Tin tức

Tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:57

Thời gian qua, tình trạng vứt xác lợn chết xuống hồ, thả trôi sông đang làm nhiều người lo lắng và bức xúc. Trong lúc các lực lượng chức năng đang nỗ lực khống chế dịch tả lợn Châu Phi, thì sự thiếu ý thức của bộ phận người dân đang làm cho nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra và khó kiểm soát. Phóng sự được thực hiện sáng nay tại khu vực Ba Bến, phường 2, thị xã Quảng Trị.

 
Tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh

Tại đoạn sông khu vực Ba Bến, ngay sau lưng lò mổ phường II, thị xã Quảng Trị có rất nhiều xác lợn chết đang trong tình trạng phân hủy bồng bềnh trên mặt nước  bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tình trạng này đã diễn ra nhiều ngày nay nhưng không được xử lí, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường xung quanh.
 
Chỉ trên một đoạn sông rất ngắn nhưng có nhiều con lợn chết bị vứt trực tiếp xuống sông, trong đó có con nặng hơn cả tạ. Người dân ở đây cho biết, số lợn bị vứt xuống sông là do người dân mua về mổ, nhưng khi bị chết thì vứt trực tiếp xuống sông.
 
Theo thống kê của ngành chức năng, đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.620 hộ chăn nuôi trên địa bàn 445 thôn của 111 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh. Việc vứt lợn chết xuống sông thiếu trách nhiệm và ý thức như thế này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.
 
Việc một bộ phận người dân vứt xác lợn chết xuống hồ không chỉ gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà còn tăng nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh. Trong khi chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng và người chăn nuôi đang nỗ lực triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lây lan, thì hành vi vứt lợn chết xuống sông cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để tránh dịch bệnh bùng phát.


Phan Khiêm - Minh Dương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD