Tin tức

Việc khó có Ta Rem

Thứ tư, 08/05/2019 - 16:17

Không ngẫu nhiên khi chị Hồ Thị Ta Rem (sinh năm 1992), nhân viên y tế thôn Prăng Xy, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa lại được người dân trên địa bàn tôn trọng, yêu mến. 10 năm gắn bó với công việc, chưa bao giờ chị Ta Rem ngừng nỗ lực, góp sức đẩy lùi nhiều hủ tục, thói quen lạc hậu còn tồn tại ở bản làng.

Chị Hồ Thị Ta Rem chăm sóc nhân dân thôn bản. Ảnh: Quang Hiệp

 

Cách đây 10 năm, không nhiều người ủng hộ quyết định làm nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên dân số của chị Ta Rem. Theo quan niệm của một số dân bản người dân tộc Vân Kiều, trọng trách lớn nhất của chị em phụ nữ là làm nương rẫy và chăm lo cho gia đình. Trong khi đó, công việc của nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên dân số đều rất mất thời gian, vất vả, lại thu nhập thấp. Họ quan niệm, chuyện thay đổi thói quen cũ của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe và sinh đẻ là hết sức khó khăn.

 

Gửi hai đứa con nhỏ cho người thân, những ngày đầu nhận nhiệm vụ, chị Ta Rem kiên trì theo chân các nhân viên y tế thôn bản khác học hỏi kinh nghiệm. Có chút kinh nghiệm, chị đến từng nhà để trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống của người dân và chia sẻ kiến thức, kĩ năng mình tích lũy được. Thế nhưng, cũng chưa có nhiều người hợp tác với chị Ta Rem. Có lần, nghe tin một người dân trong bản đau ốm, chị tức tốc tìm tới nhà để vận động đưa đến trạm y tế. Vừa đặt chân đến bậc thang nhà sàn, chị Ta Rem đã thấy cúng Giàng, cúng ma đã nghi ngút hương khói. Không ai chào đón, thậm chí có người tỏ ý xua đuổi vì sợ chị làm phiền. Hôm khác, sau khi một cặp vợ chồng đồng ý đem con đi tiêm chủng, chị lên trạm y tế ngồi chờ nhưng mãi không thấy. Quay lại nhà, gặng hỏi, Ta Rem ngã ngửa khi biết vợ chồng này không đưa con đi tiêm vì... sợ. Những chuyện dở khóc, dở cười như thế không làm chị Ta Rem nản chí. Ngược lại, chị thương dân bản hơn và thêm quyết tâm giúp bà con thay đổi những hủ tục, thói quen cũ.

 

Trước thử thách, chị Ta Rem dặn lòng phải thực sự kiên trì. Cùng với đó, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm và tham gia nhiều lớp tập huấn, đào tạo. Người mẹ trẻ luôn thu xếp thật khéo việc gia đình hằng ngày để toàn tâm, toàn ý lo cho nhiệm vụ của một nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số. Để nhận được lòng tin của dân bản, chị vận động người thân cùng mình nêu gương trong từng việc nhỏ như: Đưa con đến tiêm chủng ở trạm y tế; tìm thầy thuốc mỗi khi đau ốm; treo màn để phòng chống sốt rét... Thấy chị và các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng bởi những “lời nguyền” mà thầy cúng cảnh báo, ngày càng có nhiều người dân địa phương tin lời cô nhân viên y tế thôn bản tận tụy. Có thêm động lực, chị Ta Rem dồn nhiều tâm sức hơn. Từ khi làm nhân viên y tế thôn bản, chị hiếm có ngày nghỉ. Hằng đêm, lúc mọi người chuẩn bị ngủ, chị Ta Rem lại cầm đèn pin đến từng nhà để nhắc móc màn. Chị không ngại cùng vào bếp, xắn tay vào vừa phụ bà con nấu nướng vừa tuyên truyền về tầm quan trọng của việc ăn chín, uống sôi; lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; sinh đẻ có kế hoạch...

 

So với 10 năm trước, đến giờ, công việc của chị Ta Rem không còn bộn bề khó khăn, thử thách. Ở bản, từ người già đến em nhỏ đều tin tưởng, lắng nghe lời khuyên của chị. Nhờ thế, chị và bà con đã cùng nhau đẩy lùi không ít hủ tục. Điều đáng ghi nhận là cô nhân viên y tế thôn bản giàu nhiệt huyết không bao giờ tự hài lòng với thành quả gặt hái được và cho phép mình ngơi nghỉ. Hơn ai hết, chị Ta Rem hiểu có một thói quen, lối sống tốt là đã khó, giữ được nó càng khó hơn. Vì thế, hành trình của chị vẫn bền bỉ. Mong muốn lớn nhất của chị Ta Rem là được tạo điều kiện trau dồi kiến thức, kĩ năng để có thể cống hiến nhiều hơn cho người dân, bản làng.


Tây Long/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội