Tin tức

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:26

Mặc dù đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn rất tích cực, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn lan rộng ở nhiều nơi, trong đó đáng chú ý là có 2 tỉnh gần kề với Quảng Trị đã có lợn bị nhiễm bệnh là Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế. Trước tình hình đó, tỉnh đang tập trung chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách, ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn.

 
Hộ chăn nuôi chủ động tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại

Từ ngày 8/3/2019, khi được phân công làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch động vật liên ngành Ngã Tư đất, thị trấn Bến Quan, ông Nguyễn Trí Lương, cán bộ của Chi cục Chăn nuôi thú y cùng với cán bộ quản lý thị trường và Công an tỉnh trực 24/24 giờ trong ngày. Khi có các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận Quảng Trị, các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm dịch, khử trùng, tiêu độc theo quy định Luật Thú y và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Trí Lương, Chốt trưởng Chốt kiểm dịch động vật liên ngành Ngã Tư Đất nói với chúng tôi rằng: Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, cũng như ở Chốt tại quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, chúng tôi đã phối hợp triển khai các hoạt động, đảm bảo tất cả các loại phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn Quảng Trị qua tuyến đường Hồ Chí Minh đều được kiểm tra, kiểm soát và tiến hành các bước tiêu độc, khử trùng.

 
Chốt kiểm dịch động vật Ngã Tư đất kiểm tra phương tiện vận chuyển động vật vào địa bàn

Cùng với việc kiểm dịch động vật ra vào địa bàn, một trong những biện pháp quan trọng được tỉnh Quảng Trị tập trung chỉ đạo đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mọi người dân hiểu rõ về sự nguy nhiểm về bệnh dịch tả lợn Châu Phi để có sự chủ động ứng phó.  Đồng thời, hướng dẫn các chủ trang trại và hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng lối ra vào và xung quanh chuồng trại. Các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc; tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình hình, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc và thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, các điểm tiêu thụ trên địa bàn. Khi phát hiện lợn nghi có mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền và cơ quan thú y để kiểm tra, lấy mẫu, không được giấu dịch, nếu phát hiện lợn bị mắc bệnh tổ chức tiêu hủy theo quy định.
 
Ông Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngay sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã kiện toàn Ban Chỉ đạo và xây dựng kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong thời gian qua, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương kịp thời triển khai các giải pháp cấp bách nên hiện tại dịch chưa xuất hiện trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao, do đó hiện nay tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo duy trì 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành và trong chiều 18 tháng 3, sau khi có thông tin ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đã thành lập thêm chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng. Bên cạnh đó, tăng cường việc mua bán, vận chuyển lợn ở trong địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Mặt khác, thông tin cho mọi người dân không nên hoang mang, mặc dù đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị nhưng không lây nhiễm qua người và không lây sang các động vật khác. Đặc biệt khuyến cao mọi người dân sử dụng lợn và sản phẩm lợn sạch, có nguồn gốc rõ ràng vì hiện tại qua khảo sát thực tế việc tiêu thụ lợn sạch giảm rõ rệt.
 

Bá Thuần
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội