Tin tức

Triển khai kế hoạch Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ năm, 21/03/2019 - 21:32

Ngày 21/3, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp để triển khai kế hoạch thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Cuộc tổng điều tra sẽ diễn ra trong 25 ngày, bắt đầu tư 1/4/2019 đến hết ngày 25/4/2019. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra lần thứ 5 tại Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất. Điểm mới trong cuộc tổng điều tra lần này là ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả các công đoạn, trong đó, áp dụng 2 hình thức thu thập thông tin mới đó là, sử dụng thiết bị di động và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin qua mạng Internet.

Đến thời điểm này, Quảng Trị đã thực hiện xong việc thành lập Ban Chỉ đạo ( BCĐ) các cấp; lập bảng kê, phân chia địa bàn điều tra, hoàn thành công tác nhập tin bảng kê hộ và tải dữ liệu lên trang thông tin hệ thống điều hành tác nghiệp của Tổng điều tra do Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương thiết lập. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 1520 địa bàn điều tra thường và 178 địa bàn đặc thù. Trong cuộc điều tra lần này, tỉnh Quảng Trị quyết tâm 100% địa bàn sử dụng phương pháp thu thập thông tin bằng hình thức sử dụng thiết bị di động.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Quảng Trị năm 2019 nhấn mạnh: cuộc tổng điều tra lần này có quy mô rất lớn, trên phạm vi rộng và khó thực hiện nhất từ trước đến nay, tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị đã có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc tổng điều tra.
 
Để cuộc tổng điều tra diễn ra thuận lợi, đảm báo tính chính xác cao, đồng chí Nguyễn Quân Chính yêu cầu: các huyện, thị, thành phố ngay sau hội nghị này phải tổ chức ngay cuộc họp mở rộng gồm các thành viên BCĐ, tổ giúp việc giúp việc và trưởng, phó BCĐ các xã, phường, thị trấn để triển khai ngay các công việc cần phải làm trong thời gian tới theo hướng bắt tay chỉ việc cụ thể. Các địa phương, các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền cho cuộc tổng điều tra.

Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại các điều tra viên ở các xã, phường, thị trấn, nếu có khó khăn về điều tra viên thì báo cáo BCĐ cấp huyện để tăng cường điều tra viên về hỗ trợ, đồng thời tăng cường tập huẫn về kỹ năng sử dụng thiết bị điện tử cho các điều tra viên trong cuộc điều tra lần này. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh rằng: cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải của riêng ngành thông kê, vì vậy các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị trong toàn tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vướng mắc này sinh phải kịp thời báo cáo lên cấp trên xử lý. Các cơ quan liên quan phải đảm bảo việc cung cấp thông tin, an toàn, trật tự cho cuộc tổng điều tra.Nguyễn Loan – Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội