Tin tức

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại huyện Cam Lộ và TP Đông Hà

Chủ nhật, 03/10/2021 - 15:58

Ngày 3/10, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại huyện Cam Lộ và thành phố Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND huyện Cam Lộ
 
Tính đến hết ngày 2/10, trên địa bàn huyện Cam Lộ đã ghi nhận 14 ca mắc Covid - 19, tập trung tại xã Cam Thủy. Toàn huyện đã cách ly 274 trường hợp F1, trong đó có 150 trẻ mầm non và tiểu học; hơn 1800 trường hợp F2 có liên quan. Đáng chú ý, trong số 14 ca bệnh dương tính đã công bố, có 1 trường hợp bệnh nhân là công nhân của Công ty CP Gạch ngói Quảng Trị. Đến nay, UBND huyện Cam Lộ đã tiến hành phong tỏa khu vực sản xuất của đơn vị, đồng thời cách ly các F1, F2 có liên quan. Qua kết quả sàng lọc đến sáng 3/10, đã có 1 ca F1 là công nhân của công ty có kết quả xét nghiệm PCR dương tính lần 1. Đối với công tác tiêm chủng, hiện nay Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã hoàn thành đợt 6 với tỉ lệ số người dân đã tiêm đủ 2 mũi là hơn 10%. Theo dự kiến vào thứ Ba ngày 5/10 sẽ tiếp tục đợt tiêm chủng thứ 7.
 
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, BCĐ phòng, chống dịch của huyện khẩn trương truy vết hết các F1, F2 liên quan trong đường đi của dịch bệnh liên quan đến xã Cam Hiếu; thực hiện lấy mẫu gộp xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR đối với người dân ở các vùng có nguy cơ rất cao như địa bàn xã Cam Thủy và một số khu vực tại xã Cam Hiếu để tầm soát phát hiện sớm. Đồng chí nhấn mạnh: ngành Y tế phải xác định F1 và F2 dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế để cách ly đúng và trúng đối tượng, không bỏ sót nhưng cũng không để nhầm người. Đặc biệt, đội ngũ y tế tuyến cơ sở, xã, phường phải được bố trí để tiến hành lấy mẫu diện rộng cho người dân ở vùng nguy cơ cao và các F1, F2. Khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh tại nhà để phát hiện sớm. Đồng chí cũng đề nghị, BCĐ huyện Cam Lộ yêu cầu các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn nhanh chóng xây dựng phương án sản xuất an toàn với dịch bệnh. Mục tiêu BCĐ cấp tỉnh đặt ra là sớm kiểm soát dịch bệnh trên toàn địa bàn huyện Cam Lộ để bảo vệ các vùng an toàn khác.

 
 Trao quà cho các trẻ mầm non và tiểu học thuộc diện cách ly y tế tại xã Cam Thuỷ và khu cách ly huyện Cam Lộ

Tại thành phố Đông Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra công tác tổ chức tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Đông Hà và điểm tiêm tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị. Tính đến hết ngày 2/10, toàn thành phố Đông Hà đã có hơn 25.800 người được tiêm vắc xin mũi 1 và hơn 9300 người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid – 19. Hiện chưa ghi nhận trường hợp có biến chứng nặng sau tiêm.
 
Qua kiểm tra, đồng chí Hoàng Nam đánh giá công tác tổ chức, bố trí nhân lực, sắp xếp phân luồng, đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng như công tác truyền thông tại các điểm tiêm đã được Trung tâm Y tế Đông Hà thực hiện tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam lưu ý với các cán bộ ngành Y tế và BCĐ phòng, chống dịch TP.Đông Hà cũng như trên toàn tỉnh: Trong bất cứ trường hợp nào cũng không dừng công tác tiêm chủng. Tùy vào tình hình thực tế để bố trí nhân lực, địa điểm linh hoạt; mục tiêu là tiêm đúng đối tượng với độ phủ sóng càng nhanh càng tốt. Đặc biệt, đối với người già trên 80 tuổi được tiêm chủng trong đợt này, ngành Y tế phải thực hiện đúng các quy trình và xử lý kịp thời nếu có các sự cố biến chứng sau tiêm.

 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trung tâm Y tế TP.Đông Hà
 
Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra tình hình tại khu dân cư kiệt 142 đường Trần Hưng Đạo, thuộc khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà. Đây là nơi phát sinh của một chuỗi ca bệnh bao gồm 16 ca dương tính đã được công bố. Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Nam yêu cầu lực lượng công an phối hợp với y tế nhanh chóng truy vết hết các F1, F2 để chặn đứng chuỗi lây nhiễm này. Đồng thời, tuyên truyền và yêu cầu người dân khai báo trung thực, đầy đủ về lịch trình dịch tễ. Người dân nào trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 mà di chuyển nhiều nơi không cần thiết, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu, yêu cầu người bán hàng phải có giấy xét nghiệm virus SARS – CoV – 2 âm tính, nếu không sẽ tạm dừng đóng cửa cho đến khi đảm bảo an toàn.
 
Trước đó, trong chương trình buổi làm việc sáng 3/10, đồng chí Hoàng Nam đã đến xã Cam Thủy trao tặng 20 triệu đồng tiền mặt và các phần quà của tỉnh cho các cháu mầm non, tiểu học đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn xã và khu cách ly tập trung của huyện Cam Lộ.
 

Mai Trang - Minh Dương 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD