Tin tức

Người nữ trưởng thôn của bản

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:50

Bằng sự nhẹ nhàng, khéo léo và tinh thần làm việc hết mình, chị Lê Thị Quyên đã được bà con dân bản tại thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Những việc làm hiệu quả, thiết thực của chị đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của thôn, góp phần thiết thực cùng nhân dân toàn xã xây dựng nông thôn mới.

 

Nữ trưởng thôn Lê Thị Quyên đến tận nhà  để tuyên truyền, vận động chăm lo phát triển kinh tế
 
Những năm trước đây, cuộc sống gia đình chị Hồ Thị Xăng ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa thuộc diện hộ nghèo của xã và luôn rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Cách đây 1 năm, chị Lê Thị Quyên với vai trò là trưởng thôn đã tìm hiểu hoàn cảnh thực tế cũng như tìm sự hỗ trợ từ các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội huyện. Từ nguồn vốn đó, gia đình chị Xăng đã có điều kiện để phát triển diện tích trồng rừng, mở rộng diện tích lúa và mua thêm con giống để chăn nuôi. Nhờ đó, gia đình chị Xăng đã vươn lên thoát nghèo và từng bước xây dựng cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Chị Xăng chia sẻ:Gia đình tôi vui mừng lắm vì từ nguồn vốn cho vay mà gia đình mới có cuộc sống ổn định hơn nên gia đình tôi quyết tâm, chăm lo lao động sản xuất để có kinh tế vững chắc hơn”.
 
Thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa có 54 hộ, 224 nhân khẩu với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh tế của bà con dân bản ở thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn gặp khó khăn. Trước thực trạng đó, trưởng thôn Lê Thị Quyên luôn trăn trở làm sao để giúp bà con thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập để cải thiện cuộc sống. Nói đi đôi với làm, Chị Quyên cùng với các chi hội, đoàn thể ở thôn thường xuyên đi tới từng hộ gia đình để tuyên truyền  người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, đời sống của bà con ở thôn Mới đã có nhiều sự đổi thay. Nhiều hộ gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều năm qua thôn Mới luôn đi đầu trong công tác bảo vệ và phát triển 500ha rừng.
 
Chia sẻ về những khó khăn của khi làm trưởng thôn, chị Lê Thị Quyên ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết: “Là một người nữ làm trưởng thôn của bản, tôi thấy khó khăn nhất vì dân ở đây là trình độ dân trí còn hạn chế nên khi tiếp thu đường lối, chính sách chủ trương của Nhà nước còn khó khăn. Bên cạnh đó, đa số bà con ở đây là hộ nghèo nên để phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững rất là khó khăn. Đứng trước khó khăn đó, bản thân tôi vận động từng hộ gia đình phát triển kinh tế bền vững”.
 
Đánh giá về người nữ trưởng thôn Lê Thị Quyên, chị Hồ Thị Huôm - Phó Chủ tịch HLHPN xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Chị Lê Thị Quyên là nữ đầu tiên của bản cũng như của xã Hướng Sơn làm trưởng thôn. Được bà con tín nhiệm, chị thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế. Cùng với các chi hội trong thôn, đã góp phần xây dựng thôn bản ngày càng phát triển. Đồng thời, chị cũng đã làm tốt nhiệm vụ trồng và bảo vệ rừn tại địa phương”.
 
Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công việc của người trưởng thôn, trở về với gia đình, chị Lê Thị Quyên luôn làm tròn vai trò của người vợ đảm đang và người mẹ hiền, mẫu mực. Chị vừa tích cực lao động sản xuất vừa gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa. Với lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh nên bà con dân bản ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa luôn quý trọng, xem chị Quyên như người thân trong gia đình.


Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội