Tin tức

Nông thôn Hải Lăng hôm nay

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:56

Hải Lăng là miền quê lúa của tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là nơi được mệnh danh là vùng “rốn lũ” với nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở và đời sống người dân nhưng đây cũng là miền đất với những con người yêu lao động. Chính đức tính cần cù, chịu khó cùng ý thức xây dựng quê hương giàu mạnh của người dân Hải Lăng đã bắt nhịp cao độ với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng. Vì thế, ngay từ đầu, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ( NTM ) giai đoạn 2010-2020 đã được người dân Hải Lăng tích cực tham gia bằng các phong trào thi đua sôi nổi. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị của toàn huyện đã thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn Hải Lăng hôm nay.

Khi khởi phát Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2011, huyện Hải Lăng gặp rất nhiều khó khăn về kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội chưa đảm bảo, thiếu đồng bộ, đời sống đại đa số nhân dân còn ở mức thấp. Mặt khác, Hải Lăng là địa phương vùng trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, sản xuất quy mô nhỏ lẻ, thiếu tập trung cũng là điểm “nghẽn” trong thực hiện Chương trình. Chính vì thế, khi bắt tay xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, huyện Hải Lăng đã chủ động thực hiện các giải pháp hướng về cơ sở, đến tận người dân.

Ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng:Một trong những địa phương tạo dấu ấn mạnh mẽ trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Lăng là xã Hải Thượng. Được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, Đảng ủy, chính quyền xã Hải Thượng đã chú trọng đến việc bước huy động nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện nhiều chính sách khuyến khích, động viên người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới. Nhờ vậy, đến cuối năm 2015 xã Hải Thượng đã về đích nông thôn mới và là 1 trong 8 xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với xã Hải Thượng, năm 2015, xã Hải Phú cũng đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là động lực to lớn làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức và tiếp sức cho các địa phương khác trong toàn huyện tiếp tục phấn đấu thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Từ những kinh nghiệm quý báu của  xã Hải Thượng, Hải Phú và tình hình thực tế của các địa phương. Từ năm 2016, huyện Hải Lăng đã triển khai phong trào thi đua “Hải Lăng chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 với nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế bao gồm chính sách hỗ trợ một số cây trồng, con nuôi có hiệu quả, có tiềm năng phát triển; tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh , hỗ trợ dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất...Qua đó, đã hỗ trợ hàng tỷ đồng cho người dân xây dựng mô hình kinh tế mới có hiệu quả. Điển hình là các mô hình sản xuất cây ăn quả tập trung ở vùng gò đồi  Hải Chánh, Hải Lâm; trồng rừng FSC ở xã Hải Phú; trồng rau, củ, quả tập trung theo hướng nông sản sạch ở vùng cát Hải Dương, Hải Quế; mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ở vùng biển Hải An, mô hình tích tụ ruộng đất xây dựng cánh đồng lớn ở xã Hải Phú, Hải Thượng, Hải Tân , Hải Hòa... và nhiều mô hình trang trại, gia trại ứng dụng công nghệ. Đến nay toàn huyện đã xây dựng được nhiều mô hình cánh đồng lớn với diện tích gần 1.400 haa;  53 ha đất đai được tập trung, tích tụ sản xuất cánh đồng lớn; trên 100 ha liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa hữu cơ. Tại xã Hải Tân, mô hình hợp tác  liên kết sản xuất cánh đồng lớn đã mang lại thu nhập cao gấp  nhiều lần so với trước. 

Ông Bùi Văn Bình, Giám đốc HTX Câu Nhi, xã Hải Tân, Hải Lăng:


 
Nhằm tạo bước đột phá trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Hải Lăng đã thực hiện chủ đề “Chỉnh trang nông thôn” gắn với các phong trào hiến đất, mở đường, thực hiện “ngày lao động xây dựng nông thôn mới” hàng tháng, “Ngày thứ 7 tình nguyện vì Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mặt trận và các đoàn thể đã đăng ký và thực hiện các phần việc cụ thể như: Khu dân cư “sáng-xanh-sạch-đẹpcủa UBMT huyện; Hội Nông dân với chương trình “cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn tình thương; Hội LHPN tổ chức hội chợ trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương; Hội Cựu chiến binh tham gia hiến công, hiến đất để làm đường giao thông; Đoàn Thanh niên xây dựng các công trình nông thôn mới... Thông qua các phong trào thi đua, huyện Hải Lăng đã huy động được sức dân  trong đóng góp sức người sức của cho xây dựng nông thôn mới.

Bà Ngô Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Lăng: 
Ông Bùi Xuân Kha, làng Câu Nhi xã Hải Tân,  Hải Lăng:Có thể nói qua trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Lăng đã được đẩy  nhanh đẩy mạnh trên cơ sở đồng tâm hiệp lực đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng tiến của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện trong suốt 10 năm qua. Đặc biệt, năm 2018 được xem là một năm thành công nhất trong xây dựng Nông thôn mới  ở huyện Hải Lăng. Cả 3 xã Hải Dương, Hải Vĩnh và Hải Thọ đã về đích nông thôn mới với kết quả rất cao. Riêng tại xã Hải Thọ, xác định xây dựng nông thôn mới là phải nâng cao thu nhập, cải thiện mạnh mẽ đời sống vật chất tinh thần của người dân, chính quyền địa phương đã chú trọng đến việc đầu tư phát triển kinh tế.
 
Ông Phan Minh, Chủ tịch UBND xã Hải Thọ, Hải Lăng:Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chính là đích đến thứ 2 trong tiến trình phát triển và hội nhập thêm một lần nữa đặt ra cho Đảng bộ chính quyền Hải Lăng nhiệm vụ mới trong việc xây dựng một chính quyền kiến tạo, vì dân và đồng hành cùng nhân dân trên con đường xây dựng quê  hương  ngày càng giàu mạnh, văn minh.

  Ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng:10 năm, một chặng đường với quyết tâm nỗ lực đã mang lại những mùa quả ngọt cho nông thôn Hải Lăng. 9/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,25 triệu đồng/ năm, hộ giàu tăng khá, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,56%. Bình quân toàn huyện đạt 16,05 tiêu chí/xã, cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh. Các xã Hải Thượng và Hải Phú đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.

Nông thôn Hải Lăng hôm nay đổi mới từng ngày. Đây là niềm vui, niềm tự hào đồng thời tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng tiếp tục chung tay, góp sức nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xã nông thôn mới và 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025 Hải Lăng sẽ là huyện nông thôn mới phía Nam của tỉnh Quảng Trị.  
 
  Nông thôn Hải Lăng hôm nay 
 
Mô hình kinh tế nuôi tôm 2 giai đoạn ở xã Hải An
 
Mô hình trồng cam sạch Hải Lâm 
 
Hải  Dương là 1 trong 9 xã về đích NTM ở Hải Lăng

Linh Xuân
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD