Tin tức

Triển vọng từ mô hình nuôi tằm thương phẩm ở xã Gio Sơn

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:35

Từ lâu, nuôi tằm đã trở thành nghề mang lại thu nhập cho rất nhiều người dân ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ… Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ không ổn định, nghề này đã dần bị mai một. Với mong muốn khôi phục nghề truyền thống, thời gian gần đây, người dân xã Gio Sơn, huyện Gio Linh đã triển khai thí điểm mô hình nuôi tằm thương phẩm, bước đầu cho hiệu quả khả quan, hứa hẹn nhiều triển vọng.

 
Chị Lê Thị Hằng sử dụng lá sắn làm thức ăn chính cho con tằm

Mặc dù có công việc ổn định tại một công ty may trên địa bàn xã nhưng chị Lê Thị Hằng ở thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh lại xin nghỉ việc, về nhà làm chăn nuôi. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu trên Internet, chị Hằng đã thuyết phục gia đình đầu tư xây dựng mô hình nuôi tằm thương phẩm. Chỉ 16 ngày, lứa tằm đầu tiên của gia đình chị Hằng sinh trưởng tốt, cho năng suất, chất lượng khá cao. Toàn bộ số tằm này đều đã có thể xuất bán.

Chị Lê Thị Hằng, thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh:

 


Thay vì cho ăn lá dâu, chị Hằng đã sử dụng lá sắn làm thức ăn chính cho con tằm của mình bởi lá sắn không chỉ sạch mà còn dễ tìm kiếm. Hiện trên địa bàn xã Gio Sơn có 40 ha sắn nguyên liệu, việc tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn đã giúp gia đình chị Hằng giảm bớt chi phí đầu tư. Không những thế, nuôi tằm khá đơn giản, sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh, thời gian thu hoạch ngắn… nên ai cũng có thể thực hiện mô hình. Tuy nhiên kể từ khi nghề cũ quay trở về, vấn đề thị trường tiêu thụ lại một lần nữa trở thành nỗi lo thường trực trong suy nghĩ của cán bộ lẫn người  dân nơi đây.

Ông Trần Hữu Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Sơn, huyện Gio Linh:

 
Có thể thấy rằng, nuôi tằm thương phẩm là mô hình có nhiều triển vọng. Bởi nó không chỉ tạo sinh kế cho người dân mà còn góp phần rất lớn vào công cuộc bảo vệ môi trường. Do đó, hy vọng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ban ngành; trong tương lai, nuôi tằm thương phẩm sẽ cùng với bò, tôm nuôi, cao su, hồ tiêu… trở thành một trong những nghề chủ lực và là thế mạnh kinh tế của huyện Gio Linh, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.


Hồng Nhung - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD