Tin tức

Đào tạo nhân lực cho ngành du lịch

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:43

Ở Quảng Trị, du lịch đang dần được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp đáng kể vào cơ cấu của ngành kinh tế, tuy nhiên nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển của du lịch còn rất nhiều hạn chế, vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng. Chính vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cho yêu cầu phát triển đang là yêu cầu cấp bach hiện nay.

 Du khách tham qua sân bay Tà Cơn

Ông Phạm Công Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn – Đông Hà cho biết: đối với đơn vị việc tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn, bởi mặc dù đã được đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nhưng muốn làm được việc buộc công ty phải đào tạo lại.

Lực lượng lao động của ngành du lịch ở Quảng Trị hiện nay vừa thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Nguyên nhân là do trên địa bàn hiện vẫn còn rất ít cơ sở đào tạo chuyên ngành du lịch một cách bài bản. Ở những trường có đào tạo chuyên ngành này trong cả nước vẫn còn nặng về lý thuyết mà chưa chú trọng đến việc cho sinh viên thực hành và tiếp cận với môi trường làm việc thực tế khi đang ngồi trên ghế giảng đường. 

Hàng năm số lao động trong lĩnh vực du lịch tăng về số lượng nhưng chất lượng còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu. Đội ngũ cán bộ quản lý kinh doanh du lịch hiện nay thiếu nhiều, chất lượng nhân viên phục vụ còn rất hạn chế. Lao động chưa được đào tạo vẫn chiến số đông trong tổng số lao động. Trong khi đó, lao động có trình độ đại học và trên đại học chỉ chiếm khoảng 10%. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của lao động ngành du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường khách quốc tế. Vì vậy, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch Quảng Trị đang là yêu cầu cấp bách hiện nay. Thực tế trên đòi hỏi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch cần liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, dễ nắm bắt công việc sau khi ra trường.

Ngành du lịch Quảng Trị đang trên đà phát triển, nhất là khi các dự án du lịch lớn đang triển khai dự án Khu đô thị sinh tháo biển AE resort Cửa Tùng của tập đoàn AE; Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng ở Cửa Việt, dự án của tập đoàn FLC…. hoàn thành và đi vào hoạt động trong thời gian tới. Các ngành chức năng cần định hướng và tuyên truyền để người lao động nắm bắt và đón đầu cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần thúc đẩy ngành du lịch Quảng Trị phát triển bền vững.Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD