Tin tức

Tiếp sức cho thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:19

Bám sát các chủ trương, chính sách của tỉnh và của Trung ương Đoàn, năm 2018 vừa qua, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã hướng các hoạt động về cơ sở, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Nhờ sự vào cuộc một cách tích cực của các cấp bộ Đoàn và ý chí, nghị lực vươn lên của tuổi trẻ, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ mang lại hiệu quả cao.

Thanh niên xã Gio Sơn khởi nghiệp

Nhằm giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương, năm 2018 vừa qua, Huyện đoàn Gio Linh đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành trong phong trào lập nghiệp, khởi nghiệp. Cùng với tuyên truyền, vận động, tổ chức diễn đàn thanh niên trên hành trình khởi nghiệp, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề, một trong những nội dung quan trọng đó là tiếp sức cho vay vốn qua nhiều kênh, trong đó, về nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách đã có 12 dự án được giải ngân với số tiền 527 triệu đồng. Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương phát triển kinh tế và triển khai các dự án khởi nghiệp, đến nay đã có 76 mô hình kinh tế tiêu biểu có thu nhập từ 1 năm 100 triệu đồng trở lê, giải quyết việc làm cho nhiều lao động
 
Không chỉ ở Gio Linh, phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Trị hình thành đã từ lâu nhưng phải đến năm 2018 mới phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng rãi sau khi có các chính sách hỗ trợ thiết thực của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các cuộc đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là về đất đai, quy trình, thủ tục vay vốn, mức ưu đãi vốn vay đối với từng lĩnh vực, việc hỗ trợ đăng ký nhãn mác, thương hiệu cho sản phẩm. Trên cơ sở đó, đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên hoàn thành các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, tư vấn khởi nghiệp, hướng dẫn các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới gắn với chương trình phát triển các loại cây, con chủ lực của địa phương. Do đó, toàn tỉnh hiện có hơn 630 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có mức thu nhập 1 năm trên 50 triệu đồng
, trong đó có 432 mô hình 1 năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng, có 26 dự án khởi nghiệp với số vốn 1,3 tỷ đồng đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi với quy mô lớn.
 
Để tiếp tục thúc đẩy phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, năm 2019 và những năm tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục nghiên cứu đặc điểm, tình hình của từng vùng miền và các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của địa phương để lựa chọn các giải pháp, triển khai công tác hỗ trợ phù hợp và hiệu quả. Đồng thời, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, tổ, nhóm hợp tác, câu lạc bộ, liên kết cùng nhau áp dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội