Tin tức

UBND tỉnh làm việc với huyện Triệu Phong về tình hình phát triển KTXH năm 2019

Thứ sáu, 19/04/2019 - 14:58

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 19/4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Triệu Phong về tình hình phát triển KTXH năm 2018, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và xem xét, giải quyết một số kiến nghị đề xuất của huyện. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả nổi bật về phát triển KT XH mà huyện Triệu Phong đã đạt được trong năm 2018 là: 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt kết hoạch đề ra, trong đó 13/24 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 64,5 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch.Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm.

Về sản xuất nông nghiệp, huyện đã thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng phát huy lợi thế của từng vùng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng cánh đồng lớn, canh tác theo hướng tự nhiên, nông nghiệp hữu cơ. Trong năm 2018, đã xây dựng mới 200 ha cánh đồng lớn tại 8 hợp tác xã , nâng diện tích cánh đồng lớn lên 1.485ha; mở rộng thêm 9 ha lúa canh tác tự nhiên và 22 ha lúa hữu cơ.

Đối với công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư, trong năm 2018, huyện có 10 dự án đã được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký 156 tỷ đồng.

Một trong những mục tiêu trọng tâm mà huyện Triệu Phong đề ra trong năm 2019 là thu nhân sách nhà nước đạt trên 431 tỷ đồng; 100 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; tạo việc làm mới cho 1.750 lao động; thu nhập bình quân đầu người 43 – 44 triệu đồng/ người/ năm…

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu về KTXH đề ra, huyện Triệu Phong đề nghị, UBND tỉnh hỗ trợ để nhân rộng các môt hình sản xuất, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ sinh học, đặc biệt là nhân rông mô hình nuôi tôm công nghệ cao; đề nghị UBND tỉnh giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn để tăng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển thị trấn Ái Tử; tái đầu tư trở lại công trình đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn và phát triển kinh tế phía Tây huyện Triệu Phong và phía Nam huyện Cam Lộ và một số kiến nghị khác…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của huyện Triệu Phong trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về KTXH đã đề ra trong năm 2018. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn tồn tại, đó là tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn cao; cơ cấu ngành nông nghiệp có sự chuyển dịch nhưng chưa có sự chuyển biến lớn và đột phá.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, huyện Triệu Phong có rất nhiều tiềm năng để phát triển như nuôi tôm công nghệ cao, trồng rừng FSC, xây dựng cánh đồng lớn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ… Trong công tác thu hút đầu tư, đồng chí Nguyễn Đức Chính đề nghị, huyện Triệu Phong phải có những việc làm, hành động cụ thể. Trong đó huyện phải hỗ trợ, quán triệt tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Về công tác giáo dục, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: cần phải nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú ý đến chất lượng mũi nhọn, giáo dục đạo đức cho học sinh. Đối với việc sắp xếp, sáp nhập các trường học trên địa bàn, đồng chí yêu cầu, các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất dạy học; công tác điều động, bố trí giáo viên phảm đảm bảo sự minh bạch, hợp lí, nhất là phải tạo được tâm lý  ổn định cho giáo viên để yên tâm công tác.

Trong công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện Triệu Phong cần phải quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc; xây dựng bộ máy phụng sự nhân dân và vì sự phát triển của quê hương.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ các nội dung và giao cho các sở, ngành xem xét, giải quyết.


Phan Khiêm - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội