Tin tức

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh họp trực tuyến với các địa phương và các sở, ban ngành để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Chủ nhật, 19/09/2021 - 17:24

Để tiếp tục có những chỉ đạo kịp thời, sát đúng với tình hình thực tế, sáng 19/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh Quảng Trị và đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố để nghe các địa phương và sở, ban ngành báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Trị, đến sáng ngày 19/9, tại thành phố Đông Hà đã ghi nhận 25 ca có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện CDC Quảng Trị đang tiếp tục truy vết, lập hồ sơ dịch tễ để khẳng định nguồn lây, phục vụ cho việc kiểm soát đường đi của dịch bệnh.
 
Tại thành phố Đông Hà, sau 4 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình trong Nhân dân cơ bản ổn định. Địa phương đã tiến hành khẩn trương công tác truy vết, khoanh vùng, đưa đi cách ly tập trung 200 F1 và cách ly tại nhà các F2 liên quan. UBND thành phố đã chỉ đạo các phường lập nhóm Zalo để kịp thời giải quyết nguồn cung thực phẩm cho người dân khu phong tỏa; đồng thời thành lập đường dây nóng để tiếp nhận kiến nghị phản ánh của Nhân dân. Khó khăn cho địa phương hiện nay là một bộ phận người dân vẫn ra đường với lý do chưa cần thiết. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt một số trường hợp để người dân chấp hành nghiêm túc. Ngoài ra, về lực lượng thực hiện công tác truy vết, điều tra dịch tễ trên địa bàn, thành phố Đông Hà kiến nghị với Sở Y tế và CDC Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ nhân lực để tăng cường cho thành phố thực hiện nhiệm vụ.
 
Với các huyện, thị trong tỉnh, đặc biệt một số địa phương giáp ranh thành phố Đông Hà, nhiều vấn đề liên quan đến người đi về giữa thành phố Đông Hà và các địa phương, vấn đề thiếu hụt nhân lực y tế làm công tác phòng chống dịch cũng được đề cập đến.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Mặc dù bước đầu đã khẳng định được nguồn lây của chuỗi lây nhiễm trên địa bàn thành phố Đông Hà, song lực lượng chuyên môn vẫn cần tiếp tục điều tra, truy vết để đảm bảo không phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng. Phải tận dụng thời gian “vàng” khi toàn thành phố giãn cách xã hội để tiếp tục điều tra, khoanh vùng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh trên đia bàn thành phố. Đối với những trường hợp không thực hiện đúng quy định gây lây nhiễm trong cộng đồng phải bị xử phạt.
 
Đồng chí Hoàng Nam lưu ý: Tất cả các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đều đã có kế hoạch phòng chống dịch theo 3 cấp độ từ trước, chính vì vậy phải bám sát kế hoạch để thực hiện. Quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc vượt ngoài thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ. Đặc biệt phải quán triệt thực hiện nghiêm Quyết định 2491 của UBND tỉnh, không có trường hợp ngoại lệ ngoài những điều được quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày thực hiện Quyết định đó trên địa bàn.
 
Vấn đề được quan tâm hiện nay là công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid – 19, đồng chí Hoàng Nam đề nghị, Sở Y tế làm việc với Trung ương để sớm có được các loại thuốc chữa trị cho bệnh nhân tại Quảng Trị. Đồng thời dùng kinh phí đã được phân bổ để mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch.
 
Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Dịch Covid - 19 sẽ còn những diễn biến phức tạp, chính vì vậy phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là của toàn dân, cấp uỷ, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đều phải cùng vào cuộc và chịu trách nhiệm triển khai quyết liệt, chặt chẽ.
 
Ghi nhận các giải pháp mà UBND thành phố Đông Hà đã triển khai để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn, đồng chí Võ Văn Hưng đề nghị, địa phương tiếp tục triển khai tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhất là điều kiện về cơ sở vật chất cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở khu phong tỏa. Đồng thời, phải đảm bảo cho người dân trong khu phong tỏa không bị thiếu hụt nguồn cung lương thực thực phẩm, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu khác. Đồng chí đề nghị, Sở Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức lại hoạt động cung ứng hàng hóa, nhất là khi chợ Đông Hà phải tạm đóng cửa trong 3 ngày để phòng chống dịch bệnh
 
Đồng chí cũng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lên phương án hỗ trợ, bổ sung nhân lực cho thành phố Đông Hà và các địa phương để thực hiện công tác điều tra, truy vết trong trường hợp ngành y tế tại chỗ thiếu hụt lực lượng.
 
Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tổ chức hoạt động sản xuất, thực hiện đúng kế hoạch phòng chống dịch đã đề ra.
 

Mai Trang – Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD