Tin tức

Hải Lăng chủ động nguồn nước cho gieo cấy lúa Hè Thu

Chủ nhật, 12/05/2019 - 15:35

Những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2019 tình trạng nắng nóng đã làm các con sông trên địa bàn huyện Hải Lăng cạn nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm đất cũng như gieo cấy vụ Hè Thu. Trước thực trạng đó, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo cho các xã, và các hợp tác xã huy động hàng trăm máy bơm dầu và trạm bơm điện hoạt động với công suất 24/24 giờ để chủ động nguồn nước gieo cấy vụ Hè Thu theo đúng lịch trình thời vụ.

Hải Lăng tăng cường nạo vét kênh mương đưa nước vào đồng ruộng

Là một xã vùng trũng với gần 90% diện tích ruộng lúa Hè Thu phải chủ động nguồn nước tưới được bơm từ các con sông: Mai Lĩnh, Ô Giang và sông Vĩnh Định. Tuy nhiên, do nắng nóng trong nhưng ngày qua đã làm các con sông này cạn nước, nên việc làm đất và gieo cấy vụ Hè Thu của xã Hải Thành gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng đó, UBND xã Hải Thành đã huy động hơn 200 máy bơm dầu và 10 trạm bơm điện hoạt động liên tục 24/24 giờ. Ngoài ra, xã cũng đã hợp đồng xe cần cẩu để đào các đoạn sông bị cạn và các tuyến kênh dẫn nước vào các trạm bơm, nhằm lấy nước cho việc làm đất và gieo cấy vụ Hè Thu theo đúng lịch trình thời vụ. Hiện tại, xã Hải Thành đã gieo cấy hơn 70% diện tích trong tổng số hơn 340 ha lúa Hè Thu của toàn xã, số còn lại đang trong tình trạng thiếu nước.
 
Ông Hoàng Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Hải Thành: 
Ngoài các địa phương sử dụng nguồn nước của hệ thống kênh Nam Thạch Hãn như: Hải Lâm, Hải Phú, Hải Thượng, Hải Vĩnh, Hải Ba, Hải Quế... thì hầu hết các địa phương vùng trũng đều sử dụng nguồn nước tưới từ các sông qua hệ thống máy bơm. Hiện tại sau thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân, do nắng nóng cục bộ dài ngày nên các con sông: Mai Lĩnh, Ô Giang, và Vĩnh Định đang cạn nước, các hồ chứa trên địa bàn huyện mức nước cũng đang thấp hơn so với thời điểm những năm trước...Do vậy, việc làm đất và gieo cấy ở các xã không có nguồn nước Nam Thạch Hãn đang gặp nhiều khó khăn. Trước tình trạng này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển đã tham mưu cho UBND huyện Hải Lăng chỉ đạo các xã và các HTX chủ động nguồn nước tưới bằng việc đầu tư xây lắp hàng trăm máy bơm dầu cùng phối hợp với 79 trạm bơm điện vận hành liên tục để đảm bảo nguồn nước tưới cho hơn 4.000 ha lúa trong tổng số hơn 6.700 ha lúa Hè Thu 2019.
 
Ông Lê Đình Lễ, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

 


 
Việc phát huy tối đa hệ thống máy bơm nước trên địa bàn với quyết tâm đảm bảo nguồn nước sản xuất vụ Hè Thu của huyện Hải Lăng, không chỉ giúp cho bà con nông dân chủ động trong khâu làm đất, mà còn đảm bảo được việc gieo cấy lúa Hè Thu theo đúng lịch trình thời vụ.Đạo Thiện
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội