Tin tức

Một ngày với Ro Ró

Thứ năm, 14/03/2019 - 16:21

Hai bản Ro Ró 1 và Ro Ró 2 thuộc xã A Vao, huyện Đakrông là quê hương lâu đời của đồng bào dân tộc Pa Kô. Trước đây do chưa có đường giao thông nên điều kiện đi lại của dân bản trong mùa mưa hết sức khó khăn. Mặt khác do bản làng nằm chênh vênh bên sườn núi, nguồn nước và quỹ đất sản xuất đều khan hiếm, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy nên đời sống của bà con vẫn còn nghèo khó và lạc hậu. Đến với 2 bản Ro Ró hôm nay, từ khi có tuyến đường nối trung tâm xã A Vao vào 2 bản Ro Ró, cuộc sống của người dân ngày càng có nhiều đổi thay đáng mừng.

Trung tâm xã A Vao

Hai bản Ro Ró nằm dưới chân núi Ka-Ưi, là một trong số những ngọn cao nhất về phía sườn Đông của dãy Trường Sơn thuộc huyện Đakrông. Trừ những hôm trời âm u hay vào mùa đông mưa rét, khoảng thời gian còn lại trong năm, mỗi sớm mai thức dậy hiện ra trước mắt ở Ro Ró bao giờ cũng là những ngọn núi nhấp nhô ẩn hiện trong biển mây tưởng chừng như lạc vào  xứ sở của thần tiên. Nếu ai đã từng đón bình minh ở Ro Ró thì sẽ thật khó quên được tiếng gà gáy bên bờ rào bằng đá, tiếng đàn lợn ủn ỉn dưới cầu thang,  tiếng lửa reo trên nhà sàn và tiếng chày giả gạo của các chị, các mẹ.
 
Ở 2 bản Ro Ró có tổng số khoảng 150 hộ gia đình, nhà cửa của đồng bào dựng san sát nhau ngay trên sườn núi và đều quay về phía mặt trời. Theo già làng Vỗ Lan, nơi đây ngày xưa không có người ở, thay vào đó chỉ toàn là rừng rậm quanh năm mờ sương. Vì từ xa xưa bản Ro Ró vốn nằm giữa thung lũng bên kia con suối dưới chân núi Ka Ưi. Sau này khi hai nhà nước Việt Nam và Lào hoạch định lại biên giới, một số bà con Pa Kô đã chuyển về 2 bản Ro Ró bay giờ để lập bản sinh sống. Tuy vậy, người dân ở các bản mới và bản cũ cùng tên vẫn quan tâm đến nhau và sẵn sàng giúp nhau trong cuộc sống.

 
 Đường từ trung tâm xã A Vao vào hai bản Ro Ró

Lần đầu đến với Ro Ró vào một ngày Xuân, sương sớm bao phủ bản làng, sương vờn bay trên bờ rào xếp bằng đá dễ có cảm giác mình đang ở Tây Bắc xa xôi, là nơi mà đồng bào các dân tộc Thái, Dao, Hmông quanh năm cũng sống chung với mây ngàn đá núi, trỉa ngô trên từng hốc đá, làm ruộng bậc thang và dùng đá để làm vách nhà, làm hàng rào, lát đường đi…Còn ở Ro Ró, chủ nhân của những ngôi nhà sàn xếp thành khối để giữ cho nền nhà khỏi bị sạt lở. Bắt đầu một ngày mới, trong lúc phụ nữ giả gạo, nấu cơm, đàn ông và các em nhỏ cũng tranh thủ chăm sóc đàn gia cầm. Khoảng hơn 8 giờ sáng thì mọi người người bắt đầu lên nương lên rẫy.  
 
Nằm cách cách cột mốc biên giới R15 trên tuyến biên giới Việt – Lào khoảng 2 cây số, bà con ở hai bản Ro Ró đều là đồng bào dân tộc Pa Kô. Do địa hình đồi dốc, đất đai nhiều đá trong khi khe suối không đủ điều kiện để làm thủy lợi, nên cả hai bản chỉ có chưa tới 5 ha lúa nước 1 vụ, năng suất ước chừng khoảng 20 tạ/ha.

 

 Bình minh ở Ro Ró

 
Tìm cách khắc phục điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt để ổn định cuộc sống, đồng bào Pa Kô ở Ro Ró vẫn dùy trì sản xuất nương rẫy. Tuy nhiên, năng suất cây ngô, cây lúa không cao, mùa màng thường hay thất bát vì sâu bệnh, chim chóc, mưa bão nên quanh năm dù trèo đèo leo dốc, đi bộ xa hàng chục cây số để bám nương bám rẫy, nhưng mỗi gia đình cũng chỉ có thể thu về vài tạ ngô, vài tạ lúa vừa đủ ăn trong vài tháng.
 
Không cam chịu cảnh thiếu đói triền miên, nhiều lúc phải nhờ vào măng rừng qua bữa, nhiều năm qua đồng bào ở Ro Ró đã chủ động chuyển một  phần diện tích nương rẫy sang trồng chuối để tăng thu nhập. Gắn bó với cây chuối, trung bình mỗi gia đình  đều trồng từ 7 trăm đến 1 ngìn gốc và quanh năm đều có thu hoạch để bán ra thị trường. Bên cạnh việc trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm cũng là một nguồn thu quan trọng đối với dân bản. Vì vậy ở Ro Ró gia đình nào cũng chú trọng chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê, gà.

 

 Ngô là nguồn thực quan trọng ở Ro Ró

-
 Trăn trở với Ro Ró là gia đình nào cũng đông con. Chị em phụ nữ mỗi ngày không chỉ lên nương lên rẫy làm lụng vất vã, phải gánh trên vai cuộc sống của cả gia đình, mà còn phải chụi đựng biết bao thiệt thòi vì hủ tục. Trong khi kinh tế gia đình hạn chế nên chuyện học hành của con trẻ ở Ro Ró hầu như đều nhờ cả vào tấm lòng của các thầy cô giáo. Chuyện dạy và học của thầy và trò ở Ro Ró càng thêm  vất vã vào mùa mưa, lý do đất ở Ro Ró cứ nhảo ra nên đi lại càng khó khăn. Học sinh đến lớp đều đi chân đất và sau vài ba ngày thầy cô giáo lại phải dọn dẹp bùn đất trong các phòng học.
 
Mặc dù hãy còn thiếu thốn, nhưng so với nhiều bản của A Vao thì cuộc sống ở Ro Ró thật sự bình yên. Người dân luôn cần cù trong lao động, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Mọi người ai cũng cố gắng chăm chỉ làm việc và khát vọng vươn lên.

Đến với Ro Ró hôm nay, con đường nối hai bản Ro Ró 1 và Ro Ró 2 với trung tâm xã A Vao đã được xây dựng. Con đường không chỉ giúp bà con giao lưu trao đổi hàng hóa thuận lợi, mà còn mở ra nhiều cơ hội đối với người dân trên hành trình xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 
  Hầu hết các gia đình đều chăm sóc đàn gia cầm vào mỗi buổi sáng


Phan Tân Lâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội