Tin tức

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2019

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:56

Dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, sáng 17/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 nhằm đánh giá tình hình KTXH quý I năm 2019.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3

Thực hiện phương châm của BTV Tỉnh ủy “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc, phát triển” để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Ngay từ đầu năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành các chương trình hành động thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh, nhờ vậy mà tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I năm 2019 đều đạt kết quả tích cực: Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện trên 678 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 525 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 2.088 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 7.700 tỷ đồng. Chỉ số phát triển toàn ngành công nghiệp trong quý I tăng 9,25%, tăng 8,79% so với cùng kỳ.

Nhiều giải pháp, kiến nghị đã được lãnh đạo các sở, ban ngành nêu ra nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch của năm 2019, trọng tâm là giải pháp để tăng thu ngân sách, công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho các dự án được triển khai trong năm; ngăn chặn tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là trong thanh thiếu niên

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: những kết quả đạt được trong quý I là nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp. Với chiều hướng phát triển như hiện nay, nhiều khả năng tỉnh sẽ đạt được tất cả các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra trong năm 2019. Trong đó điểm mới nổi bật nhất là sự chuyển động tích cực của các ngành.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục đó là thu ngân sách còn khó khăn; vẫn còn tình trạng vướng mắc, sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các ngành. Mặc dù chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Quảng Trị tăng 1,98 điểm, tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng nhưng vẫn nằm ở nhóm trung bình của cả nước, điều đó cho thấy còn nhiều vấn đề cần phải bàn để cải thiện chỉ số này.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành NN&PTNT, các địa phương tập trung chỉ đạo thu hoạch vụ Đông Xuân, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị giống, vật tư để triển khai vụ Hè Thu ngay sau khi thu hoạch, trong đó cần chú ý việc tiết kiệm nước trong tưới tiêu và chuyển đổi cây trồng ở vùng bị treo nước, tránh thiệt hại cho người dân. Cùng với việc đẩy mạnh khai thác trên biển, cần chú trọng đẩy mạnh ngành nuôi tôm để tăng giá trị ngành nuôi tôm lên 1000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng yêu cầu: các sở, ban ngành, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang chuẩn bị khánh thành, khởi công trong năm 2019, đặc biệt là các dự án, công trình khởi công dịp kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, bởi vì các dự án này sẽ góp phần tạo ra mức tăng trưởng kinh tế đột biến cho tỉnh.

Để tăng nguồn thu ngân sách và tổng vốn đầu tư toàn xã hội, ngành thuế cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để động viên doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và tăng nguồn nộp thuế cho tỉnh. Các ngành, địa phương được giao nhiệm vụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các công trình có nguồn vốn kết dư từ các năm trước chuyển sang năm 2019 phải giải ngân cho được, nơi nào để kéo dài thời gian giải ngân hoặc không giải ngân được thì lãnh đạo ngành đó, địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính yêu cầu: ngành Giáo dục - Đào tạo đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019  diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, không để xảy ra tình trạng tiêu cực như một số tỉnh thời gian qua lưu ý bảo đảm cho kỳ thi diễn ra công bằng, an toàn, khách quan. Ngành Y tế chủ động giám sát tốt dịch tể trong mùa Hè. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường công tác dạy nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho các dự án sắp triển khai trên địa bàn. Các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em, tín dụng, tội phạm có hành vi côn đồ, hung hãn.Nguyễn Loan – Thanh Châu
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội