Tin tức

Hiệu quả ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống ở huyện Vĩnh Linh

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:57

Xác định vai trò quan trọng của hoạt động khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Vĩnh Linh đã đặt trọng tâm ở hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống.


 
UBND huyện Vĩnh Linh sơ kết hoạt động KH&CN cấp huyện 9 tháng đầu năm 2019


Giai đoạn 2016 - 2019, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã thực hiện  13 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ ( KH&CN) từ các nguồn ngân sách khác nhau, với tổng ngân sách hỗ trợ gần 3 tỷ đồng.Trong số đó có mô hình thử nghiệm nuôi tôm theo quy trình sinh học 2 giai đoạn nhằm hạn chế dịch bệnh đang được triển khai thực hiện tại xã Vĩnh Sơn; Mô hình trồng thử nghiệm cây dừa Xiêm lùn trên cát đang được thực hiện tại xã Vĩnh Thái...

Theo Anh Nguyễn Hải Khôi, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, thực hiện quy trình nuôi tôm sinh học hai giai đoạn có nhiều ưu điểm như: quản lý và chăm sóc tôm trong giai đoạn còn nhỏ ( nuôi trước 30 ngày tuổi) dễ dàng, hạn chế hội chứng dịch bệnh chết sớm EMS; quản lý ao ương dễ dàng, sinh trưởng nhanh, chi phí thức ăn và các loại vật tư ít hơn so với nuôi truyền thống và đảm bảo con tôm sạch; chủ động nước cấp cho các ao nuôi thương phẩm, nước cấp an toàn hơn nhờ xứ lý sinh học của cá rô phi và cá kình...
 
 Với nhiều đề tài, dự án nghiên cứu mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, có tính ứng dụng cao, Vĩnh Linh hiện là huyện có 8 mô hình đã và đang được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định, hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh Quảng Trị để phát triển thành hàng hóa các sản phẩm đặc sản, các cây, con có giá trị của địa phương.

Hàng năm, huyện Vĩnh Linh cũng chú trọng đề xuất với Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ từ các nguồn khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết tại địa phương như xử lý môi trường nông thôn thông qua việc sử dụng chế phẩm vi sinh vào sản xuất và đời sống; Ứng dụng thành công các tiến bộ KH&CN trong chăn nuôi bò, trồng nấm dược liệu,... nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân phù hợp đặc thù của địa phương.

Được sự hỗ trợ từ Sở KH&CN, công tác xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc thù, chủ lực là thế mạnh của hoạt động KH&CN huyện Vĩnh Linh trong những năm qua. Hiện Huyện Vĩnh Linh đã có 4 sản phẩm Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể gồm: “Ném Vĩnh Linh”, “Đậu xanh Vĩnh Giang”; “Dưa hấu Vĩnh Tú”; “Khoai môn Vĩnh Linh”.
 
 Đặc biệt, thị trấn Hồ Xá, xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Nam, Vĩnh Hòa là 4 xã/thị trấn của huyện Vĩnh Linh thuộc khu vực được bảo hộ chỉ dẫn địa lý hạt tiêu “Quảng Trị” theo Quyết định số 3875/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ. Cùng với việc thành lập HTX Sản xuất Kinh doanh Hồ tiêu Vĩnh Linh thuộc Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ trong giai đoạn 2016-2018 đã tăng cường năng lực quản lý, tổ chức hiệp hội đại diện cho người trồng tiêu tại Vĩnh Linh; nghiên cứu thị trường nhằm đẩy mạnh việc thương mại hóa sản phẩm, trong đó tập trung hướng đến thị trường Châu Âu. Bên cạnh đó, huyện đang nỗ lực trong việc tăng cường quảng bá sản phẩm tiêu Vĩnh Linh bằng nhiều cách làm khác nhau, từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường.

 Nhờ sự đổi mới tư duy quản lý, sự vào cuộc quyết liệt, sâu sát với thực tiễn đời sống nên các kết quả của các nhiệm vụ KH&CN cơ sở đã giải quyết được các vấn đề thực tiễn đặt ra, đem lại hiệu quả kinh tế cao của bà con, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN tại địa phương, huyện Vĩnh Linh  tiếp tục  đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KH&CN, trong đó tập trung xây dựng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; đặc biệt chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, phục vụ đắc lực, kịp thời cho phát triển kinh tế huyện nhà.
                                                                                           

     Lâm Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD