Tin tức

Làm giàu từ kinh tế trang trại

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:36

Về giữa đời thường, sống ở quê hương, không chỉ tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhiều cựu chiến binh ở huyện Cam Lộ đã biết vươn lên, tìm cách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, làm giàu bằng nhiều cách làm khác nhau. Trong đó mô hình kinh tế trang trại của ông Lê Xuân Linh ở xã Cam Nghĩa tuy cho nguồn thu chưa lớn nhưng hướng đi phù hợp và phát triển mang tính bền vững.

 
Vườn cao su của CCB Lê Xuân Linh

Năm 1988, xuất ngũ, trở về quê hương, ông Lê Xuân Linh ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ vào làm công nhân ở Nông trường Tân Lâm. Nông trường giải thể, năm 2003, về hưu, với đồng lượng ít ỏi và thu nhập thêm từ mấy sào ruộng khoán, cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Ông bàn với vợ con đi vay vốn ngân hàng, mua 0,6 ha đất trồng cao su và nhận thấy gần lô cao su có vùng đất sình lầy rộng khoảng 0,4 ha lâu nay bỏ hoang, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn, còn lại đào hồ nuôi cá. Những năm qua, mặc dù cao su rớt giá nhưng 1 năm với 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa hơn 100 con cộng với nguồn thu từ cá và gà thả vườn, sau khi trừ thu nhập, bình quân 1 năm ông Linh thu nhập khoảng 150 triệu đồng.
 
Ông Lê Xuân Linh cho hay: Ở vùng gò đồi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng để có thu nhập cao và mang tính bền vững không phải dễ, có được trang trại như hôm nay, cả gia đình ông đã bỏ ra rất nhiều công sức, vượt qua bao khó khăn. Trước hết, ông đã đổi ruộng cho bà con lấy đất liền kề với lô cao su để tạo nên một trang trại khép kín, thuận lợi cho tổ chức sản xuất. Bên cạnh đó, sau khi nghiên cứu đặc điểm, tình hình thực tế và thị trường, muốn có nguồn thu nhập ổn định và lâu dài, phải thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, phòng trừ khi loại cây con này giá cả thấp có loại khác bù vào. Đặc biệt trong quá trình sản xuất, chăn nuôi không chỉ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mà quan trọng hơn là phải luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn.

 
 Hồ cá của ông Lê Xuân Linh xã Cam Nghĩa 

Ông Phạm Công Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ cho biết: Phong trào cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế trong những năm trở lại đây phát triển mạnh trên địa bàn và được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia. Tùy theo điều kiện của từng gia đình, mỗi người có một cách vươn lên làm ăn khác nhau nhưng có cùng chung một điểm đó là thể hiện ý chí, nghị lực và phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ. Hội CCB từ xã đến thôn không chỉ tuyên truyền, vận động mà đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ như tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm. Riêng đối với cựu chiến binh Lê Xuân Linh khi vào xây dựng trang trại này gặp không ít khó khăn nhưng ông đã biết tìm cách khắc phục và có những bước đi thích hợp. Do đó, sau nhiều năm thực hiện, hiện gia đình có nguồn thu nhập cao, ổn định và mang tính bền vững. Từ mô hình này, Hội Cựu chiến binh xã Cam Nghĩa đang tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trên địa bàn tham khảo, học tập, nhân rộng.
 

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội