Tin tức

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Thứ sáu, 22/10/2021 - 09:46

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Theo lời ông, ngay khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau sẽ bắt đầu giao hàng.

Tổng thống V.Putin khẳng định, Nga có thể tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu theo các đường ống của “Dòng chảy Phương Bắc-2”. Theo lời ông, đường ống đầu tiên đã được bơm đầy khí, “nếu ngày mai cơ quan quản lý của Đức cho phép cung cấp, thì ngày kia nguồn cung 17,5 tỷ mét khối sẽ bắt đầu. Cuối năm nay, vào tháng 12 - giữa hoặc cuối tháng, công việc kỹ thuật lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ hoàn thành”. Tổng thống V.Putin nói: “Tổng cộng đây là 55 tỷ mét khối khí. Nếu chúng ta lưu ý rằng, thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, sẽ là 70 tỷ, thì 55 tỷ là khá tốt. Ngay sau khi đường ống thứ hai được lấp đầy, và ngay khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga tuyên bố rằng, nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc-2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung cấp khí đốt bằng tuyến đường trước đó, thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay khí đốt cung cấp cho châu Âu rẻ hơn 4 lần so với khí đốt giao ngay và tập đoàn Gazprom không có siêu lợi nhuận.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí của Dòng chảy Phương Bắc-2 đã hoàn thành vào tháng 9 năm nay và Cơ quan quản lý Đức đang xem xét đơn xin cấp giấy chứng nhận của nhà điều hành. Quyết định này sẽ được đưa ra không muộn hơn ngày 8/1/ 2022.

Dự án Dòng chảy Phương bắc -2 xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt từ bờ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic, đi qua các quốc gia Baltic, Ba Lan và Ucraina. Sau đó, các nước này cùng với Mỹ, phản đối việc thực hiện dự án. Công suất của hai nhánh đường ống dẫn khí ước tính khoảng 55 tỷ mét khối mỗi năm. Chúng sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch./.


Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD