Tin tức

Đổi thay ở xã Mò Ó

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:46

Bản làng Mò Ó hôm nay bên cạnh sự góp mặt của đồng bào người Kinh thì gương mặt chung vẫn là đời sống của đồng bà dân tộc Vân Kiều. Họ vẫn gắn bó với phong tục cổ truyền nhưng vẫn biết tiếp thu những nét tiến bộ của đời sống hôm nay, tạo dựng cho mình những cơ ngơi phù hợp hơn với điều kiện sống, lao động sản xuất hiện nay.

Đường nông thôn ở xã Mò Ó


Cùng với xã Hướng Hiệp, Mò Ó huyện Đaktông là một trong hai xã được chọn xây dựng mô hình nông thôn mới ở một địa bàn còn lắm khó khăn.  Đây quả thật là một thách thức lớn đối với bà con dân tộc ít người khi mà xuất phát điểm còn thấp, kinh tế còn lạc hậu, dân trí chưa cao và nhiều hạn chế còn ràng khi bản làng muốn đổi mới. Nhưng bà con các dân tộc đã đồng lòng đồng sức, quyết tâm xóa đói giảm nghèo để thay đổi số phận của mình, trước hết bằng chính bàn tay khối óc của mình với sự trợ lực có hiệu quả của nhà nước. Họ từ những điều kiện khác nhau đã hạn chế nạn phá rừng làm rẫy, tiếp thu những tiến bộ trong định canh định cư, từng bước sản xuất để ổn định lương thực tại chỗ, giúp cho đời sống của mình hàng ngày, góp phần cho chăn nuôi. Những thế mạnh của miền núi như trồng rừng, trồng cây lương thực, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã được tận dụng và phát huy. Đời sống của nhiều hộ gia đình nhờ phát triển kinh tế đúng hướng nên đã ổn định hơn, giảm nhiều những cảnh đói kém, giáp hạt và cơ cực mà ngày xưa họ từng gánh chịu. Địa bàn người Kinh thì do thuận lợi hơn nhiều mặt nên có những bước tiến nhanh hơn và khá dài, nhất là trong làm ăn kinh tế, văn hóa. Nhưng chúng tôi muốn khảo sát những địa bàn đặc thù khó khăn hơn.  Chúng ta có thể đến với bản làng đồng bào dân tộc Vân Kiều để hiểu rõ hơn đời sống cũng như tâm tình của bà con nơi đây từ thực tế cuộc sống của mình. Anh Hồ Văn Thảo, thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó cho biết, đời sống của bà con dân tộc ít người đã ngày càng ấm no, ổn định hơn.
 
 Xây dựng cơ bản ở xã Mò Ó

  Mỗi người, mỗi gia đình tùy theo điều kiện cụ thể, sức lực và hoàn cảnh của mình mà tìm cách vươn lên, chủ động hơn trong đời sống và làm ăn kinh tế gia đình, tìm cách cải thiện thu nhập, dần dần tạo nên những thay đổi tích cực trong đời sống nhiều mặt của địa bàn miền ní.
 
  Đi trong Mò Ó hôm nay sẽ thấy cảnh quan chung đã có nhiều thay đổi. Từ công việc làm ăn của bà con trong công cuộc mưu sinh cho đến hệ thống cơ sở hạ tầng theo công thức quen thuộc: điện, đường, trường, trạm cho đến nhà cửa nương vườn đã có nhiều chuyển động đáng mừng. Những thay đổi như thế sẽ là nền tảng, động lực thúc đẩy cuộc sống phát triển. Cùng với sự thay đổi trong đời sống vật chất cơm áo thì một điều đáng mừng là chuyện trồng người ở vùng cao cũng đã được tiếp tục chú trọng. Bởi chuyện ăn mặc là chuyện của hàng ngày còn chuyện học hành, nuô dạy các cháu là chuyện lâu dài cho mai sau. Đây chính là những chiếc nôi đào tạo nên nguồn nhân lực có chất lượng, được học hành bài bản để sau này gánh vác những công việc lớn nhỏ của quê hương. Từ đây ánh sáng học vấn và văn minh sẽ bắt nhịp với tiến bộ khoa học và công nghệ rồi sẽ có những chủ nhân tương lai của vùng cao Quảng Trị được đào tạo bài bản, đủ sức gánh vác những nhiệm vụ trong tương lai. Đó chính là chiến lược con người. 
 Núi rừng xã Mò Ó hôm nay


Xây dựng nông thôn mới là một hành trình gian nan ngay cả ở miền xuôi, ngay ở những địa bàn có nhiều thuận lợi, huống hồ ở miền núi vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Những năm qua, đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây cũng đã có nhiều cố gắng vươn lên cùng với sự tiếp sức của nhà nước, đã tạo nên những chuyển động hiệu quả dù rằng vẫn còn nhiều trở ngại cần phải vượt qua. Anh Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó cho biết, toàn xã đang cố gắng hoàn thành xây dựng nông thôn mới để về đích vào năm 2025.
 
  Núi rừng, đất đai, bản làng và con người Mò Ó đã có những bước chuyển mình cũng đáng khích lệ trên hành trình xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Quảng Trị. Những đổi mới hôm nay là kết quả phấn đầu cả chục năm trời của bà con đồng bào miền núi. Kết quả này là công sức, tâm huyết của nhiều người qua rất nhiều gian nan, vất vả. Họ sẽ còn phải tiếp tục cố gắng trong thời gian tiếp theo để gặt hái những thành công trên con đường xây dựng một địa bàn nông thôn no ấm, văn minh. Đó cũng là ước nguyện của bao người, của rất nhiều thế hệ. Sẽ còn nhiều việc phải làm, nhiều chướng ngại vật phải vượt qua, nhiều câu hỏi đã và đang cần lời giải đáp thì vùng quê này mới có thể về đích trọn vẹn, cơ bản xứng đáng với tên gọi xã nông thôn mới ở miền Tây Quảng Trị.


Xuân Dũng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD