Tin tức

Hướng Hoá: Khôi phục lại diện tích cây nông nghiệp bị hạn hán

Chủ nhật, 12/05/2019 - 16:00

Tình hình khô hạn diễn ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn xã A Xing, huyện Hướng Hoá đã làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất của người dân. Hiện nay, sau khi thời tiết thuận lợi hơn, bà con ở đây đang rất tích cực và nhanh chóng khôi phục lại diện tích cây nông nông nghiệp bị hạn hán, đặc biệt là cây sắn vì đây là cây trồng chủ lực của xã.

Bà con trồng sắn ở xã A Xing, huyện Hướng Hóa đang tích cực khôi phục lại diện tích sắn


Toàn bộ diện tích gần 4ha sắn của gia đình anh Pả Mái, ở thôn Cu Rông, xã AXing, huyện Hướng Hóa đã dược trồng từ tháng 8 năm ngoái, nhưng do nắng hạn gay gắt nên đã có tới hơn 50% số hom giống tuy mọc được nhưng cây lại không có khả năng sinh trưởng. Vì vậy, sau khi trời mưa trở lại, gia đình anh đang rất khẩn trương và kịp thời khôi phục lại diện tích sắn bị hán hạn. Anh Pả Mái chia sẻ: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng được 4ha sắn nhưng năm nay do trời hạn quá nên gia đình tôi bị ảnh hưởng 2ha. Hiện tại, trời đang mưa nên gia đình tôi đang cố gắng trồng lại diện tích cây sắn bị hạn hán”.
 
Hiện nay, toàn xã A Xing, huyện Hướng Hóa có 500 ha sắn, trong đó có gần 200 ha sắn đã bị ảnh hưởng của đợt hạn hán vừa qua. Tình hình khô hạn diễn ra đã làm ảnh hưởng nặng đến hoạt động sản xuất của người dân. Ngay sau khi thời tiết diễn biến theo chiều hướng thuận lợi, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con nhanh chóng khôi phục lại diện tích cây sắn bị hạn hán và tích cực hướng dẫn kỹ thuật để chuyển đổi một phần diện tích sang trồng ngô nhằm thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.
 
Một trong những hộ gia đình trên địa xã chuyển đổi một phần diện tích trồng sắn sang trồng ngô. Ông Ăm Ui, Thôn A MôR, xã A Xing, huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng toàn bộ là 2ha sắn. Năm nay, được chính quyền địa phương vận động nên gia đình tôi chuyển qua một ít diện tích để trồng cây ngô. Nhờ có mưa xuống, nên gia đình tôi đang tích cực chăm sóc để cây ngô phát triển tốt, cho quả nhiều”.
 
Khi thời tiết đã thuận lợi trở lại, để bà con trống sắn trên địa bàn khôi phục lại diện tích sắn bị ảnh hưởng hạn hán và đảm bảo năng suất. Ông Hồ Văn Ta Ngà, Phó Chủ tịch UBND xã A Xing cho biết thêm: Sau khi trời mưa xuống, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con trồng lại những diện tích đã khô hạn và diện tích trước đây chưa trồng hoặc đã trồng mà bị chết. Vận động bà con chuyển đổi sang trồng những cây trồng ngắn ngày và chịu hạn tốt như cây ngô. Nhưng chắc chắn chất lượng và năng suất sẽ giảm so vơi việc khi bà con gieo trồng đúng thời vụ”.
 
Ngay sau khi có mưa xuống, từ các hom sắn được trữ lại và chủ động xin giống từ nơi khác về, bà con trồng sắn trên điạ bàn xã A Xing, huyện Hướng Hoá đã nhanh chóng khôi phục lại diện tích sắn bị ảnh hưởng của hạn hán. Cùng với đó, tích cực áp dụng các biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc phù hợp để cây sắn phát triển tốt và mang lại hiệu quả sản xuất.


Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội