Tin tức

UBND tỉnh họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19

Thứ sáu, 24/09/2021 - 20:16

Trước một số diễn biến mới của dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố Đông Hà, chiều ngày 24/9, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan để bàn một số giải pháp phòng chống Covid -19 trong thời gian tới nhằm mục đích sớm khống chế dịch trong thời gian thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp

Lãnh đạo thành phố Đông Hà cho biết: Từ ngày 15/9 đến nay trên địa bàn thành phố Đông Hà ghi nhận 45 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2 tại 6/9 phường với 12 khu phố. Riêng ngày 24/9 ghi nhận 9 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp ngoài khu phong tỏa tại khu phố 7, phường 3.

Theo đánh giá của CDC Quảng Trị, các trường hợp dương tính ghi nhận trên địa bàn thành phố có chỉ số lây nhiễm rất cao. CDC tỉnh đã lấy 6.000 mẫu xét nghiệm nằm trong những khu vực có nguy cơ cao để truy vết, tách bóc F0 ra khỏi cộng đồng.

Về kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố Đông Hà, CDC tỉnh đã xây dựng 2 phương án: một là lấy mẫu theo vị trí địa lý; hai là lấy mẫu theo vùng có nguy cơ cao. Theo tính toán của CDC tỉnh, nếu lấy mẫu phân chia theo vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng theo phương pháp gộp sẽ có khoảng 8.200 mẫu ở vùng đỏ; vùng cam và vùng vàng hơn 9.100 mẫu.

Theo đánh giá, chợ Đông Hà vẫn chưa thể mở cửa theo kế hoạch vào ngày 25/9. Do vậy, Sở Công Thương đề xuất nên đánh giá nguy cơ theo ngành hàng kinh doanh, trước mắt cho khoanh vùng để tổ chức khu vực bán hàng tươi sống nhằm phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng: tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố Đông Hà cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, trong đó ngày 24/9 đã ghi nhận 1 ca ngoài khu phong tỏa mà nguyên nhân là do khai báo không trung thực. Đồng chí Hoàng Nam yêu cầu, người dân thực hiện khai báo trung thực, bởi vì đây là yếu tố quan trọng để khống chế và dập dịch, việc khai báo gian dối sẽ gây ra hệ quả khó lường. Đồng chí đề nghị, cần tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông về mặt chuyên môn để phòng, chống lây nhiễm, cách xử sự khi là F0, F1, F2 hay nằm trong các khu cách ly, khu phong tỏa cho người dân.

Đồng chí yêu cầu, CDC tỉnh cùng với thành phố Đông Hà đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại chợ Đông Hà để quyết định mở cửa ở quy mô như thế nào, cách thức tổ chức ra sao để đảm bảo an toàn. Các chợ khác trên địa bàn tỉnh cũng cần đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 và yêu cầu bà con tiểu thương tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố Đông Hà sau 8 ngày thực hiện Chỉ thị 16 vẫn cơ bản đảm bảo, không để xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất. Tuy nhiên để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người dân trong điều kiện hạn chế ra đường, đồng chí đề nghị, Sở Công Thương sớm trình phương án về đội ngũ shipper trên địa bàn thành phố.

Đối với các trường hợp dương tính với SARS - CoV- 2 vừa mới phát hiện, cần khẩn trương truy vết, không bỏ sót F1, F2, đồng thời yêu cầu thành phố Đông Hà kiểm tra việc thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với các đối tượng F2.

Đồng chí Hoàng Nam cũng nhấn mạnh: Để quyết định các giải pháp phòng, chống dịch tiếp theo sau thời gian 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố, cần đánh giá tình hình dịch bệnh một cách khoa học, đó là xét nghiệm trên diện rộng, tranh thủ thời gian “vàng” đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; lưu ý cần tính toán thực hiện theo phương án nào vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm cho ngân sách.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 200.000 liều vắc xin trong đợt 7, đồng chí yêu cầu, Sở Y tế chủ trì tham mưu các lực lượng cùng tham gia trên nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng, hoàn thiện phương án trình Ban Chỉ đạo tiêm chủng tỉnh để chỉ đạo thống nhất thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD