Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với xã Triệu Nguyên về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ bảy, 20/04/2019 - 15:28

Với quyết tâm hành động, bứt phá, gắn trách nhiệm người đứng đầu với các mục tiệu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã có chủ trương ngày thứ 7 vì nông thôn mới, về với cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Trong sáng 20/4, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã đi thực tế tại xã Triệu Nguyên huyện Đakrông, địa phương còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nông thôn mới.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Triệu Nguyên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, các mô hình kinh tế, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn xã Triệu Nguyên. Qua khảo kiểm tra thực tế tại địa phương này cho thấy việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã Triệu Nguyên chỉ mới thực hiện được 12/19 tiêu chí. Mặc dù nguồn lực đầu tư bỏ ra nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, đời sống của nhân chưa thực sự thay đổi. Những khó khăn này xuất phát từ nguyên nhân xã Triệu Nguyên với điểm xuất phát điểm thấp, sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp theo hình thức nhỏ lẻ. Vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng trong chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Việc chỉ đạo điều hành của của cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu sự quyết liệt.
 
Trăn trở với những khó khăn của xã Triệu Nguyên trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: điều cốt yếu là phải nâng cao đời sống của nhân dân từ vật chất đến tinh thần, để những miền quê thực sự thanh bình đáng sống. Để thực hiện được điều này, đồng chí đề nghị địa phương xác định được những thế mạnh trọng tâm để tập trung nguồn lực thực hiện. Trên cơ sở các mô hình kinh tế đang triển khai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, xã Triệu Nguyên chú trọng phát triển vùng nguyên liệu cây đậu đen và cây lạc giống Triệu Nguyên, đây là lợi thế vì người dân đã có kinh nghiệm sản xuất loại cây này.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng kiểm tra sản xuất cây lạc tại thôn Na Nẫm xã Triệu Nguyên

Cùng với phát triển cây trồng họ đỗ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, xã Triệu Nguyên cần hình thành các nhóm hộ, tiến tới thành lập tổ hợp tác cho từng loại cây trồng vật nuôi có lợi thế để liên kết sản xuất, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về mặt kỹ thuật. Nếu mạnh ai nấy làm, chăn nuôi canh tác manh mún nhỏ lẻ thì sẽ rất khó đề có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của địa phương hạn hẹp, cần nhìn nhận về việc phát triển lâm sản ngoài gổ như mây tre đan. Người dân cũng cần nâng cao thu nhập của mình thông qua việc xây dựng các mô hình kinh tế vườn hiệu quả, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây phù hợp một mặt có thêm nguồn thu nhập, mặt khác góp phần chỉnh trang bộ mặt nông thôn.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng thẳn thắn trao đổi, chỉ rõ những vấn đề địa phương cần thực hiện nhằm tăng tốc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là phát huy sức mạnh của chủ thể người dân trong xây dựng nông thôn mới. Những kiến nghị về hệ thống giao thông, thủy lợi, địa phương cần có sự tính toán, khảo sát đề xuất cụ thể để cân đối thực hiện; quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân nhiều hơn, sử dụng tốt các thiết chế văn hóa, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, để mỗi miền quê thực sự thanh bình đáng sống.


Trần Tú - Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội