Tin tức

Nhiều tuyến đê bao vùng trũng Hải Lăng bị sạt lở

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:38

Sau mưa lũ năm 2018, và đặc biệt trận lũ lụt đầu tháng 9 vừa qua, do lượng nước thượng nguồn đổ về quá lớn đã làm nhiều điểm tuyến đê bao tránh lũ vùng trũng trên địa bàn huyện Hải Lăng bị xói lở và gây hư hỏng nhiều đoạn, trực tiếp uy hiếp đến sự an toàn công trình cũng như đe dọa đến sản xuất và đời sống của người dân trong vùng.


 
Đoạn đê bao đi qua cánh đồng xã Hải Tân bị sạt lở nặng

Đoạn đê bao tránh lũ phía Nam sông Mai Lĩnh, thuộc hệ thống đê bao vùng trũng huyện Hải Lăng, đoạn đi qua đồng ruộng vùng Càng thôn Câu Nhi, xã Hải Tân đang bị sạt lở nghiêm trọng. Tuyến đê này được xây dựng nhằm ngăn nước lũ từ thượng nguồn đổ về, ngoài việc bảo vệ hàng trăm ha lúa của các xã Hải Tân và xã Hải Hòa trong mùa lũ, tuyến đê tránh lũ vùng trũng Hải Lăng còn là phương tiện giao thông và vận chuyển nông sản của người dân trong vùng,  đồng thời cũng là điểm nối các xã vùng trũng lên trung tâm huyện Hải Lăng. Tuy nhiên, qua mùa mưa lụt năm 2018, và trận lũ lụt đầu tháng 9 vừa qua do ngập nước lâu ngày và lòng đê bùn nhão nên tuyến đê này đã có nhiều đoạn bị xói lở vào tận chân móng, mặt đê bị rạn nứt...Gây ảnh hưởng lớn việc sản xuất nông nghiệp và ngăn lũ khi mùa mưa bão đang vào thời kỳ cao điểm. ông Hoàng Văn Thể, người dân thôn Câu Nhi, xã Hải Tân lo lắng nói: “ Chừ là nước xói vô thấu móng đê rồi, nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời thì chắc chắn vụ Đông Xuân 2010 của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng...”.
  
Ông Phạm Hữu Lộc, Phó Giám đốc HTX Câu Nhi, Hải Tân cho biết thêm: “ Mấy năm trước thì HTX chúng tôi cũng có trích kinh phí để gia cố, nhưng cũng tạm thời thôi. Năm ni mưa và nước lũ về mạnh nên đoạn đê này bị sạt lở nặng hơn. Chúng tôi rất lo lắng vì nếu đê vỡ thì việc sản xuất của bà con chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng...”.
     
Tác động tích cực và hiệu ích của tuyến đê bao tránh lũ ở vùng trũng huyện Hải Lăng là rất lớn. Tuy nhiên, khi tuyến đê bao này bị sạt lở, hư hỏng, hoặc bị nước lũ phá vở thì hậu quả đem lại với việc sản xuất nông nghiệp ở khu vực các các xã Hải Tân, Hải Hòa và các xã lân cận là rất khó lường. Ông Bùi Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Tân nhấn mạnh: “ Sau mười năm xây dựng thì tuyến đê bao này đem lại hiệu quả rất lớn, như bảo đảm sản xuất, nâng cao giá trị nông nghiệp, giao thông đi lại thuận tiện và cả công tác PCLB của chúng tôi cũng được thực hiện tốt hơn. Tuy nhiên, hiện tuyến đê đi qua xã chúng tôi có nhiều điểm sạt lở như thế này thì rất nguy hiểm....”.
   
 Hiện đang vào thời kỳ mưa lụt nhưng nhiều tuyến đê bao vùng trũng Hải Lăng bị sạt lở, nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời thì sau mùa mưa lũ năm nay, sẽ tiếp tục có nhiều điểm sạt lở và sạt lở nặng hơn làm ảnh hướng đến sự an toàn công trình cũng như đe dọa đến sản xuất và đời sống của người dân trong vùng.


Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD