Tin tức

Sức tiêu thụ thịt lợn giảm do người dân lo lắng

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:44

Mặc dù trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khẳng định dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh ở người, tuy nhiên do tâm lý e ngại ảnh hưởng đến sức khỏe nên người tiêu dùng đang né thịt lợn. Hậu quả là sức mua cũng như giá cả thịt lợn hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Sức tiêu thụ thịt lợn giảm do người dân lo lắng

Chợ Đông Hà có khoảng 100 quầy bán thịt và các sản phẩm từ lợn. Thông tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại nhiều địa phương phía Bắc đã làm ảnh hưởng lớn tới những người kinh doanh mặt hàng này. Sức mua thịt lợn giảm đáng kể, người bán than ế ẩm dù giá đã giảm từ 5 đến 10 nghìn đồng 1 kg.
 
Chị Trần Thị Lợi, tiểu thương chợ Đông Hà:


 


Các tiểu thương ở chợ Đông Hà cho biết: để có thể bán ở những lô quầy tập trung này thì các sản phẩm thịt lợn đều được qua kiểm dịch của các cơ quan chức năng. Thế nhưng người tiêu dùng vẫn quay lưng với thịt lợn an toàn. Lý giải cho vấn đề này các tiểu thương cho rằng người dân bị ảnh hưởng bởi các thông tin lan truyền trên mạng xã hội.
 
Chị Hoàng Thị Nương, tiểu thương chợ Đông Hà:

 


 
Thị trường ế ẩm, các tiểu thương kinh doanh thịt lợn đành phải hạn chế số lượng hàng nhập về nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. Nhiều tiểu thương đã bỏ quầy kinh doanh nhiều ngày nay vì không bán được.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh đang được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện nghiêm ngặt. Vì thế người dân không nên hoang mang, lo ngại hoặc tẩy chay thịt lợn an toàn.

Anh Lê Quang Biên - Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế - Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản khuyến cáo:

 


 
Để dảm bảo an toàn người tiêu dùng cần lựa chọn đúng thịt lợn sạch, không bị bệnh và cần chế biến kỹ. Nên mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng, nên mua thịt lợn tại các hàng đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không mua thịt giá rẻ, bán dạo trên đường không rõ xuất xứ. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như: nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.


Nguyễn Loan - Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội