Tin tức

Suối La La

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:34

Bắt nguồn từ những dãy núi phía Tây Cam Lộ rồi đỏ nước vào sông Hiếu. Trong chiến tranh chống Mỹ, suối La La đã trở nên nổi tiếng qua bài hát “Ơi dòng suối La La” do nhạc sỹ Huy Thục sáng tác nhằm ca ngợi trận đánh diễn ra trên đồi Không Tên vào ngày 28/2/1967, gắn liền với tên tuổi và chiến công của anh hùng Bùi Ngọc Đủ.

 
Suối La La chảy qua vùng đất xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ

Nhưng trước khi trở thành dòng suối của của âm nhạc rồi lan tỏa muôn nơi, có lẽ ít ai biết rằng suối La La còn có những tên gọi khác nhau và cũng gợi lên bao nỗi niềm thương nguồn nhớ cội. Tiếng địa phương gọi suối La La là “Khe đá lả”, vì đoạn suối chảy qua bản Chùa có loại đá có thể sinh ra lửa. Đồng bào Vân Kiều ngày xưa thường tìm đến “Khe đá lả” chọn những viên đá tốt nhất mang về để giữ lửa cho ngôi nhà của mình qua năm tháng. Về sau này thì người ta còn gọi suối La La là “khe La Lá”…
 
Suối La La chảy qua vùng đất bản Chùa của xã Cam Tuyền còn gắn với những địa danh như cánh đồng cây trai, cây trổ và bãi Tân Kim. Ngay đầu bản Chùa có một cây trai tuy đã chết khô nhưng vẫn như thách thức với thời gian. Bản Chùa ngày xưa vì thế còn được gọi là bản Cây Trai, bản duy nhất của đồng bào Vân Kiều của huyện Cam Lộ.

 
 Những người lính gắn bó với mặt trận Bắc đường 9 về thăm lại suối La La

Vùng đất đôi bờ suối La La ngày nay đã có nhiều thay đổi, đồng bào Vân Kiều ở bản Chùa từ rất lâu đã không còn đốt rừng làm rẫy, thay vào đó đã chuyển sang trồng lúa nước, trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Vùng đất Tân Kim kể từ khi có công trình thủy lợi hồ Đá Mài nay đã trở thành cánh đồng lúa hai vụ. Dãy cao điểm 135 phía Bắc suối La La đã được phủ kín cây rừng. Gần nửa thế kỷ sau chiến tranh, là chiến trường xưa đã từng xảy ra nhiều trận đánh ác liệt và bị bom đạn tàn phá nặng nề, nhưng dưới bàn tay của con người, cuộc sống trên những vùng đất nơi dòng suối La La chảy qua đang hồi sinh và phát triển.
 
Hồ thủy lợi Đá Mài bên dòng suối La La cung cấp nước sản xuất cho cánh đồng Tân Kim và xã Cam Tuyền

 
Trẻ em Vân Kiều dưới gốc cây trai đầu bản Chùa


 Bản Chùa, xã Cam Tuyền bên dòng suối La La

 
 Cây trai đầu bản Chùa và cũng là tên gọi bản Chùa ngày xưa
 
Người dân kể về cuộc sống ở bản Chùa hôm nay

 

 
Phan Tân Lâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội