Tin tức

Hải Sơn bên dòng Ô Lâu

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:25

Xã Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng là vùng đất bán sơn địa, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng và bền vững, trong đó thế mạnh lớn nhất là lâm nghiệp, sản xuất lương thực, kết hợp mở mang ngành nghề dịch vụ dọc theo tuyến quốc lộ 1A. Trải qua biết bao thăng trầm, để có một Hải Sơn như ngày nay, người dân nơi đây đã không ngừng nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục thiên tai, đoàn kết cùng nhau xây dựng lại quê nhà.

Xã Hải Sơn nhìn về phía Nam, phía đối diện là làng Hội Kỳ, xã Hải Chánh 

Nằm bên dòng Ô Lâu, Hải Sơn phong cảnh sơn thủy hữu tình, con người hiền hòa mến khách. Với niềm tự hào về một vùng quê có bề dày lịch sử ngót trên 500 năm, người dân Hải Sơn luôn hết lòng trân trọng và nâng niu những gì mà tổ tiên đã dày công vun đắp, đồng thời không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương ngày mỗi thêm đẹp giàu và văn minh.

Xã Hải Sơn có dân số hơn 1100 hộ với 4800 nhân khẩu, toàn xã có có 8 thôn: Lương Điền, Hà Lộc, Như Sơn, Lương Hải, Tân
Điền, Trầm Sơn, Khe Mương và Tân Lý. Trong đó thôn có lịch sử lâu đời nhất chính là Lương Điền. Về thế mạnh của Hải Sơn, bên cạnh trồng rừng thì cây lúa nước giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của hàng trăm hộ gia đình. Với diện tích gieo cấy hàng năm khoảng 230 ha/vụ, năng suất xấp xỉ hơn 50 tạ/ha, Hải Sơn là địa phương có diện tích gieo cấy và sản lượng lúa đứng vào khoảng thứ 5 trong toàn huyện Hải Lăng.

 
 Xã Hải Sơn nhìn từ phía Nam sông Ô Lâu 

Bước chuyển mình quan trọng của Hải Sơn là kể từ khi bắt tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2012. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến công tuyên truyền vận động trong nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân với vai trò là chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng nên người dân trên địa bàn đã tích cực đóng góp sức người, sức của vào quá trình xây dựng nông thôn mới, trong đó thôn Hà Lộc được xem là một điển hình tiêu biểu.
 
Thôn Hà Lộc có 127 hộ gia đình, kinh tế nông nghiệp chủ yếu cây là lúa nước. Với diện tích hơn 74 ha, năng suất bình quân hàng năm đạt từ 54 đến 55 tạ/ha, Hà Lộc là vựa lúa chính của xã Hải Sơn. Những năm qua người dân Hà Lộc đã tự nguyện đóng góp nguồn lực để nâng cấp và xây dựng đường nội đồng phục vụ sản xuất, xây dựng công trình thắp sáng đường quê. Mọi gia đình đều tự giác làm tốt về công tác thu gom rác thải, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm. Hà Lộc cũng là thôn có 99% số gia đình có nhà cửa kiên cố và bán kiên cố, 94% số hộ có công trình vệ sinh khép kín. Hiện tại người dân thôn Hà Lộc đều đồng tình với chủ trương mở rộng các tuyến đường đã được bê tông hóa từ 3 mét lên 5 mét.

 

Làng Lương Điền bên sông Ô Lâu 
 
 Xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang lại bộ mặt nông thôn ngày mỗi khang trang, văn minh và hiện đại, song vẫn trân trọng giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống về quy hoạch, về kiến trúc mà lịch sử đã để lại cũng vấn đề được Hải Sơn quan tâm.
 
Mỗi khi nói đến Hải Sơn không thể không nhắc đến làng Lương Điền, vì Lương Điền chính là gốc gác để có một Hải Sơn như ngày nay. Theo lời kể của những những người cao tuổi thì tổ tiên ngày trước của Lương Điền có quê gốc ở Lạng Phước, Tống Sơn , Thanh Hóa. Năm Đinh Tỵ, tức vào năm 1497, theo lời phủ dụ của vua Lê Thánh Tông, các ngài Nguyễn Văn Tước, Nguyễn Đình Khoan, Lê văn Đạo và một số gia nhân, đinh tráng tự nguyện xuôi nam lập nghiệp và đã quy tụ được 7 dòng họ: Nguyễn Văn, Lê Văn, Trương Công, Đoàn Như, Nguyễn Khắc, Nguyễn Hữu, Nguyễn Tôn. Đình làng chính là nơi hội họp, bàn các công việc chung trong làng và vẫn được giữ gìn, tôn tạo cho đến nay. Đất lành chim đậu, sau hơn 500 năm kể từ ngày tiền nhân đi mở đất, lập làng, đến nay Lương Điền đã là nơi quy tụ của 18 dòng họ. Từ bề dày lịch sử và những di sản mà tổ tiên để lại, đó có thể là câu chuyện kể về cây phong lưu được trồng trước đình làng với ước nguyện con dân trong làng cũng sẽ được như cây phong lưu, được sống cuộc đời nhàn hạ vì không phải vất vã thức khuya dậy sớm; đó là ngôi đình vững chải và cổ kính đứng cạnh dòng sông như thi gan cùng thủy thần bao phen nổi giận, điều đó làm cho người con của Lương Điền hôm nay càng có ý thức hơn trong mỗi việc làm sao cho xứng đáng với truyền thống và vẽ đẹp của quê hương.

 
 Đình làng Lương Điền xã Hải Sơn

Đến với Hải Sơn, ghé thăm Lương Điền, Hà Lộc hay những làng quê khác nữa như Trầm Sơn, Như Sơn...Dù ở đâu, mỗi con người đều có niềm tự hào riêng về gốc gác và làng quê của mình, vì đó có thể là nơi mà con người đã được sinh ra, lớn lên, cũng có thể là nơi "đất lành chim đậu" nên ai đó đã duyên nợ gắn bó dài lâu, nhưng có một điểm chung nhất là mỗi người ai cũng da diết với làng quê mộc mạc đầm ấm, thủy chung và tất cả đều mong muốn được thấy quê hương của mình đẹp hơn, âu có lẽ vì thế mà mỗi người đều có những nỗi niềm trăn trở riêng với quê nhà.

Xây dựng nông thôn mới bằng sự hỗ trợ của nhà nước, bằng nội lực của địa phương từ sự đóng góp của mỗi người dân, mỗi gia đình và cả cộng đồng chính là yếu tố quyết định đến sự thành công. Chính vì vậy, Hải Sơn xác định cần đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động trong toàn thể nhân dân, đồng thời đề cao vai trò của các tổ chức đoàn thể gắn với những mục tiêu hết sức cụ thể, từ hệ thống đường giao thông nông thôn cho đến hệ thống điện chiếu sáng, đẩy mạnh phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống bình yên. 

 
Hải Sơn có những ngôi nhà thờ họ đã mấy trăm năm

 Đến với Hải Sơn bên dòng Ô Lâu, được bước chân trên những con đường làng luôn rợp bóng cây xanh, rồi thong thả ghé thăm ngôi từ đường của dòng họ Lê hơn 100 tuổi, trong ánh chiều tà lại được chiêm ngưỡng vẽ đẹp cổng tam quan vọng ra dòng sông của nhà thờ họ Nguyễn Văn. Vào những ngày này Hải Sơn đang chuẩn bị cho lễ thả hoa trên dòng Ô Lâu, ngay cạnh dòng sông, công trình tượng đài, nhà bia và bến thả hoa để tưởng nhớ hàng ngàn chiến sỹ đã ngã xuống trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972 do các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ và Sư đoàn 304 góp công, cùng với xã Hải Sơn chung sức xây dựng.    
 
Tự hào về truyền thống của một vùng đất có lịch sử qua mấy trăm năm, Hải Sơn đang ra sức phấn đấu xây dựng quê hương để cho cuộc sống ngày càng thêm ấm no, hạnh phúc và đó cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà mỗi người dân Hải Sơn nói chung đã và đang cùng nhau thực hiện trên quê hương mình.

 

 Chính quyền và nhân dân xã Hải Sơn cùng các cựu chiến bình thả hoa trên sông Ô Lâu để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ vào mỗi dịp 30/4 hàng năm


 
Phan Tân Lâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội