Tin tức

Hồ Ta Dóc, tấm gương sáng giữa đại ngàn Trường Sơn

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:39

Người Vân Kiều ở bản Vùng Kho gọi Hồ Ta Dóc là ông Bụt. Đơn giản, bởi giữa đại ngàn Trường Sơn, Hồ Ta Dóc, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã làm không biết bao nhiêu việc giúp ích cho bà con dân bản.

 
Hồ Ta Dóc là tấm gương sáng trong phong trào hiến đất xây trường

Như thường lệ, ông Hồ Ta Dóc, ở bản Vùng Kho thỉnh thoảng lại đến thăm Trường Mầm non số 2 xã Đakrông. Đây là ngôi trường được xây dựng trên một phần đất do ông hiến tặng. Năm 1984, khi có chủ trương xây trường Hồ Ta Dóc đã hiến 1000 mét vuông đất nằm cạnh quốc lộ 9, đây là phần đất đẹp nhất của gia đình ông hiến tặng xây trường cho con em học tập. Năm 2009, Hồ Ta Dóc lại tiếp tục hiến thêm phần đất để mở rộng xây dựng ngôi trường khang trang hơn. Và đầu năm 2019 này khi nhà trường có chủ trương mở rộng trường Hồ Ta Dóc tiếp tục hiến trên 150 m2 để xây trường. Những việc làm của Hồ Ta Dóc rất đáng trân trọng.

Cô Nguyễn Thị Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non số 2 Đakrông cho biết: Nếu không có Ta Dóc cho đất với vị trí đẹp  thì việc tìm địa điểm xây dựng trường sẽ khó khăn, việc đi lại học tập của các em sẽ không được thuận tiện.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, người dân Vùng Kho tha phương quay về quê cũ làm ăn nhưng không có đất để dựng nhà, Hồ Ta Dóc hiến đất cho bà con sản xuất, làm nhà ở. Gia đình Pả Thủy, Hồ Thị Tung, Hồ Thị Thảo,  Hồ Phan, Hồ Ta Khư… đều mang ơn Hồ Ta Dóc. Nhờ Hồ Ta Dóc hiến đất, toàn bộ dãy nhà các hộ gia đình trên đang ở nằm ngay mặt tiền con đường liên thôn nối với Đường 9, rất thuận lợi cho làm ăn đi lại. Toàn bộ phần đất có mặt tiền đẹp nhất Hồ Ta Dóc đem phân lô và tặng hết cho bà con làm nhà ở còn gia đình mình thì chuyển đến chỗ sâu hơn, cách trục Đường 9 xa hơn. Những năm gần đây, thôn Vùng Kho có nhiều trường hợp tách hộ. Do điều kiện khó khăn nên các hộ dân này dự định phải làm những ngôi nhà nhỏ hẹp nằm bên các vách núi, hoặc sâu dưới các con khe, suối. Biết được ý định của bà con, Hồ Ta Dóc lại một lần nữa đem số đất của gia đình chia hết cho bà con làm

 
Hồ Ta Dóc giúp đỡ bà con thoát nghèo 

Ông Hồ Ta Dóc chia sẻ: Mình thấy bà con còn khó khăn nên nhường đất đẹp để bà con thuận lợi cho kinh doanh, phát triển sản xuất. Còn gia đình mình khá giả hơn, có điều kiện hơn nên mình quyết định đưa chổ ở của gia đình mình lùi vào sâu hơn.

Ông Hồ Ta Khư, thôn Vùng Kho cho biết: Tôi trước đây khi ra ở riêng không có chi hết, rất nghèo. Được Ta Dóc cho đất làm nhà lại bày cách làm ăn, cách trồng lúa nước, trồng sắm nên đến nay đời sống gia đình khá hơn nhiều...

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, Hồ Ta Dóc còn vận động người dân định canh định cư, lập nghiệp lâu dài. Người dân đã từ bỏ lối sống du canh, du cư, từng bước chinh phục, cải tạo đất đai đồi núi trọc thành những ruộng rẫy tốt tươi, hướng dẫn bà con làm lúa nước, trồng ngô và những loại cây hoa màu khác cho năng suất cao. Hồ Ta Dóc là người đầu tiên ở huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị trồng thành công cây sắn cao sản KM94 và trồng cây cà phê mít. Khi cuộc sống gia đình đã khá hơn nghĩ đến những hộ còn nghèo và ông luôn trăn trở tìm cách giúp họ. Ông đem phân phát giống cây sắn của gia đình mình cho toàn bộ các hộ dân trong bản và hướng dẫn bà con cùng làm theo. Bà con dân bản làm theo ông và từ đó ngừi dân ở thôn Vùng Kho đã thoát nghèo. Ông Hồ Văn Tiền, Trưởng thôn Vùng Kho nói: Dân bản Vùng Kho trước đây nghèo lắm. Nhờ HồTà Dóc bày cách làm ăn, trồng lúa nước, trồng sắn nên bây giờ khá hơn nhiều rồi. Trong nhà có đầy đủ ti vi, tủ lạnh, con cái được học hành. Thôn Vùng Kho bây giờ không còn đói ăn đói mặc như ngày xưa nữa rồi...
 
Hồ Ta Dóc là một điển hình người con Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị năng động, sáng tạo trong làm ăn kinh tế. Ông còn là bà đỡ cho bà con dân bản định canh, định cư, ổn định nơi ăn chốn ở vươn lên thoát nghèo. Hồ Ta Dóc là tấm gương mẫu mực về sự thương yêu, sẻ chia và đùm bọc lẫn nhau. Ta Dóc tâm niệm rằng cuộc sống sẽ hạnh phúc và ý nghĩa hơn khi trãi tấm lòng mình ra vì cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất. Tại Đại hội MTTQVN lần thứ 9 diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, Hồ Ta Dóc được bầu làm  Ủy viên TW MTTQVN. Hồ Ta Dóc xứng đáng là tấm gương sáng giữa đại ngàn Trường Sơn, xứng đáng là người con Vân Kiều được mang họ Hồ của Bác./.


Nguyên Hương - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD