Tin tức

Ngư dân và một trái tim hồng giữa trùng khơi

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:35

Con thuyền mang biển số QT 90709 TS từ từ cập bến, xô những làn sóng nhẹ vỗ bờ. Thuyền trưởng Bùi Đình Thủy, (sinh năm 1960), ở thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh cười tươi khi bước xuống thuyền, nói: “Vậy là đã kết thúc một chuyến vươn khơi bám biển dài ngày trở về thắng lợi với nhiều hải sản, an toàn và trọn vẹn niềm vui!” Hàng chục năm mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió, anh Thủy đã có rất nhiều chuyến trở về thắng lợi như thế, trở thành tấm gương tiêu biểu trong đánh bắt, khai thác hải sản. Đặc biệt, anh còn là tấm gương đi đầu trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển và góp phần bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Anh Bùi Đình Thuỷ tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt trong việc đấu tranh đối với các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải​

 

Gương sáng nơi xứ biển

 

Thuyền trưởng Bùi Đình Thủy dẫn chúng tôi về ngôi nhà khá khang trang, với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, phương tiện đi lại. Đây là thành quả mà biển đã ban tặng cho anh sau nhiều năm mưu sinh. Anh Thuỷ sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghề biển. Từ năm lên 13 tuổi, anh được gia đình cho lên thuyền để ra khơi đánh bắt cá, tôm, mực...Đến năm 20 tuổi, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ, được điều về đơn vị Tên lửa phòng không tại thành phố Đà Nẵng. Qua 5 năm được đào tạo trong môi trường quân đội, hoàn thành nghĩa vụ, trở về quê hương, anh bắt đầu nghĩ đến chuyện hoàn thành giấc mơ “chinh phục” biển cả, đổi thay cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương. Năm 1998, anh mạnh dạn đầu tư mua sắm được chiếc thuyền có công suất 100CV đánh bắt gần bờ và trung bờ. Sau nhiều năm làm ăn, anh đã có được số vốn kha khá để đầu tư tàu đánh bắt xa bờ. Đến năm 2012, anh dùng số tiền tích luỹ và vay thêm ngân hàng để đầu tư mua sắm thuyền mới có công suất 600CV, trang bị các ngư lưới cụ, thiết bị hiện đại…, với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

 

Những chuyến đi đánh bắt xa bờ đầu tiên, anh Thủy gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng đến hôm nay, anh đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong khai thác hiệu quả hải sản tại các ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa… Anh Thuỷ nhẩm tính, bình quân hằng năm, tổng doanh thu từ đánh bắt hải sản ước đạt khoảng 3 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí, lãi gần 1 tỉ đồng, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho 6 thuyền viên, với thu nhập bình quân hằng năm từ 80 - 100 triệu đồng/người. Khi đã xây dựng được cho mình cuộc sống tốt đẹp, anh Thuỷ luôn nghĩ đến những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người gọi anh là “mạnh thường quân” nơi xứ biển khi tận tình giúp đỡ, hỗ trợ những ngư dân vùng biển có điều kiện phát triển kinh tế. Những lúc như thế, anh chỉ mỉm cười, nói: “Tôi xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn và vất vả lắm mới có được ngày hôm nay. Vì thế, tôi luôn thấu hiểu những người nghèo khó luôn mong muốn nhận được hỗ trợ, giúp sức. Từ đó, tôi sẵn sàng giúp đỡ họ về kinh nghiệm, ngư trường đánh bắt và cho mượn hàng trăm triệu đồng không lấy lãi để đầu tư mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ, phát triển kinh tế gia đình... Tôi rất vui khi nhiều người được tôi hỗ trợ, giúp đỡ cộng với sự nỗ lực vươn lên, đã có một cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần làm cho bộ mặt làng biển thêm khởi sắc”.

 

Để ngư dân có cuộc sống tốt đẹp hơn

 

Suốt những năm mưu sinh trước đầu sóng, ngọn gió, anh Thuỷ đối diện với vô số hiểm nguy trên biển. Anh cho hay, biển luôn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, ranh giới giữa sự sống và cái chết nhiều khi không phân định rõ. Sự chủ động để lường trước, phòng tránh và khắc phục khó khăn luôn đặt lên hàng đầu. Sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên biển cũng như trên đất liền là vô cùng quan trọng, là yếu tố sống còn với ngư dân. Từ suy nghĩ đó, anh luôn hết lòng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản và giúp nhau làm ăn trên biển đạt hiệu quả cao.

 

Anh Thuỷ được người dân trong vùng nhắc đến với sự khen ngợi, khâm phục vì những nghĩa cử giúp đỡ ngư dân. Trao đổi với chúng tôi, anh nói: “Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển và cứu sống được bao nhiêu người, đưa tàu thuyền vào bờ an toàn. Với tôi, đó là nghĩa vụ thiêng liêng, một trách nhiệm lớn phải làm”. Có những lần, thuyền anh chuẩn bị ra khơi thì nghe tin cần sự hỗ trợ trên biển, anh liền điều khiển thuyền đến ngay vị trí các thuyền gặp nạn. Anh nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng cứu mà không hề nghĩ tính mạng mình cũng đang bị đe dọa. Khi cứu được người lên thuyền, rồi rê dắt tàu thuyền gặp nạn vào bờ an toàn và nhờ đến sự chăm sóc của lực lượng chức năng, anh mới yên tâm cho thuyền mình ra khơi. Có những lần thấy nhiều tàu thuyền hết nhiên liệu, nước uống, thức ăn…, thuyền trưởng Thuỷ đã trực tiếp tiếp tế nhiên liệu, thực phẩm cho ngư dân mà không tính toán thiệt hơn. Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của anh Thuỷ đối với ngư dân ở trong, ngoài tỉnh luôn được mọi người khen ngợi, đánh giá cao.

 

Nhằm phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ phát triển kinh tế biển cũng như thực hiện cứu hộ, cứu nạn đạt kết quả cao, đầu năm 2016, anh Thuỷ khởi xướng thành lập Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự và giúp nhau phát triển kinh tế thôn 4. Với vai trò là tổ trưởng tổ tự quản, anh Thủy luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, đồng thời động viên, khuyến khích các thành viên trong tổ đoàn kết bảo vệ tàu thuyền, ngư lưới cụ trên biển, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực neo đậu tàu thuyền; tích cực giúp nhau phát triển kinh tế biển; đoàn kết đấu tranh trước các tàu thuyền nước ngoài đến gây rối, phá hoại, khai thác trái phép hải sản trên vùng biển Việt Nam… Hai năm qua, tổ tự quản hoạt động hiệu quả và trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân trong những chuyến vươn khơi bám biển, khai thác hải sản; giúp các thành viên đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và tham gia vào bảo vệ, giữ gìn an ninh vùng biển.

 

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết: “Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, đơn vị luôn chú trọng tuyên truyền, vận động và hỗ trợ ngư dân bên cạnh phát triển kinh tế còn tích cực tham gia bảo vệ biển đảo, trong đó nhấn mạnh: “Mỗi con tàu vươn khơi bám biển là một cột mốc khẳng định chủ quyền biên giới trên biển của Tổ quốc, mỗi một thuyền viên là một người lính biên phòng, cánh tay nối dài của lực lượng chức năng”. Anh Bùi Đình Thuỷ là tấm gương tiêu biểu trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Việc làm của anh và những người ngư dân có lòng yêu nước đã cùng với lực lượng chức năng ngăn chặn các hành vi vi phạm lãnh hải, an ninh quốc gia, góp phần giữ gìn, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.” Anh Bùi Đình Thủy là tấm gương điển hình tham vào bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Có nhiều lần thuyền của anh bị tàu nước ngoài phá hoại tài sản, đe dọa tính mạng nhưng anh không hề chùn bước mà vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Anh cũng thường xuyên nắm bắt các thông tin về hoạt động tàu thuyền nước ngoài và phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành các hoạt động xử lí kịp thời các tình huống, vụ việc xảy ra trên biển do các tàu thuyền nước ngoài gây ra… Anh Thuỷ tâm sự: “Tôi từng là người lính nên ý thức rõ trách nhiệm của một người dân đối với Tổ quốc. Trong mọi hoàn cảnh, đều phát huy bản chất người lính Cụ Hồ và một ngư dân yêu nước, sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của đất nước. Tôi rất hạnh phúc khi làm được những điều cho đất nước, cho ngư dân và nguyện tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho sự bình yên biển đảo, cho ngư dân có cuộc sống tươi đẹp hơn”.
 


Nguyễn Minh Đức/ QT

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội