Tin tức

Thác Chênh Vênh

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:54

Thác Chênh Vênh ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là địa điểm có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, với nội lực của địa phương thì vẫn chưa biến nơi này trở thành địa điểm du lịch có sức hút, vì vậy cần được các cấp, ngành xem xét, hỗ trợ đầu tư, đẩy mạnh quảng bá trong thời gian tới.

 

Thác nước Chênh Vênh ở xã Hướng Phùng có vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ​


Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa có rất nhiều địa danh mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng. Bên cạnh đó, truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số gắn chặt với vùng miền nơi đây cũng tạo sức hấp dẫn đối với du khách gần xa có dịp đặt chân đến. Địa điểm thác Chênh Vênh của xã Hướng Phùng là một trong những địa điểm tiềm năng như vậy.

 Thôn Chênh Vênh cách trung tâm xã Hướng Phùng 3 km, có 127 hộ dân, trong đó trên 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Điều kiện giao thông đi lại khá dễ dàng, truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được lưu giữ và phát huy, trong đó đáng chú ý là hệ thống nhà sàn, văn hóa ẩm thực và nghề truyền thống vẫn được giữ gìn qua năm tháng. Đặc biệt, nơi đây có thác nước Chênh Vênh mang nét đẹp hùng vĩ, nguyên sơ, tạo nên hệ thống thác nước và hồ nước lớn và nhỏ, mở ra nhiều lợi thế về phát triển du lịch cộng đồng. Thời gian gần đây, địa điểm thác Chênh Vênh được rất nhiều dân “phượt” trẻ tuổi tìm đến khám phá, ghi lại những hình ảnh hoang sơ đưa lên mạng xã hội nên cộng đồng du lịch ngày càng biết đến nhiều hơn. “Em đã có dịp đến tham quan, khám phá thác nước Chênh Vênh. Quả thật, chẳng cần đi đâu xa mà ngay cả ở trong tỉnh mình hiện vẫn có rất nhiều địa điểm đáng để khám phá, trong đó có thác Chênh Vênh. Thác này rất đẹp, hoang sơ với nước trong vắt, hơi đá phả ra mát lạnh, khung cảnh nên thơ, cây xanh rợp bóng… Sau này nếu có bạn phương xa đến, em nhất định sẽ dẫn đến khám phá nơi này”, bạn Mai Trang ở thị xã Quảng Trị, từng đặt chân đến thác Chênh Vênh chia sẻ.
 
 Theo trưởng thôn Chênh Vênh Hồ Văn Chiến, thác Chênh Vênh là địa điểm rất đẹp tại địa phương, thời gian qua thu hút khá đông những bạn trẻ tự phát đến để khám phá, tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi. “Tuy nhiên bản thân tôi cũng lo ngại vì một số bạn trẻ vẫn thiếu ý thức khi vứt rác thải bừa bãi rồi tắm tại một số địa điểm không an toàn. Mong sao địa điểm này sớm được cấp trên quan tâm đầu tư phát triển thành điểm du lịch cộng đồng để có sự quản lý chặt chẽ hơn”, ông Chiến nói. Ngoài địa điểm thác đẹp, tại bản Chênh Vênh, bà con dân bản còn giữ được nghề truyền thống đan lát, lưu giữ được những món ẩm thực truyền thống đặc sắc. “Vì vậy nếu kết hợp khám phá thác, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu nghề đan lát và mua sản phẩm đan lát thủ công thì chắc hẳn du khách sẽ rất thích thú. Mong Chênh Vênh sớm được quan tâm đầu tư để trở thành địa điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch gần xa”, ông Chiến mong muốn.
 
Theo khảo sát, hiện thôn Chênh Vênh có hệ thống nhà sàn đáp ứng được nhu cầu của mô hình du lịch cộng đồng, địa phương vẫn còn bảo tồn và lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của người Vân Kiều như văn hóa ẩm thực, nghề truyền thống cùng các lễ hội, phong tục đặc sắc như cồng chiêng, hát dân ca, mừng lúa mới, cúng Giàng.... Đây là một trong những điều kiện rất thuận lợi trong việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Từ nhiều năm nay, khách du lịch khắp nơi trong tỉnh thường xuyên tìm đến Chênh Vênh như một địa điểm vui chới đầy lý thú, với bầu không khí trong lành, được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ và tìm hiểu truyền thống văn hóa đặc sắc của người bản địa. Tuy vậy, hoạt động trên còn mang tính tự phát, tiềm ẩn nguy cơ làm mai một, hư hại địa điểm xinh đẹp này nếu về lâu dài không có sự đầu tư đúng mức và quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng.
 
 Ông Hồ Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho biết: “Chúng tôi xác định thôn Chênh Vênh, địa điểm thác nước nơi đây là tài sản quý cần được gìn giữ và phát huy, phát triển du lịch. Vì vậy, thời gian tới cần được cấp trên quan tâm quảng bá, đầu tư để nơi đây trở thành địa điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách để vừa giữ gìn được vẻ đẹp vốn có, vừa tạo nguồn thu nhập cho bà con cải thiện và nâng cao đời sống”. Tuy chưa được quy hoạch cũng như quảng bá nhưng thác Chênh Vênh vẫn được nhiều người biết đến như là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Chênh Vênh rất cần sự đầu tư đúng hướng nhằm khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng, không những góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển, mà còn tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội miền núi ngày càng khởi sắc hơn trong tương lai gần.


Hiếu Giang/QT
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội