Tin tức

UBND tỉnh làm việc với huyện Hướng Hóa về kế hoạch phát triển KT – XH năm 2019

Thứ sáu, 22/03/2019 - 14:52

Ngày 22/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hướng Hóa về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo. Tham dự buổi làm việc, có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Một trong những chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc là huyện Hướng Hóa cần kiện toàn lại bộ máy, củng cố sự đoàn kết, nhất trí để tập trung thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc 
 
Năm 2018, huyện Hướng Hóa đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất và ổn định đời sống nhân dân. Nổi bật trong sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng đạt 9.075 ha, tăng 7,8 so với kế hoạch; cây lâu năm đạt gần 11 nghìn ha. Đối với những xã đặc biệt khó khăn, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí trên 4.700 tỷ đồng. Từ đó, trên địa huyện đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp và bước đầu mang lại hiệu quả. Về giải quyết việc làm, huyện đã giải quyết vệc làm mới cho 1.378 lao động, trong đó có gần 80 lao động xuất khẩu ở các nước. Cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 24%.

Trong năm 2018, nhờ thực hiện nhiều giải pháp nên tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Hướng Hóa đạt 719 tỷ đồng, đạt 139% với kế hoạch huyện giao.

Một trong những chỉ tiêu về kinh tế - xã hội mà huyện Hướng Hóa phấn đấu để đạt được trong năm 2019 là thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 539 tỷ đồng; diện tích cây trồng hàng năm đạt 8.700 ha, cây trồng lâu năm đạt 10.388 ha; tạo việc làm mới cho 1.000 đến 1.500 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện trên 3%. Trong xây dựng NTM, huyện phấn đấu mỗi xã đạt chuẩn NTM có 1 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho huyện trong việc phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo, huyện Hướng Hóa đề nghị, UBND tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí và kêu gọi các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng các công trình, nâng cấp các tuyến đường xuống cấp, hư hỏng; xây dựng, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn. Về vấn đề thu hút đầu tư, huyện Hướng Hóa đề nghị, UBND tỉnh hỗ trợ huyện kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; thu hút phát triển du lịch và nhiều kiến nghị khác…

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thời gian qua huyện Hướng Hóa gặp nhiều khó khăn, nhưng huyện đã khắc phục được những thiếu sót, tồn tại nên đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng, mặc dù chưa cao nhưng có sự phát triển. Trong đó, huyện đã tuân thủ các nguồn lực đầu tư phục vụ cho phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, nguy cơ một số chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra sẽ không đạt được, vì hiện nay các chỉ tiêu thực hiện được thấp; các chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh chưa thực sự mạnh.

Để đạt các chỉ tiêu đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần có sự năng động, sáng tạo, thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất, thực hiện bằng được các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVI đã đề ra.

Đối với lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đồng chí Nguyễn Đức Chính đề nghị, huyện Hướng Hóa tập trung cho việc giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ những xã có hộ nghèo cao với nhiều cách làm sáng tạo hơn nữa. Về công tác giáo dục, đồng chí đề nghị, qua sắp xếp sớm củng cố lại đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên ở các trường, tập trung giải quyết các giáo viên hợp đồng chưa đưa vào định biên.

Bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưy ý, huyện Hướng Hóa phải quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, trong đó đặc biệt là vấn đề buôn bán ma túy và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp.

Đối với kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải thích làm rõ các đề xuất, đồng thời giao cho các sở, ngành chức năng nghiên cứu, trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết.


Phan Khiêm - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội