Tin tức

Gio Quang nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 11/04/2019 - 15:16

Với việc tranh thủ, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hăng say lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, tham gia bảo vệ môi trường, đến nay bộ mặt nông thôn ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh đã có nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao. Hiện tại, xã Gio Quang đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và xã đang duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được và chủ động đăng ký xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Gio Quang, huyện Gio Linh xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là tập trung nâng cao mức sống cho người dân. Trong đó, xã đã tập trung phát triển kinh tế tập thể, có các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để cho các HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua, các HTX đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng năng suất, sản lượng, đặc biệt xây dựng và nhân rộng 1 số mô hình kinh tế mang lại giá trị cao. Điển hình như HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ không chỉ đảm nhận các khâu dịch vụ mà còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, giúp cho các thành viên ứng dụng vào thực tế, sản xuất, chăn nuôi mang lại kết quả cao. Hàng năm, tổng doanh thu của HTX đạt khoảng 1 tỷ đồng, ngoài chia lợi nhuận cho các thành viên, HTX đã đóng góp cùng với địa phương xây dựng nhiều công trình phúc lợi.
 
 Ông Trần Văn Kinh, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ, xã Gio Quang: 
Cùng với tập trung phát triển kinh tế, nâng thu nhập bình quân đầu người hiện tại đạt 31,3 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,1% theo chuẩn đa chiều, xã Gio Quang đã tranh thủ nhiều nguồn lực và huy động sức dân dầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Hiện nay, đường giao thông trục xã, liên xã đã được nhựa hóa, đường trục thôn, liên thôn cơ bản được cứng hóa, toàn bộ kênh mương được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất, hệ thống điện được đầu tư cải tạo, đảm bảo an toàn, nhiều nơi đã có điện thắp sáng đường quê. Bên cạnh đó, xã đã ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy học, trường tiểu học, trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 cũng như xây dựng Trạm y tế, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí và thể thao. Đặc biệt nhân dân có ý thức xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, tham gia tổng vệ sinh, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Với những kết quả đạt được, xã Gio Quang đã được các cấp thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

 Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Gio Quang, huyện Gio Linh: 
Ngoài những biện pháp trên, để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020, xã Gio Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân. Ben cạnh đó, kêu gọi các nguồn đầu tư, thực hiện lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như phục vụ cho phát triển kinh tế. Đặc biệt, xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý gắn với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 
Gio Quang đầu tư xây dựng hạ tầng
 

Cánh đồng lúa chất lượng cao ở xã  Gio QuangBá Thuần - Minh Trí
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội