Tin tức

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 20

Thứ năm, 18/04/2019 - 16:21

Ngày 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 để thực hiện một số nội dung về công tác cán bộ; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KTXH quý I/2019; tình hình chuẩn bị các công trình kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI; lãnh đạo Vụ II - Ban Tổ chức Trung ương tại Đà Nẵng.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng kết luận hội nghị 

Hội nghị lần này có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2019; tình hình chuẩn bị các công trình kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển; quán triệt một số chủ trương mới của Bộ Chính trị về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong giai đoạn cách mạng mới và một số văn bản mới của Bộ Chính trị liên quan đến công tác nội chính; điều chỉnh Quy chế làm việc của BCH Đảng bộ tỉnh Khóa XVI theo Quyết định 168 của Ban Bí thư về việc ban hành Quy chế làm việc mẫu của Tỉnh ủy, Thành ủy.

Nội dung trọng tâm được hội nghị dành nhiều thời gian đánh giá, thảo luận đó là tình hình phát triển KTXH quý I/2019 và một số chủ trương lớn trong thời gian tới.

 Các đại biểu đều nhất trí đánh giá tình hình KTXH quý I/2019 của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, dự kiến sản lượng lúa vụ Đông Xuân tăng khoảng 5.000 tấn so với vụ trước. Ngành nuôi tôm của tỉnh cũng đang dần tiếp cận với phương pháp nuôi mới theo hướng công nghệ cao, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp nhằm phấn đấu tăng giá trị ngành nuôi tôm đạt 1.000 tỷ đồng trong năm 2019. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,79% so với cùng kỳ cho thấy sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp. Đặc biệt vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã được các sở, ban ngành, các địa phương tích cực triển khai, tạo điều kiện tháo dỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với Quảng Trị. Với sự nỗ lực của tỉnh, trong năm 2019 có 30 dự án được khởi công xây dựng với tổng số vốn đầu tư 110.000 tỷ đồng, trong đó có 17 dự án được khởi công trước ngày 1/7 nhân kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh với tổng số vốn trên 68.000 tỷ đồng. Việc triển khai xây dựng các dự án này sẽ có đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tăng trưởng của tỉnh, nhất là việc hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết HĐND tỉnh khóa VII và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đó là kết quả của việc biết tranh thủ ngoại lực để phát triển trong điều kiện nguồn nội lực còn hạn chế nhằm thực hiện quyết tâm và khát vọng đưa Quảng Trị thoát khỏi nhóm tỉnh chậm phát triển của cả nước.

Với một địa phương có đường bờ biển dài 75km, có đảo Cồn Cỏ và ngư trường rộng, trữ lượng hải sản lớn và phong phú, tỉnh Quảng Trị đặc biệt chú trọng đến chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dụng này được thể hiện trong chương trình hành động của BCH Đảng bộ nhằm phấn đấu đến năm 2030 đưa Quảng Trị trở thành địa phương vững mạnh về biển của vùng Bắc Trung bộ và đến năm 2045 Quảng Trị trở thành tỉnh có nền kinh tế biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn, kinh tế biển đóng góp quan trọng và nền kinh tế của tỉnh. 5 chủ trương và 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế biển đã được hội nghị thảo luận và thống nhất ban hành để tổ chức thực hiện, trong đó phương châm xuyên suốt là đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, phát triển các vùng biển với các cảng biển dựa trên hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên, kết nối chiến lược Bắc – Nam, Đông – Tây giữa các vùng trong tỉnh với cả nước và quốc tế. Để khai thác được các tiềm năng, thế mạnh từ biển, các đại biểu cho rằng, cần phải tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng ở vùng biển, nhất là về dịch vụ hạ tầng nghề cá; có chính sách để đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch ở bãi tắm Cửa Việt, Cửa Tùng cũng như đảo Cồn Cỏ.

Tại hội nghị, BCH Đảng bộ tiến hành bầu chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Với 44/45 số phiếu đồng ý, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh được bầu giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; tiến hành bỏ phiếu và biểu quyết giới thiệu nhân sự bầu bổ sung 5 đồng chí vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 -2020.

 Hội nghị cũng thống nhất thành lập 3 tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 -2025 bao gồm: Tiểu ban văn kiện gồm 23 thành viên do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng tiểu ban; Tiểu ban nhân sự gồm 6 thành viên do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng tiểu ban và Tiểu ban phục vụ gồm 16 thành viên do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng tiểu ban.

Tại hội nghị lần này, BCH Đảng bộ tỉnh cũng thảo luận và thống nhất ban hành Quy chế làm việc của BCH Đảng bộ tỉnh tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: nhờ sự quyết liệt trong hành động, quyết tâm thực hiện chủ đề năm công tác "Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc, phát triển", chưa có năm nào tình hình kinh tế xã hội quý I đạt được nhiều kết quả khả quan như năm nay khi thu ngân sách nhà nước đạt 23%, cao hơn trung bình nhiều năm trước, trong đó riêng thuế xuất nhập khẩu đạt 44% kế hoạch của cả năm. Ngành nông nghiệp mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là dịch tả lợn Châu Phi nhưng cũng đạt mức tăng trưởng khá. Một điểm sáng nữa trong quý I là chúng ta đã biến những ý tưởng trở thành hiện thực khi lựa chọn được 30 nhà đầu tư chiến lược để triển khai các công trình, dự án lớn chào mừng 30 năm ngày lập lại tỉnh.
 
Để đạt được các mục tiêu lớn của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: các sở, ban ngành, các đơn vị, địa phương cần thể hiện tinh thần quyết liệt hơn nữa, nhất là trong việc đồng hành cũng với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như đồng hành với người dân để tạo sức lan tỏa trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng chương trình " Ngày thứ 7 vì nông thôn mới" hay " Ngày thứ 7 tình nguyện vì các dự án động lực".

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu vào dự thảo chương trình hành động thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển, đồng thời nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng nhất để phát triển kinh tế biển bền vững là cần chủ động rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế biến có liên kết với các thành phần kinh tế khác trong quy hoạch tổng thể, đồng thời tập trung ưu tiên nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, đặc biệt là về giao thông và xây dựng văn hóa ứng xử với biển trước nhiều thách thức đặt ra như hiện nay.

Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì thế đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng giao nhiệm vụ cho Đảng ủy Công an, Đảng ủy Quân sự hoàn thiện xây dựng chuyên đề về an ninh mạng, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia cũng như chiến lược quốc phòng và quân sự nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh, ngăn chặn những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.


Nguyễn Loan - Thanh Châu
 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội