Tin tức

Mỹ kêu gọi Triều Tiên đối thoại hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Thứ năm, 21/10/2021 - 18:20

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 20/10 đã kêu gọi đối thoại bền vững và thực chất với Tiều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas Greenfield nhấn mạnh quan điểm của Mỹ đó là Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an và đã tới lúc nước này tham gia đối thoại bền vững và thực chất nhằm đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Đại sứ Greenfield, Mỹ đã đề nghị gặp các quan chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nào và cũng đã nhấn mạnh rằng Washington không có ý định thù địch đối với Triều Tiên. Đại sứ Greenfield khẳng định Mỹ cam kết phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để giảm căng thẳng và duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng phản đối các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, mới đây nhất là vào ngày 19/10. Đại sứ Greenfield nhấn mạnh, Mỹ và các nước thành viên khác của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ thử tên lửa vừa qua của Triều Tiên và điều này đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an. Đại sứ Greenfield cho rằng vụ thử tên lửa này là một trong các hoạt động khiêu khích của Triều Tiên trong thời gian qua. Theo Đại sứ Greenfield, việc thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cần được tăng cường.  

 

Phản ứng trước các phát biểu trên, bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đã phản ứng quá mức trước vụ thử tên lửa mới nhất của nước này đồng thời bày tỏ hoài nghi về sự chân thành của Mỹ khi đề nghị đối thoại với nước này.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo được phóng từ tầu ngầm là một phần của kế hoạch trung và dài hạn của Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng tự vệ và không nhắm tới Mỹ hay bất kỳ nước nào khác. Quan chức này cũng cho rằng Washington đã có các động thái khiêu khích quá mức khi gọi vụ thử là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an và là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực. Cũng theo quan chức này, Mỹ đã sử dụng tiêu chuẩn kép để lên án Triều Tiên phát triển và thử cùng hệ thống vũ khí mà nước này đã từng phát triển và điều này đã tăng thêm hoài nghi về sự chân thành của Mỹ khi tuyên bố không có ý định thù địch đối với Triều Tiên.

Quan chức Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ và Hội đồng bảo an có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu lựa chọn cách hành xử sai lầm.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tháng trước đã chỉ trích Mỹ chỉ dùng lời nói hoa mỹ để che đậy chính sách thù địch của mình trong khi vẫn kêu gọi đối thoại với Triều Tiên./.

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD