Tin tức

“Ánh sáng” từ đôi tay

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:14

Người mù không thấy ánh sáng, nhưng điều kỳ diệu là có nghị lực mạnh mẽ, có thể mưu sinh từ ánh sáng của đôi tay. Họ sống bằng nghề, tự lập bằng công việc do chính đôi tay mình làm ra, hàng tháng có thêm thu nhập khá, có thể trang trải những chi phí cá nhân, phụ giúp gia đình. Đó là điều đặc biệt đối với mỗi một người mù.

 
 Với mỗi người mù tại cơ sở sản xuất hương người mù thị xã Quảng Trị, mỗi tháng có thêm thu nhập 1,2 đến 1,7 triệu đồng, con số thật tuyệt vời.

Những người khuyết tật ở thị xã Quảng Trị bắt đầu ngày mới của mình với niềm vui là đến cơ sở làm hương, tăm tre để làm việc. Đôi mắt mù lòa, đôi tay không hoàn chỉnh như những người bình thường khác nhưng có thể thấy sự vui vẻ, tự tin toát lên trên khuôn mặt mỗi người.  Với những người khuyết tật,  được làm việc, có cơ hội khẳng định bản thân là điều thật quý giá. 
 
Mỗi ngày, người mù có thể làm được 10 đến 15 chiếc chổi đót, một con số khá ấn tượng

Sự chuyên nghiệp , bài bản được thể hiện rõ rệt trong cách tổ chức sản xuất của những người khuyết tật, người mù ở cơ sở làm hương Hội người mù thị xã Quảng Trị, từ các công đoạn sản xuất đến tiêu thụ ra thị trường. Để có được điều này, sự hỗ trợ đồng hành của chính quyêng các cấp, các tổ chức trong việc trang cấp máy móc thiết bị, hỗ trợ tập huấn dành cho người để họ chủ động sản xuất. Ông Lê Quang Thành, một người mù ở Phường An Đôn – TX Quảng Trị chia sẻ: “ Dù mò mẫm trong lòng bàn tay mình nhưng tôi làm được, tôi thấy vui cho bản thân của mình, có thêm việc làm kiếm sống hàng ngày, tôi cũng rất mừng”.
 
Không chỉ làm hương, tại cơ sở sản xuất này, người mù còn sản xuất tăm tre, chổi đót

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, số lượng người người khuyết tật cần có sự hỗ trợ về sinh kế để họ làm ăn, vượt qua mặc cảm tự ti bản thân là rất lớn. Với mục tiêu hỗ trợ sinh kế hiệu quả, đem lại cho người mù cơ hội và sự sẻ chia.  Việc các cấp hội người mù tập hợp hội viên, tao công ăn việc làm đã giúp cho người mù từ đôi tay trắng có thể tự nuôi sống bản thân hướng đến làm việc nhóm, chia sẽ với những người khuyết tật khác. Ông Lê Văn Thể, một người mù  tại xã Vĩnh Lâm huyện Vĩnh Linh cho biết thêm,  với người mù thì không có gì quý hơn ngoài việc có thể lao động, lamg ra sản phẩm dù mắt không thấy được gì, ông cũng chia sẻ, trước đây chưa làm chưa biết, giờ  không bằng người sáng nhưng tốc độ cũng nhanh, mỗi ngày được 10 cây chổi.

 

Mù đôi mắt, nhưng họ có “ánh sáng từ đôi tay"
 
Điều đáng ghi nhận là người mù có thể sống bằng nghề, tự lập bằng công việc  do chính đôi tay mình làm ra, hàng tháng có thêm thu nhập khá, có thể trang trải những chi phí cá nhân, phụ giúp gia đình. Đó là điều đặc biệt đối với mỗi một người khuyết tật. Những người mù, không nhìn thấy bằng mắt, họ có đôi tay, sự trợ giúp của cộng đồng xã hội, ánh sáng từ trái tim, sự sẻ chia đem lại cho người mù những cơ hội vươn lên trong cuộc sống.


 


Trần Tú 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD