi nghe tin chính quyền cần tìm địa điểm đặt chốt kiểm dịch, chị suy nghĩ suốt đêm rồi hôm sau chủ động liên hệ với UBND xã nhường ngôi nhà của mình để lập chốt chống dịch. Từ đó, khu vườn ươm được dọn dẹp đi để làm nơi lấy mẫu. Chiếc xe tải của gia đình cũng được đưa đến nơi khác nhường sân để chốt làm việc.

 

Chị Nga cho biết: “Trong lúc dịch bệnh phức tạp, gia đình xin nhường cho chính quyền sử dụng ngôi nhà của chúng tôi, chỉ mong dịch nhanh được kiểm soát để bà con yên tâm đi lại, sản xuất”.

 

Trước đây, chốt kiểm dịch COVID-19 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây được đặt tại ngã 3 xã A Ngo. Do tình hình mới, chốt được dời đến thôn Cu Tài 2, tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ban đầu tổ công tác dự định dựng lán trại tại một bãi đất trống bên đường, chuẩn bị bắt tay thực hiện thì được tin chị Nga nhường nhà khiến các thành viên của tổ rất vui.

 

Vậy là thay vì làm việc trong những căn nhà bạt dã chiến như trước đây thì nay tổ công tác đã được ở nhà bán kiên cố, lợp tôn chắc chắn, thoải mái, an toàn để làm nhiệm vụ lâu dài. Theo quyết định thành lập, tổ công tác có 39 thành viên gồm 24 cán bộ, chiến sĩ và 15 đoàn viên thanh niên xã được tăng cường. Nhưng với các thành viên chốt kiểm dịch, chị Nga chính là thành viên thứ 40, cũng là người chị cả chăm lo cho cả tổ.  Những bữa cơm ngon, canh ngọt của chị đã góp phần đảm bảo sức khỏe và tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Đại úy Nguyễn Ngọc Hiến, Tổ trưởng chốt kiểm dịch COVID-19 cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của chị Nga. Không những hỗ trợ về địa điểm lập chốt, chị còn hỗ trợ chúng tôi rất nhiều về mặt hậu cần. Tôi mong rằng những cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch cũng sẽ được Nhân dân thương yêu, đùm bọc”.

 

Xác định khu vực đặt chốt kiểm dịch COVID-19 là điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào. Vậy nhưng, chị Nga vẫn không nề hà, chịu khó sớm hôm làm tốt công tác hậu cần cho tổ công tác. Giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người tỏ thái độ bất hợp tác hay tránh tiếp xúc với các tổ kiểm dịch thì tấm lòng của chị Nga thật đáng quý.

 

Chị Nga tâm sự: “Ban đầu tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, nhưng nếu ai cũng sợ thì ai sẽ là người đi trước chống dịch? Và nếu anh em cán bộ, chiến sĩ đang trực chốt họ cũng sợ thì ai sẽ bảo vệ cuộc sống của chúng ta? Vậy là gia đình chúng tôi quyết định nhường nhà cho các anh yên tâm chống dịch. Chúng tôi tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng dịch”.

 

Nhường nhà cho tổ công tác lập chốt chống dịch phần nào ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh của chị Nga. Song, tâm sự với chúng tôi, chị cho biết không hề phiền lòng bởi sự hy sinh của chị không thể so sánh được với những vất vả của cán bộ, chiến sĩ đang gồng mình chống dịch vì cộng đồng. Có thể đóng góp chút gì đó cho công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn này là việc nên làm và đáng để tự hào.

 

Chủ tịch UBND xã A Bung Lê Quang Thạch cho biết: “Trong tình hình chống dịch cấp bách hiện nay, hành động nhường nhà làm chốt chống dịch của chị Nga thực sự là nguồn động viên vô cùng lớn đối với các thành viên chốt kiểm dịch nói riêng, cộng đồng nói chung. Lãnh đạo xã xin ghi nhận và biểu dương tinh thần vì cộng đồng của chị Nga, đồng thời sẽ khen thưởng đột xuất để cảm ơn và động viên tinh thần của chị”.Lâm Thanh - Minh Hiển/QTO

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD