Tin tức

Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt "chưa từng có" với Nga

Thứ năm, 20/01/2022 - 10:02

Mỹ cảnh báo các cuộc tấn công quy mô toàn diện sẽ đem lại hậu quả tàn khốc đối với Nga, nhưng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt cũng sẽ gây tổn hại cho các đồng minh của Washington và NATO.

Tổng thống Joe Biden đã thừa nhận “sự khác biệt” giữa các thành viên NATO về cách liên minh sẽ phản ứng với những hành động gây hấn của Nga ở Ukraine và cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moscow.

“Có sự khác biệt trong NATO về những gì các nước sẵn sàng làm, phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra. Nhưng tuỳ thuộc vào điều Nga sẽ làm, chúng ta sẽ có mức độ thống nhất hoàn toàn trên mặt trận của NATO”, ông Biden nói.

Tổng thống Biden đưa ra những bình luận trên trong cuộc họp báo lớn thứ hai kể từ khi lên nắm quyền cách đây một năm. Ông Biden nói rằng Nga có thể sẽ thực hiện một số nỗ lực để chia rẽ NATO, nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công toàn diện sẽ là thảm họa đối với Moscow nhưng cũng gây tổn hại cho các đồng minh phương Tây.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói Nga cuối cùng có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến thông thường với Ukraine với cái giá phải trả là sinh mạng, nhưng chi phí chiếm đóng sẽ rất lớn. Tổng thống Biden lưu ý rằng các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, bao gồm việc loại bỏ khả năng giao dịch bằng USD của các ngân hàng Nga sẽ gây ra thiệt hại nặng nề.

“Tôi muốn nói rõ rằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm trọng liên quan đến các giao dịch bằng USD và những thứ khác sẽ có tác động tiêu cực đến Mỹ cũng như đến nền kinh tế của châu Âu, đặc biệt gây tác động tàn khốc đối với Nga”, ông Biden nhấn mạnh.

“Các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẵn sàng áp đặt những biện pháp trừng phạt nặng nề lên Nga và nền kinh tế của họ”, ông Biden nói và thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt cũng sẽ gây tổn hại cho các nền kinh tế thành viên NATO, nhưng các biện pháp trừng phạt như cắt các chuyến hàng vận chuyển khí đốt tự nhiên đến phương Tây sẽ là điều tồi tệ đối với Nga.

Khi được hỏi rằng trên thực tế các lệnh trừng phạt trước đây đã không ảnh hưởng đến hành động của Tổng thống Putin, ông Biden trả lời: “Ông ấy sẽ thấy các biện pháp trừng phạt chưa từng có trước đây”.

Tổng thống Biden cho biết, vẫn còn hy vọng về một giải pháp ngoại giao và các nước có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình. Nga đã yêu cầu đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành thành viên NATO và NATO sẽ không đóng vũ khí chiến lược ở Ukraine./.


Theo VOV.VN

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD