Tin tức

Quảng Trị: Còn nhiều bất cập trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

Chủ nhật, 13/10/2019 - 08:55

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dịch sốt xuất huyết diễn ra từ đầu năm 2019. Tuy nhiên, dịch bắt đầu bùng phát trở lại từ tháng 5 tại địa bàn huyện Hướng Hóa. Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã bùng phát dịch sốt xuất huyết. Vấn đề đáng nói là bên cạnh việc thiếu ý thức và chủ quan của người dân, các ngành chức năng vẫn chưa tích cực trong việc phòng chống dịch, điều này đã làm cho sốt xuất huyết bùng phát và gia tăng nguy cơ lây lan.

 
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân sốt suất huyết 

Chỉ trong vòng vài ngày, gia đình ông Hoàng Vang ở khu phố 8, phường 5, thành phố Đông Hà có 3 trường hợp bị sốt xuất huyết. Không chỉ cá biệt gia đình ông Hoàng Vang mà ở khu vực này trong vòng 1 tuần trở lại đây đã có 7 ca bị sốt xuất huyết. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát, thế nhưng công tác phòng chống dịch tại khu vực này vẫn chưa được xem trọng.
 
Ông Hoàng Vang, khu phố 8, phường 5, thành phố Đông Hà cho biết:“Gia đình tôi bị sốt xuất huyết vào ngày thứ 7, ngày Chủ nhật tôi có điện cho trạm xá và  trung tâm y tế thành phố, nhưng trung tâm y tế thành phố không trả lời. Rồi về trạm xá thì họ nói quá nhiều, không thể một mình phường giải quyết được…”

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Đông Hà, đã có trên 300 bệnh nhân sốt xuất huyết. Mặc dù, nhiều người dân cũng rất ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, để ngăn chặn dịch, vẫn còn nhiều khó khăn.

 Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nói: “Chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn chưa vào cuộc phối hợp phòng chống dịch bệnh, đang còn giao phó cho ngành y tế.”

Hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị có 115 ổ dịch, với gần 3000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, nặng nhất là khu vực Hướng Hóa, theo ghi nhận từ đầu năm đến nay, địa phương này có gần 1600 ca sốt xuất huyết.
 
Bác sỹ Nguyễn Quang Hải, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Ngành Y tế đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêu diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài việc tập huấn tới, chúng tôi sẽ nhắc nhở thêm đội ngũ y tế cơ sở phải theo dõi giám sát, nếu có thông tin, thì báo cáo ngay chính quyền địa phương, để cùng chung tay  phòng chống dịch.”


Trong thời gian qua, các ngành chức năng ở Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp. Cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ các ngành chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương và đội ngũ y tế cơ sở cũng cần phải có trách nhiệm hơn trong việc phát hiện các ổ dịch, để có thể khống chế dịch sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất.


Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD