Tin tức

Quảng Trị xây dựng và nhân rộng mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:33

Lâu nay người dân ở các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã biết tận dụng lợi thế có nhiều đồng cỏ để chăn nuôi bò nhưng chủ yếu nuôi thả nên hiệu quả chưa cao, có lúc bị thiệt hại lớn do bị dịch bệnh. Mấy năm trở lại đây, với sự hỗ trợ của chính quyền và của các ngành chức năng, nhiều nơi đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất hoang hóa hoặc trồng lúa và hoa màu không có hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò nhốt và trong thực tế cho thấy mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập cao.


Cuối năm 2017, sau khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và được xã hỗ trợ giống cỏ và phân bón, gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa đã chuyển 3 sào đất trước đây chỉ trồng các loại hoa màu, thu nhập thấp sang trồng cỏ. Đồng thời, vay vốn ngân hàng, đầu tư kinh phí, xây dựng chuồng trại, tổ chức nuôi bò nhốt. Quá trình thực hiện, ông đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật từ chọn giống cho đến chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt, hiện tại ngoài 2 bò mái sinh sản có đàn bò 8 con chuẩn bị xuất chuồng.
 
 Ông Nguyễn Xuân Khánh, người dân ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa: 
Để chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm qua, các cấp, các ngành ở tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo điều kiện cho người dân phát triển đàn gia súc, gia cầm. Riêng đối với nuôi bò, không chỉ tập trung phát triển về số lượng mà còn chú trọng nâng cao chất lượng và hiện tại toàn tỉnh có tổng đàn bò hơn 68.000 con, trong đó bò lai Zebu trên 28.000 con, chiếm 41% tổng đàn. Đặc biệt, nhiều nơi đã khuyến khích và có các biện pháp hỗ trợ cho người dân thành lập gia trại, trang trại, trồng cỏ nuôi bò vỗ béo và bò sinh sản. Thực tế cho thấy mô hình này rủi ro hầu như không đáng kể do dịch bệnh ít, việc chăm sóc cũng không quá vất vả vì có thể tận dụng được phể phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn nhưng đem lại nguồn thu nhập cao. Chính vì vậy hiện nay các địa phương đang tập trung chỉ đạo nhân rộng.
 
 
 Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong: 
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tích cực thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp nhằm gia tăng giá trị và phát triển bền vững. Trong đó để chăn nuôi trở thành ngành

sản xuất chính, một trong những vấn đề được tỉnh và ngành nông nghiệp quan tâm, đó là chỉ đạo các địa phương quy hoạch vùng trồng cỏ, triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người dân nâng cao chất lượng đàn bò. Mặt khác khuyến khích các doanh nghiệp liên doanh, liên kết trong quá trình tổ chức chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm.

 
 
Nuôi bò nhốt ở xã Triệu Vân 
 
Phát triển chăn nuôi bò ở huyện ĐakrôngBá Thuần
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội