Tin tức

Xây ước mơ từ gian khó

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:17

Có được thành công như ngày hôm nay, anh Nguyễn Hữu Tùng (sinh năm 1983), Giám đốc Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện VNT, thành phố Đông Hà luôn cảm ơn mọi khó khăn, thử thách mà mình đã gặp phải từ buổi đầu khởi nghiệp. Chính mồ hôi, nước mắt đã giúp anh rèn tâm, luyện trí, không ngừng vươn lên để thực hiện những giấc mơ của mình.

 

Anh Tùng (phía tay phải) và người bạn thân ấp ủ nhiều dự định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh cây xanh và môi trường đô thị​

 

Chọn lối khởi nghiệp riêng

 

Người dân thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị không ngờ có một ngày anh Nguyễn Hữu Tùng trở về quê hương trên chiếc ô tô, trong bộ veston lịch lãm, với vị thế là một doanh nhân thành đạt. Đến giờ, nhiều người vẫn nhớ câu chuyện của anh Tùng tầm 17 năm về trước khi anh rời quê chỉ với một chiếc xe đạp, cái áo mưa tiện lợi và 50 ngàn đồng. Ít ai biết anh Tùng đi đâu, làm gì nhưng luôn tin chàng trai vốn nổi tiếng hiền lành, chăm chỉ sẽ không bị khó khăn quật ngã. Anh Tùng được thử thách trong gian khó từ nhỏ. Là con nông dân, nhà lại đông anh em, những thứ tưởng chừng rất đỗi bình thường đối với bạn bè như: bữa cơm, manh áo, quyển sách… lại là ước mơ lớn của anh. Trong giấc mơ thơ trẻ, anh Tùng luôn thấy mình khoác bộ đồng phục mới đến trường với nụ cười hạnh phúc. Anh sớm nhận thức, đèn sách chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Vậy mà tốt nghiệp THPT, anh Tùng lại ngậm ngùi gác giấc mơ đó lại vì gia cảnh khó khăn. Một ngày, anh quyết định rời quê hương với suy nghĩ vốn không dành cho một chàng trai mới rời ghế nhà trường: “Sống đã, rồi thực hiện ước mơ sau”.

 

Chiếc xe đạp cũ kĩ theo anh Tùng đến nhiều miền quê. Anh làm đủ thứ nghề như: phụ hồ, thợ sơn, bốc vác… Mỗi lần nhìn bàn tay chai sần như chỉ dấu của những khó khăn từng trải, anh Tùng càng khát khao được cầm cây bút, lật trang sách. Anh giấu nỗi niềm riêng bằng suy nghĩ: “Làm việc gì cũng được, miễn có thể nuôi sống bản thân, đỡ đần ba mẹ và không vi phạm pháp luật”. Trong tháng ngày quăng quật mưu sinh, anh Tùng vô tình gặp một doanh nhân tốt bụng. Chính ông đã tạo điều kiện cho anh chuyển từ công việc bốc vác sang bán hàng. Thấy Tùng yêu con chữ, ông khuyên nhủ và tạo điều kiện cho anh vừa học, vừa làm. Thế là, sau 4 năm rời ghế nhà trường, anh Tùng quay lại với đèn sách, trở thành sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Sau này, anh tiếp tục theo học, rồi tốt nghiệp Đại học Luật Huế.

 

Anh Nguyễn Hữu Tùng (đứng giữa) trao đổi với nhân viên về công tác chuẩn bị cho một sự kiện sắp diễn ra​

 

Trong quãng thời gian vừa làm, vừa học chuyên ngành kinh tế, ước mơ trở thành một doanh nhân như ông chủ của mình cứ ngày một lớn dần trong anh. Từ sâu thẳm, anh Tùng mong muốn sớm có ngày ấm no để thay đổi cuộc đời mình và giúp đỡ nhiều người đồng cảnh ngộ với mình. Vốn là người hay quan sát, anh Tùng thấy, cứ mỗi dịp tỉnh nhà diễn ra lễ hội lớn, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lại vất vả tìm kiếm đối tác là những công ty tổ chức sự kiện từ tỉnh, thành lân cận. Trong đầu anh đặt ra câu hỏi: “Tại sao mình không thành lập một công ty tổ chức sự kiện ở quê nhà?”. Không để ý tưởng ngủ quên, tận dụng thời gian nghỉ giữa những kì học, anh Tùng vào Nam, xin làm việc không lương cho nhiều công ty tổ chức sự kiện. Ban ngày làm việc và học hỏi kinh nghiệm, tối đến, anh lại ra đường lái xe ôm. Sau mấy tháng trời đổ mồ hôi nơi đất khách, cuối năm 2009, anh Tùng trở về quê hương, thành lập Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện VNT.

 

Khởi nghiệp theo lối riêng không hề đơn giản. Những ngày đầu, anh Nguyễn Hữu Tùng cùng nhân viên văn phòng của công ty phải xoay chạy đủ đường. Vì chưa có thương hiệu nên việc tìm kiếm đối tác vô cùng gian nan. Hơn 6 tháng trời, anh Tùng phải thắt lòng nhìn công ty “dậm chân tại chỗ” nên khi nhận được lời đề nghị hợp tác đầu tiên, anh vui đến rơi nước mắt. Sau thành công của sự kiện này và hàng loạt sự kiện lớn khác, cái tên VNT mới được chú ý. Những lời đề nghị từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đến với công ty ngày càng nhiều. Đặt chữ tín lên hàng đầu, mọi sự kiện dù lớn hay nhỏ đều được anh Tùng và anh em trong công ty chăm chút từng li, từng tí. “Trong công việc, tôi đặt ra yêu cầu cho mình cũng như anh em là phải luôn có những ý tưởng mới; chú trọng đến chất lượng tổ chức sự kiện; luôn nêu cao tinh thần phục vụ khách hàng; giá thành hợp lí… Đối với chúng tôi, sự hài lòng của khách hàng chính là thước đo của thành công”, anh Tùng khẳng định.

 

Biến giấc mơ thành hiện thực

 

Những ngày cuối tháng 3/2019, anh Tùng cùng nhân viên công ty đang tất bật chuẩn bị cho các sự kiện được đặt hàng hướng đến kỉ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh. Anh Tùng bật mí, năm nay Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện VNT sinh nhật lần thứ 10. Như điều anh hằng mơ ước, đến giờ hoạt động của công ty không còn gói gọn trên quê hương Quảng Trị mà vươn xa đến nhiều tỉnh, thành trong nước. Công ty đã đủ sức cạnh tranh với những đối thủ lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình… Không còn phải thuê, mướn như những ngày đầu, cơ sở vật chất của công ty giờ đầy đủ, hiện đại hơn trước; đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, có chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, anh Tùng cùng đồng sự đang chạy đua với thời gian để mở nhà máy sản xuất cơ khí dân dụng và quảng cáo ở Khu Công nghiệp Nam Đông Hà.

 

Việc làm ăn thuận lợi đã tạo cảm hứng cho anh Nguyễn Hữu Tùng thai nghén ý tưởng, dấn thân vào một lĩnh vực kinh doanh mới là cây xanh, môi trường đô thị. Vốn sống chan hòa với thiên nhiên từ tấm bé, anh Tùng rất trăn trở khi thấy những đô thị mới, khu công nghiệp, nhà máy… mọc lên nhiều, trong khi đó cây xanh ngày càng ít lại. Tháng 8/2018, anh Tùng hợp tác với một người bạn cùng quê mở Công ty cổ phần Vina Tree. Những thử thách mới lại đặt ra trước mắt anh. Anh miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu về từng loại cây; tuyển dụng đội ngũ nhân viên am hiểu về kĩ thuật trồng, chăm sóc cây; tiếp cận với đối tượng khách hàng mới; nắm bắt thị hiếu… Càng dấn thân trong lĩnh vực mới, anh và các nhân viên, người lao động của Công ty cổ phần Vina Tree càng thấu hiểu ý nghĩa của việc trồng cây. Đối với họ, mỗi một cây xanh được vun trồng là một niềm hạnh phúc. Với sự yêu nghề, tận tâm trong công việc, anh Tùng cùng nhân viên Công ty cổ phần Vina Tree đã chuyển tải thành công thông điệp “Trồng cây trồng cả tương lai” đến nhiều khách hàng.

 

Anh Tùng thăm hỏi, động viên những người dân quê đang làm việc cho công ty của mình​

 

Từ ngày gắn bó với lĩnh vực kinh doanh mới, anh Tùng thấy cuộc sống, công việc của mình thêm ý nghĩa. Một niềm vui lớn khác đối với anh là được tiếp sức cho nhiều người dân quê mình. Trong đợt cao điểm triển khai các dự án cây xanh và môi trường đô thị, anh Tùng tạo việc làm cho khoảng 30 lao động. Ở mảng tổ chức sự kiện, có 26 lao động chính thức làm việc cho anh với thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/ tháng. Cũng giống như anh Tùng, hầu hết những nhân viên, người lao động làm việc tại công ty đều xuất thân từ nghèo khó. Họ luôn nhìn gương vị giám đốc nhiệt huyết của mình để vươn lên, dựng xây tương lai tốt đẹp hơn.

 

Điều hành hai công ty, công việc của anh Nguyễn Hữu Tùng hết sức bận rộn. Thế nhưng, điều đáng trân quý là vị doanh nhân trẻ vẫn luôn nặng lòng với các hoạt động từ thiện. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, anh Tùng luôn mở lòng với những người nghèo khổ. Anh làm việc thiện bằng nhiều cách như: Trao học bổng cho học sinh ở các miền quê mà mình đến tổ chức sự kiện; huy động con em người Hải Lệ ở mọi miền Tổ quốc chung tay xây dựng quê nhà; trực tiếp đến thăm, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tạo việc làm cho nông dân nghèo và con em của họ… Những việc làm ấy luôn diễn ra thầm lặng vì anh không yêu cầu ai phải mang ơn hay đền đáp, chỉ mong những người sinh ra, lớn lên trong nghèo khổ như mình có ngày mai tươi sáng.

 

Đến giờ, nhìn lại chặng đường gian khó đã qua, anh Tùng vẫn không ngờ mình đã làm được những điều tưởng chừng ngoài tầm với. Anh luôn tâm niệm rằng, không ai có thể chọn cha mẹ, nơi mình sinh ra nhưng hoàn toàn có thể chọn thái độ sống, con đường đi đến thành công. Vì vậy, các bạn trẻ sinh ra từ gian khó như anh có thể tự tin nuôi dưỡng những ước mơ của mình.
Quang Hiệp/QT

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội