Tin tức

Hiệu quả bước đầu từ quy vùng sản xuất ở xã Ba Nang

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:14

Thực tế canh tác nương rẫy truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi Đakrông chỉ ổn định trong điều kiện nhất định, khi diện tích rừng tự nhiên còn lớn, chưa có sức ép về dân số và chưa có sự cạnh tranh về chế độ sử dụng, sở hữu về đất và rừng. Tuy nhiên, đến nay các yếu tố đó đã bị thay đổi, bỡi sự tác động từ hiệu ích tích cực của chương trình quy hoạch vùng sản xuất và sự chuyển đổi nhận thức của bà con từ chương trình này. Tại xã Ba Nang, hiệu quả từ hơn 200 ha rừng được chuyển đổi sản xuất, bà con đồng bào rất tin tưởng, phấn khởi và yên tâm canh tác.

Quy vùng sản xuất nương rẫy ở xã Ba Nang

Anh  Hồ Văn Thịnh, thôn A La, xã Ba Nang đã nhiều năm nay trồng sắn trên diện tích đất khai hoang, đất dần bạc màu nên sắn hiệu quả thấp. Từ chủ trương quy vùng sản xuất, anh Thịnh đã trồng lại rừng trên diện tích khai hoang. Chỉ sau 4 năm trồng hiện nay cây đã phát triển rất tốt. Anh tin vào rừng trồng khi chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa là rừng cho thu hoạch.

Anh Hồ Văn Thịnh, thôn A La, xã Ba Nang, huyện Đakrông:
 


Chủ trương quy vùng sản xuất tại huyện Đakrông được thực thông qua việc thay đổi phương thức canh tác nương rẫy, ưu tiên trồng rừng trên những diện tích nương rẫy sản xuất kém hiệu quả và nhất là định vị quy hoạch vùng sản xuất đang được Hạt kiểm lâm huyện Đakrông tích cực phối hợp với chính quyền địa phương xã Ba Nang thực hiện nhiều năm nay. Qua đó, đã tạo ra  bước đột phá lớn nhằm thay đổi tư duy tập quán và cung cách làm ăn lâu nay đối với bà con các dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Văn Biệt, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang, huyện Đakrông:

 


Chủ trương và chính sách về phát triển kinh tế cho bà con các dân tộc ở miền núi ở các xã thuộc huyện Đakrông nói riêng và Quảng Trị nói chung, trong đó có việc quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy là công việc hết sức cần thiết. Bởi đó không chỉ nhằm tổ chức lại sản xuất, khai thác hết tiềm năng đất đai của huyện, bảo vệ môi trường sinh thái mà điều quan trọng là tiến dần đến chấm dứt nạn phát rừng làm nương rẫy. Đây chính là hướng đi đúng để góp phần cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng cao Quảng Trị.


Việt Anh - Minh Dương
                                    

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội